Dịp Tết thường tiệc tùng nhiều, tôi nên ăn gì để bảo vệ hệ tiêu hóa, hạn chế lượng cồn cao trước khi uống rượu bia? (Thanh Hải, TP HCM)
Trả lời:
Rượu gây kích ứng, góp phần làm tổn thương, rò rỉ ruột, ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật. Gan cũng chịu nhiều gánh nặng hơn để loại bỏ chất cồn trong rượu. Trung bình, gan mất một giờ để chuyển hóa một đơn vị đồ uống có cồn (tương đương một lon bia 355 ml hoặc một ly rượu vang 150 ml). Rượu bia còn làm mất nước, khiến chức năng thận thay đổi, người dùng có nguy cơ mất cân bằng điện giải.
Bạn không nên uống rượu bia khi bụng đói. Đồ uống này được hấp thụ rất nhanh, người dùng có nhiều khả năng bị say sớm hơn khi không có gì trong bụng. Mục đích của ăn trước khi uống rượu bia là làm chậm quá trình hấp thụ, bớt say rượu, hạn chế tổn thương đường ruột.
Một số thực phẩm có thể giúp bảo vệ hệ tiêu hóa tốt hơn trước khi uống rượu bia. Ví dụ, quả chuối giàu kali với gần 75% thành phần là nước. Ăn chuối giúp bổ sung nước, kali trước khi uống rượu bia, góp phần ngăn ngừa mất cân bằng điện giải do rượu gây ra. Trái cây này cũng chứa chất xơ (khoảng 4 g chất xơ mỗi quả chuối lớn), làm chậm quá trình hấp thụ rượu, giúp lâu say.
Ăn một ổ bánh mì thịt góp phần làm chậm quá trình hấp thụ rượu. Bạn nên chọn bánh mì đen để có thêm chất xơ, vitamin B. Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, bí ngô, hạt lanh chứa nhiều chất xơ, protein hạn chế cảm giác đói khi uống rượu. Những loại hạt này cũng cung cấp magie, kali, canxi góp phần ngăn ngừa rối loạn điện giải do rượu gây ra.
Một ly sinh tố với trái cây hoặc rau quả cung cấp chất dinh dưỡng và giữ nước. Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất, bưởi chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể gồm chất xơ, mangan, vitamin C, K… Quả mọng cũng nhiều nước, hỗ trợ làm giảm tác dụng mất nước của rượu.
Cơ thể tiêu hóa chất béo lâu hơn, hỗ trợ làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu. Quả bơ giàu chất béo. Kali trong bơ cũng có tác dụng cân bằng điện giải. Bạn có thể ăn mì gói trước khi uống rượu bia vẫn tốt hơn là không ăn gì. Mì gói chứa carb giúp khôi phục mức glycogen dự trữ trong gan vốn bị rượu làm sụt giảm.
Trước khi uống rượu bia, bạn hạn chế dùng thức ăn mặn, thực phẩm gây trào ngược dạ dày thực quản. Món mặn như khoai tây chiên, bánh quy giòn gây đầy hơi, tăng tích tụ chất lỏng do rượu gây ra.
Mỗi người nên hạn chế lượng rượu bia trong mức cho phép, lưu ý an toàn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh trong dịp Tết.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome
Độc giả đặt câu hỏi về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp |