Trang chủDu lịchẨm thựcQuán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM: Những...

Quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM: Những điều bất ngờ


Đó là quán ăn của gia đình bà Nghiêm Thị Kim Loan (54 tuổi) ở Q.Tân Bình, nằm trong hạng mục giải thưởng Michelin Selected. Theo đó, Michelin Guide dành những lời có cánh cho quán bún thịt nướng có thâm niên hơn 20 năm ở TP.HCM này.

Thực đơn chỉ có một món duy nhất – bún với chả giò, thịt heo nướng, xà lách, giá đỗ, dưa chuột, cà rốt, đậu phộng và hành lá. Các kết cấu và hương vị tương phản thật kỳ diệu!

Michelin Guide

Quán đông khách bất ngờ hậu Michelin

Chiều cuối tuần thong dong, tôi đi dọc con đường Chấn Hưng bình yên giữa lòng P.6 (Q.Tân Bình) và dừng chân trước quán bún thịt nướng của bà Loan “hot rần rần” mấy ngày vừa qua.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 2.

Quán bún giá bình dân của bà Loan nhận được giải Michelin đông đúc khách.

[CLIP]: Quán bún thịt nướng đạt giải thưởng Michelin gây tò mò ở TP.HCM.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 3.

Mỗi tô bún bình dân ở đây giá 38.000 đồng.

Vừa gửi xe, tôi lập tức ấn tượng với những rặng cây trứng cá xanh tươi, rợp mát một khu đất rộng chừng 1.000 m2 đối diện trước quán. Không khí ở đây mát mẻ, dễ chịu khiên tôi có cảm giác bình yên ngày giữa lòng thành phố nhộn nhịp.

Nấu bằng cái tâm, tự khắc mọi thứ sẽ ngon. Tôi không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ biết lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất. Mỗi ngày tôi đều ước chừng, bán bao nhiêu là hết bấy nhiêu chứ không bao giờ để tới ngày hôm sau. Đó giờ vẫn vậy!

Bà Nghiêm Thị Kim Loan, Chủ quán

Thời điểm này, không ngoài dự đoán, quán đông đúc khách. Đó là khách ăn tại quán, khách mua mang đi và cũng đông shipper đứng chờ khiến những người bên trong làm việc khá vất vả để làm món nhanh nhất, không ai phải chờ đợi lâu.

Các thành phần chính trong tô bún thịt nướng ngon miệng.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 6.

Sau Michelin, nhiều khách tìm tới quán thưởng thức. Đa phần, khách ở đây đều là khách quen, có khách ăn hơn 20 năm qua.

Thấy tôi, bà chủ niềm nở tiếp chuyện. Với cách nói chuyện từ tốn và nét mặt hiền lành, tôi cảm giác bà gần gũi như một người thân trong gia đình mình vậy. Cười hiền, bà Loan tâm sự những ngày qua bà và các con, người thân, nhân viên của quán vẫn còn những cảm xúc đặc biệt khi quán vừa lọt vào danh sách giải thưởng của Michelin.

Chỉ vào giải thưởng Michelin đỏ rực được dán ở vị trí trang trọng trong quán, nơi mà ai ai cũng có thể nhìn thấy, bà chủ thật tình: “Trước đó, tôi không biết Michelin là gì ngoài thương hiệu lốp xe Michelin.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 7.

Hơn 10 người thân và nhân viên cùng bán với mẹ con bà Loan.

Đó là lý do mà khi nhận được bưu phẩm của Michelin trước ngày trao giải, tôi cũng không hiểu đó là gì. Tới khi họ công bố danh sách rồi, khách quen gọi điện chúc mừng quá trời tôi mới bắt đầu tìm hiểu và nhận ra đây mà một giải thưởng danh giá”.

Với bà, giải thưởng này vừa là một bất ngờ, vừa là niềm vui lớn. Bà cho biết mình không nghĩ là quán sẽ được, vì có thể có nhiều quán ngon hơn. Nhưng đây cũng là một sự khích lệ rất lớn dành cho bà chủ trong suốt mấy chục năm hết lòng phục vụ những vị khách thương yêu của mình.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 8.

Bà chủ nói không có bí quyết đặc biệt, bán bằng cái tâm và tình yêu dành cho thực khách của mình.

“Theo cô, vì sao quán đạt giải? Có phải do công thức nấu ăn ngon?”, nghe tôi hỏi, bà chủ cho biết bí quyết lớn nhất của bà chính là nấu ăn bằng cái tâm, nấu như nấu cho người nhà của mình vậy.

“Nấu bằng cái tâm, tự khắc mọi thứ sẽ ngon. Tôi không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ biết lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất. Mỗi ngày tôi đều ước chừng, bán bao nhiêu là hết bấy nhiêu chứ không bao giờ để tới ngày hôm sau. Đó giờ vẫn vậy!”, bà chủ nói.

Mẹ khởi nghiệp, con trai tiếp nối

Năm 1993, bà Loan lấy chồng, chuyển từ Đồng Nai vào TP.HCM sinh sống. Để có kế sinh nhai, bà làm thợ may cho một xí nghiệp lớn, rồi may tự do. Muốn có thêm tiền trang trải cuộc sống và nuôi các con, người phụ nữ quyết định bán bánh xèo, bò lá lốt cũng trên đường Chấn Hưng này, phụ đồng nào hay đồng đó với người chồng thợ mộc.

Tô bún với sự phối hợp các nguyên liệu hài hòa, giá cả phải chăng. Tôi chấm 8.5/10.

Ăn nên làm ra với món ăn này, hơn 1 năm sau bà quyết định đổi sang bán bún thịt nướng thử và bất ngờ khách cũng cực kỳ thích món ăn của bà. Vậy là người phụ nữ táo bạo đổi sang bán món ăn này.

Từ bán dạo, rồi bán trong một căn chòi nhỏ bà Loan tích cóp tiền mở mặt bằng rộng rãi hơn để bán. Có thời điểm quán bún thịt nướng của bà là một “khu vườn” hơn 1.000 m2 ở khu đất đối diện. Năm 2018, bà đổi sang bán ở nhà cho đến tận hôm nay. Chồng của bà cũng bắt đầu cùng vợ buôn bán, dồn hết tâm huyết vào quán ăn này.

Michelin dành nhiều lời có cánh cho phần bún ở quán.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 11.

Bà chủ liên tục nhận cuộc gọi khách đặt mua mang về, nhiều người ở xa quán sẵn sàng trả phí ship cao.

Quán có tên là Hoàng Văn, được bà đặt theo tên con trai út của bà theo ý muốn của cha chồng. “Văn nhà tôi hồi nhỏ mập mạp, ăn nhiều nên ông cũng muốn đặt theo tên của cháu. Trước đó nhiều năm trời quán không có tên đâu, người ta truyền tai nhau là tôi bán đoạn này thôi”, bà cười, bật mí về nguồn gốc dễ thương của tên quán.

Hồi nhỏ mỗi lần đi học về, 2 con trai của bà đều ra phụ mẹ bán quán. Nay lớn khôn, anh Văn thì có công việc khác, nhưng vợ anh thì vẫn thường sang phụ mẹ. Con trai đầu của bà Loan, tên Tuấn Anh (29 tuổi) là người đã đồng hành cùng bà buôn bán quán này suốt mấy chục năm qua.

“Nếu mai sau tôi không còn sức để bán, tôi sẽ rất vui và tự hào khi các con kế thừa quán ăn tâm huyết của mình. Con lớn tôi giỏi và hiền lắm, phụ mẹ, đồng hành với mẹ xưa giờ”, người mẹ bày tỏ.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 12.

Anh Tuấn Anh và mẹ.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 13.

Bà chủ cố gắng mỗi ngày mang những tô bún tâm huyết đến với thực khách ủng hộ.

Tâm sự với chúng tôi, anh Tuấn Anh cho biết bản thân thật hạnh phúc khi cùng buôn bán với mẹ. Anh cảm nhận được tình cảm và sự tâm huyết mẹ dành cho món ăn cũng như những thực khách của mình. Chính sự thương khách của mẹ, là điều để anh học hỏi và anh nói đó cũng là bí quyết để níu chân khách suốt mấy chục năm nay.

Anh Nguyễn (28 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) cho biết mình là khách quen của quán khi ăn ở đây từ hồi còn nhỏ. Gần nhà, giá cả bình dân, món bún ngon với sự phối hợp hài hòa của các nguyên liệu không có điểm nào để vị khách phải chê.

“Mình đọc báo có biết quán cô được sao Michelin nên mình cũng vui lắm, nay ghé lại ăn cho “nóng”! Tô bún ở đây mọi thứ đều ngon, nhất là nước chấm và nem nướng. Tất nhiên là mình ủng hộ quán dài dài”, anh nhận xét.



Source link

Cùng chủ đề

Khi các đầu bếp sao Michelin ‘múa bếp’ ở Việt Nam

Các đầu bếp sao Michelin không còn xa lạ với giới mộ điệu ẩm thực Việt Nam, hãy...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Dự án MiLAW – đột phá trong lĩnh vực thám hiểm không gian

Hành trình hơn 130 năm đổi mới sáng tạo “Sức mạnh đổi mới sáng tạo và chuyên môn của Michelin đã góp phần thay đổi sâu sắc lịch sử của lĩnh vực di chuyển. Ngày nay, những nền tảng này giúp chúng tôi đương đầu với mọi thử thách trong các lĩnh vực và hoạt động mới giúp thay đổi cuộc sống”, ông Florent Menegaux - Chủ tịch Tập đoàn Michelin, nhấn mạnh.  Hơn 130 năm tiên phong thiết kế...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Cùng chuyên mục

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Mới nhất

Sau điều chỉnh thời gian, dự án đường 100 tỷ đồng ở Quảng Nam điều chỉnh tăng vốn

Sau khi được điều chỉnh thời gian thực hiện vào năm 2023, đến nay Dự án đường tránh phía Tây thị trấn Ái Nghĩa tiếp tục điều chỉnh vốn từ 100 tỷ đồng lên 148 tỷ đồng. Sau điều chỉnh thời gian, dự án đường 100 tỷ đồng ở Quảng Nam điều chỉnh tăng vốnSau khi được điều chỉnh thời...

Bất động sản Hạ Long phát triển hướng đến đón dòng khách cao cấp

Sự xuất hiện của ngày càng nhiều các dự án biệt thự, căn hộ hạng sang cho thấy xu hướng phát triển bất động sản đón trọn dòng khách cao cấp của Hạ Long những năm gần đây. Bất động sản Hạ Long phát triển hướng đến đón dòng khách cao cấpSự xuất hiện của ngày càng nhiều các dự...

Doanh nghiệp chọn đường tắt, mở rộng kinh doanh bằng M&A theo chiều ngang

Để mở rộng kinh doanh, không ít doanh nghiệp niêm yết chọn đường tắt là gia tăng nợ vay để tài trợ nguồn vốn thực hiện các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) trong cùng lĩnh vực. Doanh nghiệp chọn "đường tắt", mở rộng kinh doanh bằng M&A theo chiều ngangĐể mở rộng kinh doanh, không ít doanh...

Cổ phiếu MZG của công ty chuyên về giấy tái chế chào sàn Upcom

Tính đến hết phiên sáng 12/11, phiên chào sàn Upcm của cổ phiếu MZG, ghi nhận mức tăng gần 7%, đạt 12.700 đồng/cp. Tính đến hết phiên sáng 12/11, phiên chào sàn Upcm của cổ phiếu MZG, ghi nhận mức tăng gần 7%, đạt 12.700 đồng/cp. Sáng...

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam được tổ chức ngày 20-12

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân sẽ được tổ chức trang trọng vào sáng 20-12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, dự kiến có sự tham dự của lãnh...

Mới nhất