Trang chủDu lịchẨm thựcQuán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM: Những...

Quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM: Những điều bất ngờ


Đó là quán ăn của gia đình bà Nghiêm Thị Kim Loan (54 tuổi) ở Q.Tân Bình, nằm trong hạng mục giải thưởng Michelin Selected. Theo đó, Michelin Guide dành những lời có cánh cho quán bún thịt nướng có thâm niên hơn 20 năm ở TP.HCM này.

Thực đơn chỉ có một món duy nhất – bún với chả giò, thịt heo nướng, xà lách, giá đỗ, dưa chuột, cà rốt, đậu phộng và hành lá. Các kết cấu và hương vị tương phản thật kỳ diệu!

Michelin Guide

Quán đông khách bất ngờ hậu Michelin

Chiều cuối tuần thong dong, tôi đi dọc con đường Chấn Hưng bình yên giữa lòng P.6 (Q.Tân Bình) và dừng chân trước quán bún thịt nướng của bà Loan “hot rần rần” mấy ngày vừa qua.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 2.

Quán bún giá bình dân của bà Loan nhận được giải Michelin đông đúc khách.

[CLIP]: Quán bún thịt nướng đạt giải thưởng Michelin gây tò mò ở TP.HCM.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 3.

Mỗi tô bún bình dân ở đây giá 38.000 đồng.

Vừa gửi xe, tôi lập tức ấn tượng với những rặng cây trứng cá xanh tươi, rợp mát một khu đất rộng chừng 1.000 m2 đối diện trước quán. Không khí ở đây mát mẻ, dễ chịu khiên tôi có cảm giác bình yên ngày giữa lòng thành phố nhộn nhịp.

Nấu bằng cái tâm, tự khắc mọi thứ sẽ ngon. Tôi không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ biết lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất. Mỗi ngày tôi đều ước chừng, bán bao nhiêu là hết bấy nhiêu chứ không bao giờ để tới ngày hôm sau. Đó giờ vẫn vậy!

Bà Nghiêm Thị Kim Loan, Chủ quán

Thời điểm này, không ngoài dự đoán, quán đông đúc khách. Đó là khách ăn tại quán, khách mua mang đi và cũng đông shipper đứng chờ khiến những người bên trong làm việc khá vất vả để làm món nhanh nhất, không ai phải chờ đợi lâu.

Các thành phần chính trong tô bún thịt nướng ngon miệng.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 6.

Sau Michelin, nhiều khách tìm tới quán thưởng thức. Đa phần, khách ở đây đều là khách quen, có khách ăn hơn 20 năm qua.

Thấy tôi, bà chủ niềm nở tiếp chuyện. Với cách nói chuyện từ tốn và nét mặt hiền lành, tôi cảm giác bà gần gũi như một người thân trong gia đình mình vậy. Cười hiền, bà Loan tâm sự những ngày qua bà và các con, người thân, nhân viên của quán vẫn còn những cảm xúc đặc biệt khi quán vừa lọt vào danh sách giải thưởng của Michelin.

Chỉ vào giải thưởng Michelin đỏ rực được dán ở vị trí trang trọng trong quán, nơi mà ai ai cũng có thể nhìn thấy, bà chủ thật tình: “Trước đó, tôi không biết Michelin là gì ngoài thương hiệu lốp xe Michelin.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 7.

Hơn 10 người thân và nhân viên cùng bán với mẹ con bà Loan.

Đó là lý do mà khi nhận được bưu phẩm của Michelin trước ngày trao giải, tôi cũng không hiểu đó là gì. Tới khi họ công bố danh sách rồi, khách quen gọi điện chúc mừng quá trời tôi mới bắt đầu tìm hiểu và nhận ra đây mà một giải thưởng danh giá”.

Với bà, giải thưởng này vừa là một bất ngờ, vừa là niềm vui lớn. Bà cho biết mình không nghĩ là quán sẽ được, vì có thể có nhiều quán ngon hơn. Nhưng đây cũng là một sự khích lệ rất lớn dành cho bà chủ trong suốt mấy chục năm hết lòng phục vụ những vị khách thương yêu của mình.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 8.

Bà chủ nói không có bí quyết đặc biệt, bán bằng cái tâm và tình yêu dành cho thực khách của mình.

“Theo cô, vì sao quán đạt giải? Có phải do công thức nấu ăn ngon?”, nghe tôi hỏi, bà chủ cho biết bí quyết lớn nhất của bà chính là nấu ăn bằng cái tâm, nấu như nấu cho người nhà của mình vậy.

“Nấu bằng cái tâm, tự khắc mọi thứ sẽ ngon. Tôi không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ biết lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất. Mỗi ngày tôi đều ước chừng, bán bao nhiêu là hết bấy nhiêu chứ không bao giờ để tới ngày hôm sau. Đó giờ vẫn vậy!”, bà chủ nói.

Mẹ khởi nghiệp, con trai tiếp nối

Năm 1993, bà Loan lấy chồng, chuyển từ Đồng Nai vào TP.HCM sinh sống. Để có kế sinh nhai, bà làm thợ may cho một xí nghiệp lớn, rồi may tự do. Muốn có thêm tiền trang trải cuộc sống và nuôi các con, người phụ nữ quyết định bán bánh xèo, bò lá lốt cũng trên đường Chấn Hưng này, phụ đồng nào hay đồng đó với người chồng thợ mộc.

Tô bún với sự phối hợp các nguyên liệu hài hòa, giá cả phải chăng. Tôi chấm 8.5/10.

Ăn nên làm ra với món ăn này, hơn 1 năm sau bà quyết định đổi sang bán bún thịt nướng thử và bất ngờ khách cũng cực kỳ thích món ăn của bà. Vậy là người phụ nữ táo bạo đổi sang bán món ăn này.

Từ bán dạo, rồi bán trong một căn chòi nhỏ bà Loan tích cóp tiền mở mặt bằng rộng rãi hơn để bán. Có thời điểm quán bún thịt nướng của bà là một “khu vườn” hơn 1.000 m2 ở khu đất đối diện. Năm 2018, bà đổi sang bán ở nhà cho đến tận hôm nay. Chồng của bà cũng bắt đầu cùng vợ buôn bán, dồn hết tâm huyết vào quán ăn này.

Michelin dành nhiều lời có cánh cho phần bún ở quán.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 11.

Bà chủ liên tục nhận cuộc gọi khách đặt mua mang về, nhiều người ở xa quán sẵn sàng trả phí ship cao.

Quán có tên là Hoàng Văn, được bà đặt theo tên con trai út của bà theo ý muốn của cha chồng. “Văn nhà tôi hồi nhỏ mập mạp, ăn nhiều nên ông cũng muốn đặt theo tên của cháu. Trước đó nhiều năm trời quán không có tên đâu, người ta truyền tai nhau là tôi bán đoạn này thôi”, bà cười, bật mí về nguồn gốc dễ thương của tên quán.

Hồi nhỏ mỗi lần đi học về, 2 con trai của bà đều ra phụ mẹ bán quán. Nay lớn khôn, anh Văn thì có công việc khác, nhưng vợ anh thì vẫn thường sang phụ mẹ. Con trai đầu của bà Loan, tên Tuấn Anh (29 tuổi) là người đã đồng hành cùng bà buôn bán quán này suốt mấy chục năm qua.

“Nếu mai sau tôi không còn sức để bán, tôi sẽ rất vui và tự hào khi các con kế thừa quán ăn tâm huyết của mình. Con lớn tôi giỏi và hiền lắm, phụ mẹ, đồng hành với mẹ xưa giờ”, người mẹ bày tỏ.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 12.

Anh Tuấn Anh và mẹ.

Điều bất ngờ về quán bún thịt nướng duy nhất được giải Michelin ở TP.HCM - Ảnh 13.

Bà chủ cố gắng mỗi ngày mang những tô bún tâm huyết đến với thực khách ủng hộ.

Tâm sự với chúng tôi, anh Tuấn Anh cho biết bản thân thật hạnh phúc khi cùng buôn bán với mẹ. Anh cảm nhận được tình cảm và sự tâm huyết mẹ dành cho món ăn cũng như những thực khách của mình. Chính sự thương khách của mẹ, là điều để anh học hỏi và anh nói đó cũng là bí quyết để níu chân khách suốt mấy chục năm nay.

Anh Nguyễn (28 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) cho biết mình là khách quen của quán khi ăn ở đây từ hồi còn nhỏ. Gần nhà, giá cả bình dân, món bún ngon với sự phối hợp hài hòa của các nguyên liệu không có điểm nào để vị khách phải chê.

“Mình đọc báo có biết quán cô được sao Michelin nên mình cũng vui lắm, nay ghé lại ăn cho “nóng”! Tô bún ở đây mọi thứ đều ngon, nhất là nước chấm và nem nướng. Tất nhiên là mình ủng hộ quán dài dài”, anh nhận xét.



Source link

Cùng chủ đề

Dự án MiLAW – đột phá trong lĩnh vực thám hiểm không gian

Hành trình hơn 130 năm đổi mới sáng tạo “Sức mạnh đổi mới sáng tạo và chuyên môn của Michelin đã góp phần thay đổi sâu sắc lịch sử của lĩnh vực di chuyển. Ngày nay, những nền tảng này giúp chúng tôi đương đầu với mọi thử thách trong các lĩnh vực và hoạt động mới giúp thay đổi cuộc sống”, ông Florent Menegaux - Chủ tịch Tập đoàn Michelin, nhấn mạnh.  Hơn 130 năm tiên phong thiết kế...

Michelin Guide giải thích vì sao Việt Nam là xứ sở của ăn chay

Trong bài viết mới nhất, Michelin Guide nói Việt Nam là xứ sở của những món ăn chay ngon tuyệt nhờ vào một nền ẩm thực lấy rau làm thành phần cốt lõi. Việt Nam là thiên đường của người ăn chay Theo Michelin Guide, việc tìm kiếm các món chay thật sự dễ dàng tại đất nước sôi động này. Cẩm nang này cũng giới thiệu một số địa chỉ nổi bật ở Hà Nội với thực đơn chay được các...

Thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh được Michelin “xướng tên”

Mới đây, quán bánh xèo tại số 46A Đinh Công Tráng, phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức lọt hạng mục Bib Gourmand của Michelin Guide 2024.

Ngoài phở, 5 món nào du khách nhất định phải thử ở Hà Nội?

Michelin Guide nhận định, Hà Nội là "thủ đô ẩm thực" của Việt Nam, mang đến cho du khách một kho tàng hương vị và lôi cuốn những người đam mê ẩm thực từ mọi nơi trên thế giới.   Hà Nội nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực đường phố sôi động phát triển nhờ các doanh nghiệp nhỏ do gia đình sở hữu, nơi các công thức nấu ăn thường được truyền qua nhiều thế hệ. Các đường phố trong phố...

Đầu bếp Việt chinh phục Michelin bằng ẩm thực Việt hiện đại

Tháng 1-2023, Duy về Việt Nam, tiếp tục làm popup khoảng 5-6 tháng. Một tuần ba ngày, Duy mở quầy bán đồ ăn tại một quán bar. Công việc đó cho Duy cơ hội được đi chợ để tìm hiểu nguyên liệu địa phương, đồng thời cũng tìm hiểu được khẩu vị thực khách Việt Nam và thị...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hai bức tranh chính sách Trump – Harris

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chuẩn bị tới giờ G, cùng điểm qua những nét nổi bật trong chính sách của hai ứng viên Donald Trump (đảng Cộng hòa) và Kamala Harris (đảng Dân chủ). Thanhnien.vn Nguồn:https://thanhnien.vn/hai-buc-tranh-chinh-sach-trump-harris-185241101152623341.htm

Bài đọc nhiều

YouTuber ‘triệu view’ bất ngờ với màn gói xôi ‘thần tốc’ của chủ quán Hà Nội

Đến tiệm xôi trên phố cổ Hà Nội lúc sáng sớm, YouTuber người Mỹ bất ngờ vì lượng khách đứng kín một góc vỉa hè. Ở giữa đám đông, chủ quán thoăn thoắt gói xôi, phục vụ liền một lúc vài ba suất. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch...

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhanh gọn mà ngon

1. Thịt gà rangChuẩn bị nguyên liệu làm món...

Cùng chuyên mục

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi ‘bốc mùi’ ở TPHCM

Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe. Tên gọi khó nghe Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái...

Mới nhất

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham gia đoàn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Qatar

Ngay khi đến Doha, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự buổi tiếp của Thủ tướng với Ông Bandar Al Thani, Chủ tịch Cơ quan Đầu tư Qatar (QIA) kiêm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Qatar. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hiệu quả các hoạt động của QIA tại khu vực cũng như...

Người Thái nhận 13.000 tỉ đồng tiền cổ tức, khoản đầu tư vào bia Sài Gòn vẫn lỗ nặng?

Tổng số tiền cổ tức lũy kế ước nhận về của Thai Beverage sau 7 năm thâu tóm Sabeco khoảng 13.000 tỉ đồng. Dù vậy giới đầu tư vẫn đánh giá khoản đầu tư gần 5 tỉ USD ngày nào của tỉ phú Thái vào hãng bia...

Hoa hậu Kỳ Duyên dậy 4h sáng mỗi ngày để chuẩn bị cho Miss Universe 2024

Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên hạnh phúc khi có có hội được gặp gỡ bạn bè quốc tế và khám phá những nền văn hóa mới mẻ tại Miss Universe 2024. Tối 3/11, trong buổi giao lưu trực tuyến với người hâm mộ, Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã có những chia sẻ thú vị về hành trình tham gia...

Miền Bắc chuyển mưa, lạnh từ ngày mai (4/11)

(ĐCSVN) – Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày mai (4/11), miền Bắc và thủ đô Hà Nội có mưa, mưa rào, ngày trời lạnh với nhiệt độ cao nhất phổ biến 21-23 độ C, đêm 04/11 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ C. ...

Công đoàn Quảng Ninh giành chức vô địch Giải bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2024

(ĐCSVN) - Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi trên sân vận động Đại học Bách Khoa Hà Nội, ngày 3/11, vòng chung kết Giải bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2024 do báo Tuổi Trẻ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp tổ chức đã khép lại với...

Mới nhất