Các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu sản phẩm thực phẩm sang thị trường Ấn Độ cần nghiên cứu kỹ thị trường.
Ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại tại Ấn Độ cùng đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ theo dõi giới thiệu quy trình cấp giấy chứng nhận chất lượng – vệ sinh an toàn thực phẩm của Ấn Độ. (Nguồn: TTXVN) |
Diễn giả của chương trình – Tiến sĩ Amit Sharma, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế thuộc FSSAI, đã cung cấp những thông tin quan trọng về luật và hướng dẫn về vệ sinh an toàn tại Ấn Độ.
Theo ông Sharma, Luật tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm 2006 (FSS) của Ấn Độ có phạm vi bao trùm toàn bộ quy trình chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất, gia công, phân phối đến bán lẻ. Quy định áp dụng cho mọi loại thực phẩm, bao gồm thực phẩm chính, chưa qua xử lý, đã qua xử lý và một phần đã qua xử lý.
Luật cũng đề cập thực phẩm kỹ thuật di truyền và thực phẩm hữu cơ, đồng thời kiểm soát chất liệu và nước sử dụng trong thực phẩm, bao gồm nước uống đóng chai và các sản phẩm tương tự.
Buổi hội thảo trực tuyến đã giúp các doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam có cơ hội hiểu rõ hơn về quy định của Ấn Độ về cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Sự tham gia của nhiều đại diện doanh nghiệp cũng cho thấy sự quan tâm và nhận thức về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm.
Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại tại Ấn Độ khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu sản phẩm thực phẩm sang thị trường Ấn Độ cần nghiên cứu kỹ thị trường, đáp ứng các tiêu chuẩn được quy định bởi Cục tiêu chuẩn và An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình, đồng thời phải có mã số chứng nhận FSSAI của nhà nhập khẩu thì hàng hóa mới được nhập khẩu vào Ấn Độ.