Tôi có thói quen uống sinh tố, ăn chuối sau bữa trưa để no lâu, nhưng đến chiều vẫn uể oải, buồn ngủ. Xin bác sĩ tư vấn nên tránh ăn gì vào buổi trưa? (Huyền, 30 tuổi, Hà Nội).
Trả lời:
Bữa trưa là bữa chính, nhưng nếu lựa chọn thực phẩm không hợp lý sẽ dẫn đến cơ thể uể oải, thiếu tập trung, ảnh hưởng công việc buổi chiều. Chuối chứa L-tryptophan, chất khi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành hormone serotonin – giúp cải thiện tâm trạng và melatonin – điều chỉnh nhịp sinh học, có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.
Các loại sinh tố có đường cũng không nên sử dụng vào buổi trưa, lý do trong sinh tố chứa nhiều carbohydrate đơn giản là đường, có thể khiến cơ thể uể oải. Thay vì uống sinh tố trái cây, bạn nên sử dụng các loại carbohydrate phức tạp, có nhiều chất xơ tự nhiên như các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, đậu lăng, đậu đen.
Tương tự, salad rau cũng là một món có thể gây mệt mỏi, uể oải vào buổi chiều, bởi các món salad có thể chứa nhiều đường từ nước sốt, ít năng lượng và không quá nhiều protein.
Một món khác thường hay có trong bữa trưa là cá hồi. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng có thể gây buồn ngủ nếu bạn sử dụng vào bữa trưa vì chúng chứa nhiều vitamin B6, giúp kích thích cơ thể sản xuất metalonin – loại hormone gây buồn ngủ.
Bữa trưa lý tưởng cần có sự kết hợp lành mạnh giữa carbohydrate (tinh bột), protein và chất béo tốt (bơ, dầu ôliu) để tạo cảm giác no. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung rau xanh để tăng cường vitamin và chất xơ.
Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu
Viện Y học ứng dụng Việt Nam