Trang chủDu lịchKhám pháQuán bún cá Hà Nội từng lên kênh truyền hình Mỹ

Quán bún cá Hà Nội từng lên kênh truyền hình Mỹ


Quán bún cá Văn ở Quán Thánh từng xuất hiện trên kênh truyền hình CNN của Mỹ, được giới thiệu là “một trong 5 món ngon phải thử” khi đến Hà Nội.

Không quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội, quán bún cá Văn ở số 174 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội, vẫn thu hút nhiều thực khách. Nguyễn Thị Văn (52 tuổi) cho biết bà mở quán vào năm 2010 tại ngôi nhà 105 Quán Thánh. Ban đầu bà dự định bán các món làm từ hải sản như nem cua bể, nem tôm, nem cá. Nhưng cân nhắc nguồn vốn để duy trì quán, bà chuyển sang bán bún cá vì giá nguyên liệu rẻ hơn so với hải sản.

Tháng 6/2019, sau thời điểm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều, món bún cá quán Văn được kênh truyền hình CNN của Mỹ gợi ý là một trong 5 món ngon phải thử khi đến Hà Nội. Ngoài bún cá, quán còn bán chả cá, bánh tôm, bún riêu cua, cà phê trứng.

Sau khi quán được giới thiệu, nhiều du khách ngoại quốc, đặc biệt khách châu Âu, tìm đến thưởng thức. Khách tới mỗi ngày một đông nên đến cuối năm 2019, bà Văn chuyển quán về địa chỉ hiện tại có diện tích lớn hơn.





Bún cá Văn ở địa chỉ số 174 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Bún cá Văn ở 174 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Mặt tiền hiện tại của quán có diện tích khoảng 20 m2, được chia thành hai gian. Phía bên phải là lối đi dẫn vào ba không gian của quán gồm gian ngoài, gian trong và gác xép, tổng diện tích gần 100 m2. Phía bên trái là một khu bếp nhỏ nơi nhân viên thực hiện các công đoạn chế biến bún cá.

Phía trước khu bếp là một chiếc tủ kính dán chữ “Văn”, dùng để bảo quản các nguyên liệu chế biến bún cá như cá rán, chả cá, tôm luộc lột vỏ, các loại rau ăn kèm. Trong bếp có hai nồi nước dùng, hai chiếc thúng tre lót vải đựng bún và bánh đa đỏ.

Bà Văn làm hai loại bún cá để thực khách lựa chọn theo sở thích. Một loại là thịt cá phi lê, chiên vàng giòn. Loại còn lại là cá thái lát, hấp chín. Cả hai loại đều sử dụng thịt cá tươi sống, không tẩm ướp gia vị để giữ được vị nguyên bản.

Phần xương cá sau khi lọc lấy thịt được ninh trong 3 – 4 tiếng để làm nước dùng. Gia vị của nước dùng là bỗng rượu nếp tạo độ chua nhẹ cùng sá sùng tạo vị thanh, ngọt. “Không dùng đầu cá để tránh nước dùng bị tanh, đục và nhiều mỡ. Nước dùng luôn được nấu mới mỗi ngày”, bà Văn cho biết.

Ngoài tôm, chả cá, bánh đa đỏ nhập từ Hải Phòng, các nguyên liệu còn lại đều được bà lấy tại Hà Nội. Bà Văn mua bún từ làng Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, cá rô phi được giao trong ngày từ Thanh Trì.

3h30h sáng, bà Văn đã đến quán nhận rau, cá được giao đến và tự sơ chế, lọc thịt, rửa rau, thái hành. Đợi đến khi có khách, cá mới bắt đầu được rán để đảm bảo độ giòn. 5h30, bốn nhân viên đến quán dọn dẹp, sắp xếp để chuẩn bị mở bán.

Quán bán hàng từ 6h đến 15h hằng ngày. Từ 7h đến 10h, bà Văn giao lại quán cho nhân viên, về nhà nghỉ ngơi.

Để làm một bát bún cá, công đoạn đầu tiên là chần rau bằng nồi nước dùng riêng. Các loại rau được phục vụ theo mùa, hiện có rau cải thơm, rau rút và giá đỗ. Sau đó đến bước chần bún, bánh đa. Cuối cùng thêm các món ăn kèm khách lựa chọn như cá rán, tôm hoặc chả cá, rắc thêm hành và chan nước dùng.

Một bát bún cá có giá 40.000 đồng gồm 3 – 4 miếng cá chiên giòn. Lớp thịt màu vàng nâu đậm nổi bật trên màu xanh của rau cải và màu trắng của bún. Nước dùng màu vàng nhạt điểm thêm màu đỏ của cà chua, tăng thêm độ ngon mắt.

Cá rán khá già nên dù thấm nước dùng vẫn giữ được độ giòn, gắp lên vẫn có độ chắc, không bị mềm, nhũn. Thịt cá không mềm và mọng nước như khi rán chín tới. Rau cải chần qua, giữ được độ hăng, cay, kết hợp với vị chua, ngọt của nước dùng giúp thực khách cảm nhận đa dạng hương vị trong một lần thưởng thức, không cần đến các loại gia vị ăn kèm như dấm tỏi hay dầu ớt.

Lần đầu thưởng thức bún cá quán bà Văn, Mai Phương (24 tuổi, quận Nam Từ Liêm) nhận xét phần bún cá khá đầy đặn với mức giá phải chăng. Ngày cuối tuần, dù không phải giờ cao điểm nhưng quán khá đông, khách đến liên tục nên mất nhiều thời gian chờ đợi. Phương ấn tượng với thịt cá giòn, xốp nhưng vẫn cảm thấy thiếu vị do không được tẩm ướp.

Ông Trung (quận Tây Hồ) đến quán ăn sáng và mua mang về, cho rằng bún cá của quán hợp khẩu vị người trưởng thành, chế biến sạch sẽ. “Tôi mua mang về cho cháu và muốn giảm độ chua nhưng nước dùng quán đã nấu như vậy, không điều chỉnh được”, ông nói.





Bát bún cá giá 40.000 đồng tại quán.

Bát bún cá giá 40.000 đồng.

Ngoài bún cá, quán còn bán thêm bún tôm, bánh đa, miến nước và trộn, giá dao động 40.000 – 50.000 đồng một bát. Bắt đầu từ tháng 9 khi tiết trời mát mẻ, khách đến quán đông hơn so với mùa hè. Ngày thường quán bán 400 – 500 bát. Cuối tuần có thể lên đến hơn 800 bát. Mỗi ngày quán tiêu thụ khoảng 80 kg cá, 50 kg bún, 25 kg bánh đa.

Khung giờ cao điểm của quán là 11h – 13h. Nếu không muốn chờ đợi lâu, thực khách nên đến vào ngày thứ hai mỗi tuần khi ít khách đến quán nhất, bà Văn cho biết.

Sau khi quán được giới thiệu trên truyền hình Mỹ, bà Văn không tăng giá các món ăn vì “chất lượng đồ ăn trước sau vẫn vậy”. Bà cảm thấy vui và tự hào vì có thể góp phần quảng bá ẩm thực quê hương đến du khách quốc tế. Tuy nhiên, bà vẫn muốn phục vụ các tầng lớp khách hàng Việt Nam bằng ẩm thực nước nhà với mức giá bình dân.

Bài và ảnh: Quỳnh Mai




Source link

Cùng chủ đề

Ẩm thực Hà Nội ‘làm mưa làm gió’ trên các bảng xếp hạng

Những năm gần đây, ẩm thực Hà Nội “làm mưa làm gió” trên các bảng xếp hạng uy tín thế giới. Thành phố đã và đang tích cực quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch, định vị thương hiệu ẩm thực Hà Nội. Tháng 10/2024, Hà Nội đã xuất sắc vượt qua nhiều điểm đến nổi tiếng như Bangkok (Thái Lan), Seoul (Hàn Quốc) hay Tokyo (Nhật Bản), giành được danh hiệu "Thành phố ẩm thực tốt nhất châu...

Thu hút gần 11 vạn du khách tham dự

(Tổ Quốc) - Sau 3 ngày diễn ra (từ 29/11 đến 1/12), Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2024 đã thu hút gần 11 vạn người dân và du khách tham dự. ...

Hà Nội khai thác ẩm thực trong phát triển công nghiệp văn hóa

(Tổ Quốc) - Hà Nội có nhiều làng nghề ẩm thực truyền thống nổi tiếng trong và ngoài nước, trong đó có những làng nghề trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, các làng nghề hiện đang đối mặt với nhiều thách thức lớn. ...

Du khách Hà Nội vây kín xem ‘robot nấu phở’, chờ hàng giờ để thưởng thức

Không gian "Phở số Hà thành", gian hàng làng nghề giò chả Ước Lễ gây chú ý lớn tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội. Hai ngày cuối tuần, hàng ngàn người dân và du khách đã tới tham gia Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội diễn ra tại Công viên Thống Nhất. Lễ hội quy tụ hơn 80 gian hàng với rất nhiều món đặc sản của Hà Nội, 8 tỉnh thành khác trong nước...

Ngang qua Hồ Gươm, nghe tiếng kéo lách cách… lại thèm nộm bò khô

Baoquocte.vn. Hà Nội những ngày đầu Đông có nhiều "đặc sản" dễ làm xiêu lòng thực khách, một trong số đó là nộm bò khô.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Suntory Pepsico sẽ chuyển 4 dây chuyền từ TP HCM về Long An

4 dây chuyền sản xuất nước có ga và Aquafina với công suất gần 450 triệu lít mỗi năm của Pepsico sẽ chuyển về Long An. Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường mới nhất của dự án tại Long An, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) cho biết sẽ chuyển 4 dây chuyền sản xuất từ nhà máy tại Quận 12, TP HCM về lắp đặt tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh,...

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá phiên đối thoại báo cáo UPR của đoàn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc. Ngày 10/5 (giờ Thụy Sĩ), Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam. Chia sẻ với...

Khối sỏi san hô chiếm gần hết thận người phụ nữ

TP HCMBà Phương, 59 tuổi, bị sỏi thận nhiều năm, ba tháng nay đau thắt lưng nhiều hơn, bác sĩ phát hiện khối sỏi san hô 7 cm to gần bằng quả thận. Ngày 9/5, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tân Cương, Phó khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết khối sỏi san hô nhiều nhánh nằm ở thận phải bệnh nhân, gần...

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng 

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000 km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng. Sông băng Humboldt hiện nhỏ đến mức được phân loại là cánh đồng băng. Ảnh: Jorge ferrer Sự biến mất của sông băng cuối cùng, Humboldt, đưa Venezuela về nhất trong cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên trong thời hiện đại chứng kiến toàn bộ sông băng tan...

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025. TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm...

Bài đọc nhiều

Người phụ nữ ‘vỡ mộng’ khi bán nhà mua vé chu du khắp thế giới bằng du thuyền

MỸ - Người phụ nữ bán nhà để có tiền mua vé, trở thành hành khách trên du thuyền vòng quanh thế giới kéo dài 3 năm. Tuy nhiên, cô vỡ mộng vì mọi việc không như dự tính. Cựu tiếp viên hàng không Meredith Shay (ở Florida, Mỹ) đã bán nhà để tham gia chuyến đi vòng quanh thế giới kéo dài 3 năm trên du thuyền, với chi phí hơn 562.000 USD (khoảng 14,2 tỷ đồng). Tuy nhiên, cuộc...

Khơi mạch nguồn yêu thương | Doanh nhân | Tài Chính

ROX Group (tiền thân là TNG Holdings Vietnam) luôn bền bỉ theo đuổi triết lý: “Kinh doanh kết hợp giải quyết các vấn đề xã hội”. Có một tổ chức mà từ lãnh đạo cấp cao nhất đến những nhân viên bình thường đều gắn kết trong một...

Khách Tây sang Việt Nam du lịch, thích thú nhổ cỏ, nấu cám lợn, dắt trâu đi cày

Những trải nghiệm cuộc sống ở vùng nông thôn Việt Nam khiến khách Tây thích thú, không ngại “xắn quần” lội ruộng, cày bừa, thậm chí nhổ cỏ, nấu cám lợn… Đầu tháng 12, ông Jean Louis (SN 1957, đến từ Pháp) cùng vợ là bà Marcelle có chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm tại Phú Thọ với điểm dừng chân là bản Nhội, xã Long Cốc, huyện Tân Sơn. Tại đây, họ đã có những trải nghiệm thú vị...

Ba khách sạn Việt Nam lọt top cao cấp thế giới

Tạp chí Destination Deluxe (Hong Kong) gọi tên ba khách sạn ở Việt Nam vào top những cơ sở nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới. Ba khách sạn thắng giải "Destination Deluxe Award 2023" (Giải điểm đến cao cấp năm 2023) gồm Six Senses Ninh Van Bay (Nha Trang, Khánh Hòa), InterContinental Danang Sun Penisula Resort (Đà Nẵng) và TIA Wellness Resort (Đà Nẵng). Khu nghỉ dưỡng ở Nha Trang chiến thắng hạng mục "Khách sạn thân thiện với môi trường...

Đà Nẵng định vị là điểm đến du lịch cưới hấp dẫn

16/12/2024 13:39 (PLVN) - Đà Nẵng hướng đến phát triển thành điểm đến của du lịch cưới chuyên nghiệp với nhiều khách hàng mục tiêu trong đó có các tỷ phú và người nổi tiếng. Đà Nẵng tập trung thu hút du lịch cưới Với định hướng phát triển du lịch chất lượng cao, tiếp theo Chương trình xúc tiến thu hút khách du lịch MICE, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch...

Cùng chuyên mục

‘Quê hương ông già Noel’ quá tải khách du lịch dịp Giáng sinh

PHẦN LAN - Người dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây. Bất chấp thời tiết giá lạnh của những ngày tháng 12, rất đông du khách vẫn đổ về Rovaniemi và ghé thăm "làng ông già Noel", một công viên giải trí theo chủ đề mùa đông. "Cuối cùng, giấc mơ của tôi cũng đã thành hiện thực. Tôi đã có thể đặt...

Thưởng thức mùa đông Jeju trọn vẹn với mọi giác quan

Không chỉ là ghé thăm, ngắm nhìn và thích thú, hành trình mùa đông trên hòn đảo lớn nhất Hàn Quốc còn chứa đựng nhiều trải nghiệm độc đáo, đánh thức cả năm giác quan của du khách để kể lại câu chuyện thiên nhiên, văn hóa và con người đặc sắc nơi đây. Chạm vào di sản văn hóa và nghệ thuật Jeju Ghé thăm Jeju, cách nhanh nhất để hòa mình vào dòng chảy văn hóa, nghệ thuật chính...

Bình Dương xây dựng các tour du lịch tham quan làng nghề

Bình Dương tiếp tục xây dựng các tour du lịch tham quan làng nghề kết hợp với các tuyến du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng nhằm phát triển du lịch gắn với bảo tồn. Phiên chất vấn kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Bình Dương khóa X vào sáng 10/12 có nội dung liên quan đến lĩnh vực du lịch. Tại đây, ông Nguyễn Thanh Quang (Tổ đại biểu TP. Thuận An) cho biết, UBND tỉnh đã ban...

Đà Nẵng thắp sáng cây thông ánh sáng, chào đón giáng sinh, năm mới 2025

16/12/2024 23:31 (PLVN) - Cây thông khổng lồ bên bờ sông Hàn thơ mộng đã được thắp sáng, chính thức mở màn chuỗi hoạt động đón Giáng sinh, chào năm mới 2025 tại TP Đà Nẵng. Tối 16/12, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức chương trình "Thắp sáng cây thông ánh sáng, chính thức mở màn cho chuỗi các hoạt động tại Lễ hội Đón Giáng sinh – Chào năm mới Đà Nẵng 2025" (Danang...

Lượng khách Việt tìm kiếm du lịch Phú Quốc dịp Tết tăng 180%

Theo thống kê của nền tảng đặt phòng trực tuyến Booking.com, Phú Quốc nằm trong top 3 điểm đến được khách Việt tìm kiếm nhiều nhất cho kỳ nghỉ Tết Ất Tỵ 2025, đánh dấu sự trở lại của điểm đến này trong cuộc đua hút khách nội. Phú Quốc trở lại đường đua hút khách nội Theo báo cáo, lượng du khách Việt Nam tìm kiếm du lịch Phú Quốc dịp Tết đang tăng trưởng 180% so với cùng kỳ...

Mới nhất

Giáo dục quốc phòng và an ninh góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trân trọng giới thiệu bài viết...

Điện thăm hỏi về ảnh hưởng của cơn bão Chido tại quần đảo Mayotte

Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi đến các nhà lãnh đạo Pháp khi được tin cơn bão Chido gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại quần đảo Mayotte. Được tin cơn bão Chido đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về...

TP.HCM thực chiến phòng chống tấn công mạng

Ngày 17-12, TP.HCM khai mạc chương trình 'Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng TP.HCM 2024'. Trong 5 ngày từ...

Phát triển bền vững – xu hướng nổi trội của ngành dệt may trong năm 2025

Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững tiếp tục là xu hướng nổi trội của ngành dệt may năm 2025, điều này là áp lực nhưng cũng mang lại cơ hội với doanh nghiệp. Sức cạnh tranh cao Năm 2024, ngành dệt may Việt Nam về đích với 44 tỷ USD, đứng thứ...

Liên kết vùng trong bối cảnh cạnh tranh mới

Diễn đàn Mekong Connect là dịp để các tỉnh thành phát triển tài nguyên bản địa và kinh tế địa phương thông qua liên kết vùng, trong bối cảnh cạnh tranh mới. ...

Mới nhất