Một nghiên cứu mới thực hiện tại Đại học Copenhagen kết luận rằng, trong quả lựu có chứa chất tự nhiên giúp cải thiện trí nhớ và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh Alzheimer.
Quả lựu có chứa chất tự nhiên giúp cải thiện trí nhớ và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh Alzheimer. (Nguồn: Shutterstock) |
Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Alzheimer’s & Dementia. Theo Giáo sư Vilhelm Bohr, khoa Tế bào và phân tử, Đại học Copenhapen, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, nhóm đã thực hiện thử nghiệm trên mô hình chuột mắc bệnh Alzheimer và phát hiện urolithin A – một chất tự nhiên có trong quả lựu có thể giúp điều trị các vấn đề liên quan đến thần kinh, trong đó có bệnh alzheimer.
Nghiên cứu hiện đang được lên kế hoạch để thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người.
Bệnh alzheimer là một bệnh lý về não không hồi phục, dần dần phá hủy trí nhớ, khả năng ngôn ngữ và năng lực tư duy, cuối cùng, bệnh nhân không thể hoàn thành ngay cả những công việc nhỏ nhất. Bệnh thường tiến triển chậm, bắt đầu với biểu hiện đãng trí nhẹ thoáng qua.
Trung bình người bệnh alzheimer chỉ có thể sống được trong khoảng từ 8-10 năm kể từ thời điểm mắc bệnh. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp sống lâu hơn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.
Ông Vilhelm Bohr cho biết, nhiều bệnh nhân mắc các bệnh thoái hoá thần kinh gặp tình trạng rối loạn chức năng ty thể, còn được gọi là bệnh thoái hoá cơ năng. Người mắc bệnh này sẽ gặp khó khăn trong việc loại bỏ các ty thể yếu, lâu dần sẽ tích tụ và ảnh hưởng đến chức năng não.
Các nhà nghiên cứu cho biết, việc khởi động lại hệ thống dọn dẹp các mảng amyloid và các rối loạn sợi thần kinh đặc trưng của bệnh Alzheimer, giúp toàn bộ hệ thống hoạt động trơn tru trong một khoảng thời gian. Và nếu quá trình phân bào được kích thích, sẽ giúp loại bỏ các ty thể yếu, giúp thần kinh ngày được cải thiện tích cực, ông Vilhelm Bohr giải thích.
Chuyên gia Bohr cho biết, mặc dù nghiên cứu được thực hiện trên mô hình chuột nhưng triển vọng vẫn rất khả quan.
Hiện các nghiên cứu vẫn chưa kết luận cần bao nhiêu urolithin A để giúp cải thiện trí nhớ và giảm bớt các triệu chứng của Alzheimer. “Chúng tôi vẫn chưa thể kết luận bất cứ điều gì về lưu lượng, nhưng chúng tôi nghĩ rằng, có thể sẽ là nhiều hơn một quả lựu mỗi ngày.
Tuy nhiên, chất này có thể có sẵn ở dạng thuốc viên và chúng tôi đang cố gắng tìm ra liều lượng phù hợp”, vị Giáo sư này cho biết. Ông hy vọng, chất này cũng có thể dùng cho mục đích phòng ngừa mà không có tác dụng phụ đáng kể.
Nguồn: https://baoquocte.vn/qua-luu-co-tac-dung-trong-dieu-tri-benh-alzheimer-273354.html