Người bệnh ung thư uống sữa sẽ “nuôi” khối u, khiến u phát triển nhanh, có đúng không? (Thành Vinh, TP HCM)
Trả lời:
Ung thư là bệnh lý đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào. Chúng phân chia không kiểm soát và có khả năng xâm nhập, phá hủy các mô, tế bào cơ thể bình thường.
Các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở một khu vực, sau đó lan rộng đến các hạch bạch huyết, làm tế bào ung thư phát triển, phân chia nhanh chóng đến các khu vực khác gọi là di căn.
Người bệnh ung thư thường chán ăn do khả năng kết nối vị giác và khứu giác bị hạn chế. Cảm giác mùi vị của sắt xuất hiện trong miệng diễn ra nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng sau điều trị dẫn đến chán ăn. Điều này ảnh hưởng không tốt đến quá trình phục hồi sức khỏe, khiến người bệnh suy dinh dưỡng, suy kiệt. Thể trạng kém ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Mục tiêu chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư nhằm cải thiện chức năng các cơ quan và chất lượng cuộc sống. Trong đó, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ giúp người bệnh khỏe hơn, đáp ứng tốt với điều trị, giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhanh phục hồi thể trạng…
Quan niệm người bệnh ung thư cần kiêng uống sữa là không chính xác.
Sữa giàu chất dinh dưỡng và dễ hấp thu, giúp nâng cao thể trạng, phòng ngừa suy dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tốt. Đây còn là thức uống phổ biến, có nhiều loại để lựa chọn.
Một số loại sữa chuyên dùng cho người ung thư, đã bổ sung thêm EPA (một axit béo không no) có tác dụng tăng cân. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng để chọn sữa và điều chỉnh liều lượng phù hợp.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, sữa chứa protein lactoferrin có thể hỗ trợ giảm cảm giác khó chịu về mùi và vị do hóa trị ở bệnh nhân ung thư.
Các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, protein và vitamin D có trong các sản phẩm từ sữa giúp hạn chế tình trạng loãng xương ở người đang hóa, xạ trị.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) khuyến nghị nên sử dụng sữa tách béo hoặc ít béo với khẩu phần ba ly mỗi ngày. Các loại sữa này duy trì cân nặng ổn định, giảm nguy cơ phát triển ung thư do thừa cân, béo phì.
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome
Độc giả đặt câu hỏi về bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp |