Tôi đang điều trị ung thư vú, rất thích ăn đậu nành, uống sữa đậu. Một số người bảo ăn nhiều đậu nành không tốt với người ung thư vú, đúng không? (Quỳnh Chi, 33 tuổi, Thanh Hóa)
Trả lời:
Đậu nành chứa isoflavone, chất xơ, protein. Đây là loại protein hoàn chỉnh vì chứa 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tạo ra.
Sữa đậu nành không có lactose, có thể thay thế sữa bò, dùng cho người bị đau bụng do dị ứng lactose. Đậu nành còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe xương khớp, tim mạch.
Nhiều thông tin cho rằng thực phẩm từ đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú xuất phát từ suy luận thực phẩm này giàu isoflavone là một nhóm chất phytoestrogen (estrogen có nguồn gốc từ thực vật). Trong khi estrogen được cho là yếu tố làm tăng cao khả năng ung thư vú.
Estrogen trong cơ thể người tác động đến các chức năng giới tính, mang thai, sinh sản và mãn kinh. Phytoestrogen hoạt động như estrogen trong cơ thể nên người bệnh lo rằng ăn phytoestrogen có trong đậu nành làm tăng estrogen, thúc đẩy ung thư vú phát triển. Tuy nhiên, phytoestrogens trong đậu nành cạnh tranh với estrogen trên bề mặt tế bào, có tác dụng ức chế tế bào ung thư vú phát triển.
Một nghiên cứu được thực hiện năm 2004 trên những động vật bị ung thư vú ăn đậu nành từ các nguồn khác nhau, gồm đậu nành đã qua chế biến cho đến các protein được phân lập từ đậu nành được chế biến mức độ cao. Kết quả cho thấy đậu nành đã qua chế biến mức độ cao có thể kích thích tế bào ung thư phát triển.
Người bệnh ung thư vú không nên ăn thực phẩm từ đậu nành đã qua chế biến như burger đậu nành, xúc xích đậu nành, kem đậu nành, thanh protein đậu nành…
Trường hợp của bạn vẫn có thể ăn đậu nành và các món từ loại đậu này. Ưu tiên sử dụng lượng vừa phải thực phẩm lên men từ đậu nành hữu cơ như natto, miso, tempeh vì có lượng lớn vi khuẩn có lợi, tốt cho tiêu hóa.
Người bệnh ung thư vú cần có chế độ ăn lành mạnh, cân bằng, đa dạng, sử dụng thực phẩm tươi, sạch. Tránh dùng thực phẩm ướp muối mặn, đã qua chế biến ở nhiệt độ cao, xào rán dầu mỡ nhiều lần, tránh uống nước ngọt, rượu bia… Bữa ăn cần tăng cường vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa để giảm tác dụng phụ trong các đợt truyền thuốc hóa trị, xạ trị.
Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Bá Tấn
Khoa Ngoại Vú, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM
Độc giả đặt câu hỏi về bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp |