(Dân trí) – Tới Hà Nội, đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay có cuộc gặp gỡ với đầu bếp Nguyễn Thường Quân tại biệt thự cổ. Đây là nơi ông học hỏi và tham khảo cách làm một số món ăn Việt, trong đó có sườn nướng.
Cuộc gặp gỡ tình cờ
Nằm nép mình trên con phố nhỏ Tôn Thất Thiệp (Điện Biên Phủ, Hà Nội), nhà hàng Old Hanoi là một căn biệt thự Pháp cổ với diện tích gần 300m2. Không chỉ gây ấn tượng với kiến trúc cổ kính, ngập cây xanh, gợi nhớ về một Hà Nội xưa cũ, nhà hàng này còn nổi tiếng với món sườn nướng gắn với câu chuyện về vị đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay.
Đây là một trong những đầu bếp nổi tiếng và giàu có nhất thế giới, sở hữu hàng loạt nhà hàng gắn sao Michelin danh giá, đồng thời là giám khảo của những chương trình truyền hình ăn khách như “Master Chef” (Vua đầu bếp); “Hell’s Kitchen” (Bếp địa ngục).
Ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hiệp hội đào tạo và việc làm đầu bếp Việt Nam, đồng thời là chủ nhà hàng Old Hanoi, cho biết món sườn nướng là sự pha trộn kỹ thuật giữa ẩm thực Á và Âu. Nguồn gốc và tên gọi của món sườn gắn với câu chuyện khá đặc biệt.
Đó là vào một ngày mùa thu năm 2009, khi ông Quân đang ngồi giữa khu vườn căn biệt thự của nhà hàng, lên ý tưởng về các món ăn mới thì một nhóm khách người nước ngoài bước vào.
Họ mang theo camera, máy ảnh và nói muốn gặp chủ nhà hàng, là chuyên gia ẩm thực Thường Quân.
“Khi biết tôi chính là người cần gặp, họ vui vẻ giới thiệu, đoàn đến từ một chương trình truyền hình thực tế của BBC và ngỏ ý mời tôi làm chung chương trình với đầu bếp Gordon Ramsay”, ông Quân nhớ lại.
Đoàn khách người nước ngoài còn liên tục nhấn mạnh đã tìm hiểu 30 đầu bếp giỏi nhất Việt Nam sau đó chọn ra 3 người phù hợp, đáp ứng các tiêu chí khắt khe của chương trình để lên sóng trực tiếp.
“Video ngày hôm nay có thể sẽ đem lại sự may mắn cho ông”, một người trong đoàn nhấn mạnh với ông Quân trước khi rời đi.
Thời điểm đó, ông Quân được biết tới là một trong những chuyên gia ẩm thực nổi tiếng và chuyên nấu những món ăn truyền thống của Việt Nam.
Không lâu sau cuộc gặp bất ngờ đó, ông Quân nhận được email thông báo “là người được chọn” cùng với một lịch trình quay dự kiến cùng Gordon Ramsay.
Trong chuyến đi tới Việt Nam, Gordon Ramsay có hành trình trải nghiệm đi dọc các tỉnh thành ở dải đất hình chữ S, từ Mai Châu tới vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi điểm đến, vị đầu bếp nổi tiếng thế giới đều nếm thử và giao lưu với những người nấu bếp tại các địa phương để học hỏi kinh nghiệm.
Ông Quân sẽ là người đồng hành cùng vị đầu bếp nổi tiếng khi ghé thăm Hà Nội.
“Tôi có sẽ có một buổi đứng bếp chung với Gordon Ramsay để nấu các món ăn Việt truyền thống. Địa điểm lên hình chính là nhà hàng của tôi. Theo kế hoạch, vị đầu bếp người Anh sẽ làm thực đơn 7 món từ thịt heo theo cách nấu của người Việt. Đây là thử thách không dễ nhất là với một người nước ngoài”, ông Quân nói.
Trước buổi ghi hình, vị đầu bếp người Anh trao đổi kỹ lưỡng, học hỏi kinh nghiệm từ ông Quân để lên danh sách thực đơn.
Các món bao gồm nem rán, nộm tai heo, thịt lợn xiên nướng, sườn heo nướng, chân giò nấu cà ri, thịt kho tàu và món bún thịt heo. Với thực đơn này, đầu bếp người Anh mời khoảng 30 vị khách đều là những chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực của quốc tế và Việt Nam tới thưởng thức.
Vào một ngày tháng 6/2010, Gordon Ramsay đến nhà hàng của ông Quân cùng một ekip rất đông. Vị đầu bếp người Anh là người trực tiếp nấu nướng tại khu bếp của nhà hàng.
Trong số 7 món làm từ thịt lợn, Gordon Ramsay đặc biệt quan tâm tới món sườn nướng nên đã cùng bàn bạc với ông Quân để làm sao đạt được độ trung tính trong hương vị mà khách quốc tế và khách Việt đều thưởng thức trọn vẹn.
“Người Việt có thói quen ăn sườn dùng đũa, còn khách Tây lại thích dùng tay thưởng thức. Bởi vậy tôi đã góp ý với Gordon khi làm sườn nướng chỉ để lại một dẻ sườn và lọc hết phần xương. Sau khi nướng xong, đầu bếp sẽ cắt sườn thành từng miếng nhỏ cho khách dễ thưởng thức. Ông ấy cũng đồng tình với cách làm như vậy”, ông Quân nhớ lại.
Gần 21h, các món ăn mới chế biến xong bởi Gordon rất cầu toàn trong công việc. Đó là lúc các khách mời được thưởng thức những món ăn Việt do chính tay vị đầu bếp nổi tiếng thế giới thể hiện.
Không lâu sau, chương trình Great Escape Southeast Asia được phát sóng trên kênh BBC, được đông đảo khán giả Mỹ yêu thích. Bản thân Gordon cũng thừa nhận “các món ăn truyền thống của Việt Nam rất cầu kỳ và tinh tế, thách thức bất cứ đầu bếp tài giỏi nào muốn chinh phục thành công”.
Với chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thường Quân, đó là một trong những kỷ niệm ấn tượng trong năm tháng làm nghề của mình.
Ông cho rằng, đây là dịp Gordon tiếp cận với các món ăn Việt. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm của ông với ẩm thực nước nhà. Qua đó, ẩm thực Việt Nam tiếp tục được giới thiệu rộng hơn tới thực khách quốc tế.
Món sườn nướng trong biệt thự cổ
Để ghi nhớ kỷ niệm này, ông Quân sau đó cũng đặt tên món sườn nướng của mình theo tên gọi của vị đầu bếp nổi tiếng thế giới. Phía bên ngoài quán, ông cũng in hình Gordon Ramsay trong lần ghé thăm.
“Món sườn nướng cũng được thực khách rất ưa chuộng, trở thành món best seller (món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn) của nhà hàng. Đặc biệt khi biết được câu chuyện chế biến phía sau nhiều người rất thích thú. Tôi cũng nói rằng, nếu ai là người hâm mộ của vị đầu bếp này thì nên thưởng thức món ăn này”, ông Quân nói.
Vị đầu bếp này cũng tiết lộ, món sườn nướng đặc biệt ở chỗ, bên ngoài vàng ruộm, bên trong mọng nước, mềm ngọt, hòa quyện, thấm đều các loại gia vị: Mật ong, quế, mắm, hạt tiêu, nước cốt từ hành tỏi sả…
Dù phong cách chế biến có hơi hướng kiểu châu Âu, nhưng sườn lại nướng trên than hoa đậm chất Việt. Khách đến gọi món ăn trong thực đơn, đầu bếp mới bắt đầu chế biến để đảm bảo sự tươi ngon, miếng thịt không bị khô dai.
Ông Joss Huot, du khách người Canada gốc Pháp, trong chuyến đi tới Việt Nam đã ghé qua nhà hàng với mong muốn thưởng thức những món ăn đậm chất Việt. Vị khách người nước ngoài bày tỏ sự thích thú khi thưởng thức món sườn nướng. Ông giơ ngón tay trỏ kèm theo biểu cảm trên gương mặt với hàm ý bày tỏ “đây là món sườn nướng ngon nhất từng thưởng thức”.
Du khách người Canada sau đó gọi thêm món nộm đồng quê, gà hấp mắm nhĩ tiêu xanh, nem rán nhân hạt sen… “Đây là lần thứ hai tôi đến Việt Nam. Được thưởng thức những món ăn truyền thống trong không gian biệt thự cổ kính, như tách biệt với phố xá tấp nập của Hà Nội là cảm giác khó quên và rất thú vị”, vị khách nói.
Gordon Ramsay là một đầu bếp, người dẫn chương trình truyền hình, và là một nhà kinh doanh nổi tiếng người Anh.
Ông là một trong những đầu bếp nổi tiếng và thành công nhất trên thế giới với nhiều nhà hàng đạt sao Michelin.
Vị đầu bếp này được biết đến với phong cách nghiêm khắc và đôi khi khá nóng tính trong công việc. Điều này được ông thể hiện trong các chương trình truyền hình như “Hell’s Kitchen”, “MasterChef”, “Kitchen Nightmares” và “Hotel Hell”.
Gordon Ramsay từng vài lần đến Việt Nam trong các chuyến du lịch và làm việc. Đặc biệt khi ông quay các chương trình truyền hình hoặc tham gia các dự án ẩm thực quốc tế.
Ảnh: Nguyễn Hà Nam
Dantri.com.vn
Nguồn:https://dantri.com.vn/du-lich/mon-suon-nuong-o-nha-hang-trong-biet-thu-ha-noi-khien-dau-bep-anh-muon-hoc-20241201152140451.htm