Trẻ nên tắm nắng để tăng cường vitamin D, ăn thực phẩm giàu vitamin K, canxi, magie để xương chắc khỏe, phát triển triển thể chất.
Xương yếu làm tăng nguy cơ chấn thương trong tương lai, trẻ dễ gãy xương, loãng xương. Chế độ ăn cân đối, lối sống lành mạnh giúp bé có xương chắc khỏe.
Vitamin D
Cách dễ nhất để ngăn ngừa bệnh liên quan đến xương là bổ sung vitamin D. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có tốc độ phát triển thể chất nhanh nên dễ thiếu vitamin D nếu ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc hấp thụ không đủ qua chế độ dinh dưỡng. Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo trẻ bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày, bắt đầu trong vài ngày đầu đời.
Để hấp thu đủ vitamin này, trẻ tắm nắng khoảng 30 phút mỗi ngày vào sáng sớm hoặc cuối giờ chiều, tránh các giờ có nắng gắt khoảng 10-15h. Ba mẹ có thể cho trẻ vui chơi, vận động ngoài trời để da tổng hợp vitamin D. Sữa tươi và các chế phẩm từ sữa như phô mai, váng sữa, sữa chua giàu canxi, vitamin D.
Nếu lòng trắng trứng chứa nhiều protein thì chất béo, vitamin D và khoáng chất được tìm thấy chủ yếu trong lòng đỏ. Trung bình 100 g cá hồi đánh bắt tự nhiên chứa tới 988 IU vitamin D.
Canxi
Canxi giúp xây dựng xương. Trẻ thiếu dưỡng chất này thường còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn, răng mọc chậm, không đều, răng yếu, rụng tóc thành đường vành khăn ở sau gáy. Sữa, các sản phẩm từ sữa, rau chân vịt, bông cải xanh, hạnh nhân, các loại đậu, hải sản… cung cấp canxi dồi dào. Trẻ 0-12 tháng tuổi nên bú sữa mẹ hoàn toàn. Bé 1-3 tuổi uống ít nhất 100 ml sữa mỗi ngày.
Vitamin K
Đây là một trong những vitamin tốt cho xương khớp. Vitamin K bao gồm ba loại là vitamin K1, K2, K3. Nếu vitamin K1 tốt cho quá trình đông máu thì vitamin K2 có lợi cho xương. Thực phẩm giàu vitamin K2 gồm lòng đỏ trứng gà, thịt cá, thịt gà, thịt bì, trái cây, các loại rau củ.
Magie
Dưỡng chất này đóng vai trò xây dựng các tế bào xương mới, tăng mật độ khoáng xương, giảm tỷ lệ gãy xương do loãng xương. Magie cần thiết để thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi.
Ăn cá thu, cá hồi, cá bơn, cá ngừ có thể tăng cường lượng magie, vitamin D và axit béo omega-3. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ăn cá béo, ít nhất hai lần một tuần, giúp giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch. Các loại hạt như hạt điều, đậu phộng, hạt bí ngô, hạnh nhân cũng cung cấp magie dồi dào.
100 g quả bơ chứa khoảng 20 mg magie. Trái cây này còn chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng tốt cho tim và các hợp chất hóa học có thể ngăn ngừa bệnh tật. Sữa chua không béo hoặc ít béo giàu magie, một hộp 170 g sữa chua có khoảng 19 mg magie.
Chocolate đen cũng chứa nhiều magie, cung cấp flavanol – chất chống oxy hóa góp phần điều chỉnh huyết áp.
Lê Nguyễn (Theo Timesofindia)
Độc giả gửi câu hỏi về bệnh trẻ em tại đây để được bác sĩ giải đáp |