Sau mỗi bữa ăn, tôi thường tiêu thụ trái cây, nhất là vào buổi tối, điều này có tốt và thời điểm nào không nên ăn? (Hà, 35 tuổi, Hà Nội)
Trả lời:
Dùng trái cây ngay sau bữa ăn là thói quen của nhiều gia đình, đặc biệt là buổi tối khi có nhiều thời gian quây quần. Tuy nhiên, ăn quá nhiều trái cây vào buổi tối sẽ gây áp lực cho dạ dày, nhất là loại có nhiều vitamin C như ổi, bưởi, cam, quýt…, khiến bạn khó ngủ. Bạn cũng không nên tiêu thụ ngay sau bữa ăn vì khi đó bụng no, trái cây gây thêm áp lực cho dạ dày.
Ngoài ra, tránh ăn trái cây sát giờ đi ngủ vì có thể khiến bụng khó chịu, đặc biệt với những loại chứa nhiều đường, khiến cơ thể tích tụ thêm năng lượng, ảnh hưởng bộ máy tiêu hóa.
Quả chín là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng với cơ thể. Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy một người trưởng thành cần ăn ít nhất 100-200 g mỗi ngày. Các chuyên gia đều khuyên không nên ăn vào một thời điểm mà chia thành nhiều bữa nhỏ, trước bữa ăn, giúp cơ thể nhận đủ và đều lượng vitamin cũng như khoáng chất.
Mọi người cũng nên tiêu thụ đa dạng các loại trái cây. Sử dụng sản phẩm theo mùa vì những loại này sẽ nhiều dinh dưỡng, hạn chế bị nhiễm chất bảo quản thực vật.
Tiến sĩ Từ Ngữ
Hội Dinh dưỡng Việt Nam