Vị chua dịu, thanh mát của trái sấu hòa quyện cùng các nguyên liệu khác tạo nên hương vị độc đáo, kích thích vị giác và giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả.
Quả sấu ngoài công dụng làm nước giải khát còn được dùng nhiều trong chế biến món ăn. Quả sấu với vị chua ngọt tự nhiên luôn là một nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng.
Vịt om sấu
Trong khi ẩm thực miền Trung và Nam Bộ hấp dẫn với vịt nấu chao, vịt kho sả, vịt khìa nước dừa, cháo gỏi vịt thì ở miền Bắc lại gây thương nhớ với món vịt om sấu.
Thịt vịt có tính mát, kết hợp với sấu xanh, khoai sọ (hoặc có thể thay bằng khoai môn) sẽ tạo nên món ăn thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn. Vịt được làm sạch, rồi xát muối và gừng để khử mùi, chặt vịt thành những miếng vừa ăn, rồi đem ướp gia vị trong khoảng 1 giờ để ngấm.
Khi đã ướp đủ thời gian, bạn đem vịt đảo sơ qua cho thịt săn lại rồi cho nước và sấu vào. Thịt vịt om sấu trên lửa liu riu. Khi thịt chín bạn om chừng 15 phút và cho khoai vào om cho dừ, thấm vị. Cuối cùng thêm chút nước cốt dừa sẽ tạo thành một món ăn vừa thơm ngon, beo béo lại có vị chua dịu rất dễ ăn.
Canh chua sấu thịt băm
Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết quả sấu làm món gì ngon thì có thể tham khảo món canh chua sấu thịt băm.
Món ăn này có công thức nấu cực kỳ đơn giản, dễ làm. Thịt băm bạn đảo sơ qua với mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ sau đó cho nước và bỏ sấu vào. Khi ăn bạn chỉ cần rắc thêm chút hành mùi (ngò) xanh xanh là hoàn thành rồi đó. Vị chua chua của sấu, giòn giòn thơm thơm của nấm và ngon ngọt từ thịt băm chắc chắn sẽ rất đưa cơm trong thời tiết ngày Hè nóng bức.
Canh sườn nấu sấu
Đây là món ăn rất đỗi quen thuộc với mâm cơm của gia đình ở khu vực miền Bắc. Canh sườn nấu sấu ăn cùng với cơm hoặc với bún đều rất ngon miệng, nhất là vào mùa nắng nóng.
Sườn ninh mềm, róc xương, thấm vị, nước canh chua dịu từ sấu, dậy mùi thơm từ hành lá và mùi tàu khiến ai thưởng thức một lần xong cũng đều không thể quên được hương vị.
Sấu ngâm đường
Nước sấu ngâm đường cho thêm đá có vị chua ngọt dịu, mát lành sẽ là thức uống giải khát đánh tan cái nóng oi bức của ngày Hè. Khi chọn sấu để ngâm đường bạn nên chọn sấu bánh tẻ (không non quá hay già quá) màu xanh nhạt, cùi dày, vơ hơi rám sần, cuống tươi là sấu ngon nhất.
Để sấu ngâm đường không bị lên men, nổi váng thì tất cả mọi thứ cần tiệt trùng (sấu chần nhanh, lọ/hũ tráng nước sôi để khô ráo, nước đường phải nấu để nguội). Mỗi lần pha, dùng muôi sạch lấy nước và sấu trong bình ra.
Nước sấu chua ngọt
Một trong những món ngon từ sấu được yêu thích là nước sấu chua ngọt. Món đồ uống này không chỉ phổ biến ở Hà Nội mà còn lan rộng khắp các thành phố lớn như miền Trung, các tỉnh Nam Bộ. Nước sấu tuy là món đồ uống bình dân nhưng chứa được bao nhiêu tinh hoa của ẩm thực Thủ đô.
Nước sấu gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ người dân Hà thành. Ai cũng đã từng háo hức giờ tan trường, mua một cốc nước sấu đá chua chua ngọt ngọt, mát mát để xua tan căng thẳng sau giờ học. Cứ thế, loại thức uống này trở thành một phần quan trọng trong ký tức tuổi thơ của người Hà Nội.
Nước sấu chua ngọt với mùi thơm đặc trưng, vỏ trái sấu giòn giòn chua chua hòa cùng nước đường ngọt thanh, thêm chút đá mát lạnh thì đúng là ngon hết sảy. Ngày nay, bạn có thể thưởng thức món đồ uống này tại khắp nơi ở Hà Nội. Đặc biệt, nước sấu còn là món đồ uống hấp dẫn khi kèm với bún đậu mắm tôm.
Chân giò omsấu
Món ngon từ quả sấu tiếp theo vẫn là một đặc sản đến từ miền Bắc – chân giò om sấu. Món ăn hấp dẫn, bắt mắt với phần thịt hồng của chân giò, xanh của sấu, hành lá và ớt đỏ tươi. Mọi sự kết hợp của gia vị và nguyên liệu dường như đã được hội tụ hết trong món ăn đặc sắc này.
Chân giò bạn cạo sạch lông, xát muối để khử hôi, rửa sạch với nước. Sau đó đem chặt chân giò thành các miếng vừa ăn, chần qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi. Tiếp theo bạn thắng nước đường đến khi ngả sang màu nâu là được.
Cho các nguyên liệu gồm sấu, tỏi, hành tím, ớt đã sơ chế cùng nước lọc và đun lửa lớn. Sau đó bạn cho gia vị gồm dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, nước canh đường vào hỗn hợp và đảo nhẹ để gia vị tan đều. Khi thấy hỗn hợp này sôi thì cho phần chân giò đã sơ chế vào, đun đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.
Ô mai sấu xào gừng
Thêm một món ngon từ sấu không thể bỏ qua chính là ô mai sấu xào gừng – một đặc sản Hà Nội thường được du khách mua về làm quà. Đây là món ăn vặt rất ngon, lại còn giúp giảm đau họng rất tốt. Ô mai sấu với vị ngọt ngọt, mặn mặn xào cùng gừng cay cay, thơm thơm, ăn đến đâu là ghiền đến đó.
Nhiều lần dạo gót bên Hồ Gươm, ngước nhìn những hàng cây sấu già bên hè phố chỉ có loáng thoáng những quả sấu chín còn sót lại khi mà mùa Hè người ta khai thác không hết. Thu Hà Nội luôn phải có sấu chín, bởi nếu không còn bóng dáng của những người bê mẹt sấu chín đi bán trên phố, cùng hương thơm của những quả sấu lẫn khuất vào trong gió heo may se lạnh thì mùa Thu sẽ bớt đi nét thi vị như vốn có của nó…
Nguồn: https://kinhtedothi.vn/nhung-mon-ngon-che-bien-cung-qua-sau-dac-trung-cua-ha-noi.html