Tôi mắc bệnh tiểu đường 3 năm nay. Tuần qua, tôi đi khám sức khỏe tổng quát thì phát hiện bệnh tuyến giáp.
Tôi cũng ăn uống đầy đủ và theo dõi tình trạng sức khỏe theo hướng dẫn của bác sĩ tại địa phương. Bác sĩ khuyên tôi nên ăn trái cây, rau quả để bổ sung dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bác sĩ cho tôi hỏi người bệnh tuyến giáp có nên hạn chế loại trái cây nào để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe không? (Ngọc Nữ, Sóc Trăng)
Trả lời:
Ngoài những loại trái cây tốt cho tuyến giáp, người bệnh cũng cần hạn chế ăn hoặc ăn với số lượng vừa phải trái cây có lượng đường cao (sầu riêng, nhãn, vải thiều, mít, xoài, chuối…). Bởi khi dung nạp quá nhiều đường hay các chất tạo ngọt thì cơ thể không thể chuyển hóa hết đường thành năng lượng. Hậu quả là tồn dư đường trong máu kéo dài, dẫn đến tăng đường huyết, rối loạn dung nạp đường, tiểu đường, tăng cân và ảnh hưởng lớn đến hoạt động của tuyến giáp.
Chẳng hạn, người bệnh tuyến giáp nên hạn chế xoài vì xoài có lượng đường cao. 100 g xoài chứa khoảng 14 g đường nên ăn nhiều xoài dễ dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Vải thiều cũng chứa nhiều đường nên dễ làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến người bệnh tiểu đường.
Sầu riêng chứa đường, tinh bột cao nên nếu ăn nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Ở người bệnh ung thư, tuyến giáp bị suy giảm chức năng hoạt động nên không thể chuyển hóa được đường thành năng lượng cho cơ thể, gây tăng cân, béo phì… Do đó, người bệnh cũng nên hạn chế sầu riêng để tránh biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome