Ăn sáng các món nhiều dầu mỡ, cay nóng, nhiều đường, thiếu chất đạm dễ gây rối loạn tiêu hóa, không đủ năng lượng để cơ thể hoạt động, vui chơi vào dịp lễ.
Bữa ăn sáng đóng quan trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của mỗi người. Vào dịp nghỉ lễ với nhiều hoạt động vui chơi, một bữa sáng cân bằng có thể cung cấp năng lượng lâu dài, duy trì thể lực suốt ngày.
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết một số loại thực phẩm sau đây thường không phù hợp cho bữa sáng, dễ gây vấn đề về tiêu hóa, ít năng lượng, mệt mỏi, tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm.
Món ăn nhiều dầu mỡ như chiên rán chứa hàm lượng chất béo cao nhưng lại không đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Quá trình chiên rán làm cho cấu trúc hóa học của chất béo bị phân hủy, khiến cơ thể khó hấp thu, tạo gánh nặng cho dạ dày, dễ gây rối loạn tiêu hóa. Món chứa nhiều dầu mỡ còn khiến người ăn nhanh ngán, không đủ lượng cần thiết cho bữa sáng.
Thực phẩm cay nóng chứa nhiều tiêu, ớt có thể kích ứng thành bên trong của thực quản, làm tổn thương dạ dày, gây triệu chứng như đau bụng hoặc khó chịu, ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy.
Đồ ăn ngọt thường nhiều đường, chất béo, nhưng thiếu protein và chất xơ nên khiến người ăn mau no nhưng cũng mau đói. Nhiều người cho rằng một chiếc bánh ngọt và một cốc sữa là đủ cho bữa sáng. Tuy nhiên, thói quen này không phù hợp cho bữa ăn đầu ngày vì không cân bằng dinh dưỡng. Thực phẩm nhiều đường như các loại bánh ngọt có nhiều chất béo bão hòa, làm tăng gánh nặng cho gan, dễ tích tụ mỡ thừa. Một chiếc bánh ngọt có thể chứa đến 680 calo và 40 g chất béo, không phù hợp với người muốn ăn kiêng để giảm cân.
Thiếu protein trong bữa sáng khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường trong máu và nhanh đói, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, suy nhược hoặc thiếu tập trung. Tăng lượng protein trong bữa sáng 15-30% giúp một người có thể tiêu thụ ít hơn 441 calo mỗi ngày, hạn chế chất béo. Thiếu protein thời gian dài tăng nguy cơ yếu cơ, suy giảm miễn dịch, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt.
Bác sĩ Trà Phương lưu ý mỗi người nên chọn thực phẩm đa dạng cho bữa ăn sáng trong dịp lễ. Khẩu phần hợp lý thường đảm bảo đầy đủ, cân đối protein, chất béo, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất. Không nên bỏ bữa sáng và cần tránh ăn quá đói hoặc quá no đều không tốt cho sức khỏe.
Trường Giang
Độc giả đặt câu hỏi về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp |