Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNguy cơ nhiễm giun sán từ 6 món ăn thường gặp

Nguy cơ nhiễm giun sán từ 6 món ăn thường gặp


Gỏi hải sản, thịt chín tái, cá thịt ủ chua, nội tạng động vật, rau sống, nước ép rau củ… có nguy cơ nhiễm ấu trùng giun sán, gây hại cho sức khỏe.

Ấu trùng giun sán có thể lây truyền cho con người qua đường ăn uống khi tiêu thụ các món tái sống, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, chứa trứng hoặc nang mang ấu trùng. Một số loại khác có thể xâm nhập vào cơ thể người qua da khi tiếp xúc.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết khi nhiễm giun sán, người bệnh thường có các biểu hiện đau bụng, rối loạn tiêu hóa, sụt cân, mệt mỏi, ngứa da. Bệnh diễn tiến âm thầm, nhiều trường hợp vô tình phát hiện khi đi khám sức khỏe có thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, nhiễm giun sán có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như tắc ruột hay ống mật, xuất huyết tiêu hóa, thiếu máu, viêm đường mật, ho ra máu, áp xe gan, viêm não, viêm màng não… Sau khi khỏi, người bệnh vẫn có thể tái nhiễm nếu không ăn uống hợp vệ sinh và tẩy giun định kỳ.

Dưới đây là một số loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán mọi người nên cẩn trọng khi sử dụng theo gợi ý của tiến sĩ Khanh.

Gỏi hải sản

Gỏi hải sản như gỏi cá, sushi, sashimi, gỏi tôm… được nhiều người yêu thích. Hải sản sống ở biển ít bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Tuy nhiên, các loại hải sản được nuôi ở vùng nước lợ, khu vực cửa sông đổ ra biển như tôm, cá dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Trong đó, ốc có thể chứa hàng nghìn ký sinh trùng giun ống do tập tính sinh sống ẩn sâu dưới lớp bùn đất.

Nếu các món này không được sơ chế đảm bảo vệ sinh, không nấu chín kỹ, nguy cơ nhiễm giun sán rất cao. Cách chế biến thủ công, khâu bảo quản không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm cũng dễ khiến hải sản có nguy cơ cao bị nhiễm ấu trùng giun sán. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, ký sinh trùng gây hại gan, túi mật, khiến người bệnh đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy.





Chế biến gỏi hải sản chế không đảm bảo vệ sinh có nguy cơ nhiễm ấu trùng giun sán. Ảnh: Freepik

Các món sống nếu chế biến không đảm bảo vệ sinh có nguy cơ nhiễm ấu trùng giun sán. Ảnh: Freepik

Tiết canh

Tiết canh được chế biến từ máu sống, mà không qua xử lý nhiệt, các loại vi khuẩn, ký sinh trùng không được tiêu diệt. Do đó, ăn tiết canh có nguy cơ cao nhiễm giun sán và mắc các bệnh đường tiêu hóa, nhất là máu của lợn, vịt, dê… đang nhiễm bệnh.

Theo Tiến sĩ Khanh, nhiều trường hợp người ăn tiết canh bị nhiễm sán. Chúng di trú lên não, làm tổ trong não gây viêm màng não hoặc tổ sán chèn ép trong não, khiến bệnh nhân đau đầu dữ dội, co giật dễ lầm tưởng là tai biến, đột quỵ. Trong trường hợp này, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị liệt nửa người và nhiều di chứng kèm theo như giảm thị lực, động kinh…

Thịt chín tái

Thói quen ăn thịt dê, trâu, bò, lợn… chín tái có thể đưa giun, sán vào cơ thể. Chất lượng thịt không đảm bảo, khâu chế biến không sạch sẽ, nấu chín tái sẽ không loại bỏ được ký sinh trùng gây hại. Sau khi vào cơ thể, ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non, thâm nhập qua thành ruột đi khắp cơ thể. Các loại thịt động vật cần được nấu chín kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo không làm lây nhiễm giun sán.

Thịt, cá ủ chua

Các món thịt, cá ủ chua như nem chua, thịt chua, cá muối chua đều không được nấu chín mà sử dụng hơi men của lá (lá ổi, lá sung, lá đinh lăng), thính gạo và một số loại gia vị để làm chín. Nếu các món này lên men chưa đủ độ chua, trứng và ấu trùng giun sán trong các thực phẩm này không bị tiêu diệt. Người ăn các món này có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Ngoài ra, cách chế biến thủ công, khâu bảo quản không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm cũng dễ khiến thịt, cá có nguy cơ cao bị nhiễm ấu trùng giun sán.

Rau sống, rau thủy sinh

Các loại rau củ quả trồng dưới đất hay dưới nước đều có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng. Những thực phẩm này nếu tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi hoặc gieo trồng trong môi trường đất bẩn có lẫn trứng giun sán. Người thường xuyên uống nước ép rau củ tươi, ăn rau sống hoặc nhúng tái có nguy cơ cao nhiễm giun sán và các bệnh tiêu hóa khác như tiêu chảy, kiết lị, ngộ độc.

Tiến sĩ Khanh cho biết thêm, ký sinh trùng khác với vi khuẩn và virus, trứng hay ấu trùng của chúng bám dính trên bề mặt rau củ có thể được rửa trôi khi xả trực tiếp dưới vòi nước sạch. Để tránh nhiễm giun sán, mọi người nên hạn chế ăn rau sống hoặc rau sống phải rửa kỹ dưới vòi nước sạch (mùi, xà lách, rau má, lá cải…), rau thủy sinh (cải xoong, rau cần, ngó sen, rau rút, rau muống nước, rau ngổ) nên nấu chín kỹ. Rau củ quả trước khi chế biến thành thực phẩm cần rửa sạch nhiều lần và ngâm nước muối.

Nội tạng động vật

Ấu trùng giun sán khi xâm nhập vào cơ thể động vật thường ký sinh tại nội tạng, trong khi bộ phận này rất khó làm sạch. Nếu tiêu thụ, khả năng nhiễm giun sán cao.

Nhiều người có thói quen uống rượu sau khi sử dụng đồ sống, chín tái để “tiêu diệt” ký sinh trùng. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Khanh, nồng độ cồn trong rượu khi vào dạ dày sẽ bị làm loãng nên không mang lại tác dụng. Các loài ký sinh trùng có thể tồn tại trong môi trường axit dạ dày nên bổ sung thêm gia vị chua, cay cũng không thể diệt trừ được chúng. Tuy vậy, ký sinh trùng có thể chết khi được đun nóng ở nhiệt độ khoảng 60-70 độ C. Cách duy nhất để tiêu diệt chúng hoàn toàn là nấu đồ ăn thức uống ở nhiệt độ cao. Tùy từng loại thực phẩm, thời gian chế biến khác nhau.

Để tránh lây nhiễm chéo, mọi người cần đảm bảo khử trùng dụng cụ nhà bếp sau mỗi lần sử dụng; tránh để lẫn lộn đồ sống và đồ chín; đeo găng tay bảo hộ khi chế biến thực phẩm sống; rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi nấu ăn.

Trịnh Mai




Source link

Cùng chủ đề

Giá cả thực phẩm ở Hải Phòng vẫn tăng nhẹ sau bão

Theo đó, hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố trước, trong và sau bão số 3 vẫn hoạt động bình thường để phục vụ người dân (tại thời điểm bị cắt điện, hệ thống siêu thị chạy máy phát điện để phục vụ người dân), giá cả hàng hóa vẫn giữ ổn định đối với các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, các loại rau củ quả, sữa, đường, dầu ăn, lượng khách...

Tập đoàn nhập khẩu 565 tấn thịt từ Mỹ nửa đầu năm 2024

Với sự tăng trưởng ổn định như vậy, doanh nghiệp đã được Phái đoàn Thương mại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đến trụ sở để tham quan, làm việc.Chuyến thăm có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm bang California, bà Karen Ross cùng các đại diện doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm.Mục tiêu của chuyến thăm này không chỉ dừng lại ở việc tăng cường quan hệ hợp...

Saigon Co.op tăng cường hàng hóa, tập trung nguồn lực cho các tỉnh phía Bắc

Saigon Co.op đảm bảo nguồn hàng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả không biến động và có các chương trình khuyến mãi đậm dành riêng cho thị trường miền Bắc, góp phần bình ổn thị trường, ổn định tâm lý người dân. Cơn bão số 3 Yagi đã gây ảnh hưởng đến một số tỉnh thành miền Bắc, dẫn đến gián đoạn chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa. Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon...

Ứng phó mưa bão, siêu thị liên tục bổ sung thực phẩm

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-doanh/ung-pho-mua-bao-sieu-thi-lien-tuc-bo-sung-thuc-pham-1392694.ldo

Khẩn trương cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3

NDO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 90/CĐ-TTg về việc khẩn trương cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống của người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài chính; Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh: Lào Cai, Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá phiên đối thoại báo cáo UPR của đoàn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc. Ngày 10/5 (giờ Thụy Sĩ), Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam. Chia sẻ với...

Khối sỏi san hô chiếm gần hết thận người phụ nữ

TP HCMBà Phương, 59 tuổi, bị sỏi thận nhiều năm, ba tháng nay đau thắt lưng nhiều hơn, bác sĩ phát hiện khối sỏi san hô 7 cm to gần bằng quả thận. Ngày 9/5, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tân Cương, Phó khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết khối sỏi san hô nhiều nhánh nằm ở thận phải bệnh nhân, gần...

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng 

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000 km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng. Sông băng Humboldt hiện nhỏ đến mức được phân loại là cánh đồng băng. Ảnh: Jorge ferrer Sự biến mất của sông băng cuối cùng, Humboldt, đưa Venezuela về nhất trong cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên trong thời hiện đại chứng kiến toàn bộ sông băng tan...

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025. TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm...

HLV Văn Sỹ Sơn: ‘V-League cần kiểm tra doping cầu thủ’

Quảng NamSau sự việc năm cầu thủ Hà Tĩnh bị bắt vì sử dụng ma tuý, HLV Văn Sỹ Sơn cho rằng cần tăng cường kiểm tra doping ở V-League. Hôm qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh thông cáo về việc bắt giữ 10 người có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy diễn ra vào ngày 4/5 tại một khách sạn trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Trong đó có năm cầu thủ...

Bài đọc nhiều

Hơn 54.000 trẻ em, nhân viên y tế đã được tiêm vắc xin sởi

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong ngày 14-9, chiến dịch tiêm vắc xin sởi đã triển khai tại 84 điểm tiêm trên toàn thành phố, với tổng cộng 6.882 mũi tiêm được thực hiện. Trong đó, nhóm trẻ từ 1-5 tuổi đã được tiêm 560 mũi và nhóm 6-10 tuổi là 6.111 mũi.Đặc biệt, các trường hợp trẻ thuộc nhóm nguy cơ...

Tầm soát bệnh lý tim mạch miễn phí cho 1 nghìn người dân

Chương trình là hoạt động đầu tiên trong chuỗi 3 chương trình hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9 và chuỗi các sự kiện trong khuôn khổ "Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng", hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024-2029 của VYPA. Tại Chương trình, hơn 1 nghìn người dân của thành...

Tiêm vắc xin sởi miễn phí, an toàn cho trẻ em

Vắc xin do Việt Nam sản xuất Đối tượng tiêm là tất cả trẻ em từ 1-10 tuổi chưa được tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng. Vắc xin sử dụng trong chiến dịch là loại...

Cùng chuyên mục

Báo Kinh tế&Đô thị cùng đồng hành chuyển đến người dân vùng lũ tình cảm trân quý của một lưu học sinh

Chiều ngày 16/9/2024, Báo Kinh tế & Đô thị đã tiếp nhận 75 triệu đồng của gia đình ông Phạm Xuân Khánh (bố của du học sinh Phạm Khánh Toàn) - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội hỗ trợ bà con ngoài bãi sông Hồng bị thiệt hại do bão số 3. Đây là một trong các hoạt động nằm trong chương trình quyên góp kêu gọi ủng hộ bà con...

Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng chi viện cho các tỉnh bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; các bệnh viện thuộc trường Đại học Y Dược; Y tế các Bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám, chữa bệnh, hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt. Bộ Y tế cho biết,...

Rau củ giàu tinh bột giúp ngăn đường huyết tăng vọt

Nhiều loại rau củ giàu tinh bột như sắn, chuối, củ cải, atisô và khoai mỡ chứa nhiều tinh bột, vitamin, khoáng chất, chất xơ...Tuy nhiên, rau củ giàu tinh bột cũng chứa nhiều carbohydrate và calo hơn so với các loại rau không chứa tinh bột.Khi bạn bị đái tháo đường, cần lưu ý đến lượng đường - tùy thuộc vào chế độ ăn uống, sở thích và mục tiêu về lượng đường trong máu của mỗi...

Ăn hạnh nhân giúp cải thiện sức khỏe sinh lý

Hạnh nhân là gìHạnh nhân là một loại hạt có nguồn gốc từ quả của cây hạnh nhân có tên là Prunus Dulcis. Loại hạt này có thể ăn sống, rang hoặc chế biến thành dạng sữa, bơ hoặc bột.Hạnh nhân chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất béo tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn hạnh nhân có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp kiểm soát lượng đường trong máu,...

Mới nhất

Bộ Công an biểu dương Công an tỉnh Thanh Hoá đã triệt phá đường dây sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Những 'người hùng nhí' cứu 2 em nhỏ đuối nước ở Hà Tĩnh Thủ tướng biểu dương ngành Công Thương và nhiều đơn vị trong ứng phó với bão số 3 Ngày 16/9/2024, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an...

Quảng bá sản phẩm làng nghề truyền thống trên TikTok, nhiệm vụ bất khả thi?

Tự tin "chốt" thử thách mới Tham gia tập 6 của chương trình “Nghề Chủ Chốt", diễn viên Hùng Thuận nhận nhiệm vụ quảng bá hình ảnh làng nghề truyền thống và hỗ trợ người sản xuất cập nhật xu hướng bán hàng trực tuyến trên TikTok Shop. Ngay khi nhận...

Ngày Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp – cầu nối thúc đẩy giao lưu kinh tế văn hóa

Ngày 13/09, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp (CCV) đã diễn ra chương trình “Ngày Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài lần thứ I”, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết của Đảng và Chính phủ về xây dựng...

Đà tăng của cà phê Việt Nam chưa theo kịp tốc độ tăng của thế giới

Dự báo giá cà phê ngày 17/9/2024, tại thị trường trong nước quay đầu giảm. Giá cà phê tăng và ở mức cao nhưng nhiều dự đoán không vui về sản lượng mùa tới đã khiến nông dân không vội bán ra. Theo các chuyên gia, nếu giá cà phê không giảm mạnh, nông...

Mới nhất