Cá hồi, hạt lanh cung cấp axit béo omega-3, giảm viêm ở các khớp; rau bina, ớt chuông đỏ, cải xoăn giàu vitamin C, giúp xương khỏe mạnh.
Tập thể dục, ăn uống cân bằng và duy trì tư thế tốt là những thói quen giữ cho khớp linh hoạt, hoạt động trơn tru. Duy trì các khớp khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh viêm khớp khởi phát.
Một số chất dinh dưỡng dưới đây còn cải thiện khả năng vận động của khớp bằng cách giảm viêm và tăng cường cơ, xương.
Cá hồi
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi chứa nhiều axit béo omega-3. Những chất béo này có đặc tính chống viêm, tốt cho người bị đau, viêm xương khớp – bệnh dẫn đến thoái hóa sụn khớp.
Cá hồi cũng giàu vitamin D và canxi, hỗ trợ xương khỏe, cải thiện vận động. Người bệnh khớp nên duy trì ít nhất hai bữa cá béo mỗi tuần để giảm viêm, tăng cường sức khỏe xương.
Rau bina
Các loại rau xanh điển hình là rau bina rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế viêm và giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Rau bina cung cấp chất phytochemical dồi dào – có vai trò tiêu diệt các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa.
Bông cải xanh, cải xoăn, củ cải, cà rốt, cần tây, quả lê cũng chứa phytochemical cùng các chất chống oxy hóa khác.
Việt quất
Việt quất là loại quả giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa. Polyphenol, flavonoid trong việt quất hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh thoái hóa có triệu chứng đau khớp và giảm viêm.
Ăn việt quất cũng góp phần ngăn ngừa tình trạng mất xương, cải thiện mật độ xương khi già đi. Các nguồn dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa khác như mâm xôi, dâu tây, nam việt quất.
Hạt lanh
Hạt lanh chứa vitamin E, axit béo omega-3 dồi dào. Vitamin E có thể ngăn ngừa thoái hóa sụn và giảm đau khớp cho người bệnh viêm xương khớp.
Loại vitamin này còn có thể ngăn chặn sự tiến triển của căn bệnh này bằng cách loại bỏ stress oxy hóa, giảm viêm. Các loại hạt giàu dinh dưỡng khác gồm hạt chia, óc chó và hạnh nhân.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể tạo ra collagen – một phần của sụn, gân, dây chằng, có tác dụng liên kết chúng lại với nhau. Trái cây họ cam quýt (bưởi, cam), cà chua và dứa cũng dồi dào vitamin C, duy trì khớp khỏe mạnh.
Cải xoăn
Cải xoăn và các loại rau xanh đậm khác rất giàu chất dinh dưỡng có liên quan đến sức khỏe khớp, bao gồm chất chống oxy hóa beta-carotene, vitamin C. Canxi trong cải xoăn giúp xương chắc khỏe.
Nghệ
Curcumin trong nghệ với đặc tính chống viêm có thể giảm đau khớp. Nếu không quen sử dụng nghệ trực tiếp, hãy dùng bột cà ri để tạo hương vị cho món ăn, tận dụng nguồn dinh dưỡng từ củ nghệ.
Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa điển hình là catechin có tác dụng giảm viêm và bảo vệ sụn khỏi bị thoái hóa. Tuy nhiên, trà xanh cũng chứa caffeine dễ gây mất ngủ, khó ngủ nên người bệnh khớp tránh uống gần giờ đi ngủ.
Anh đào
Quả anh đào có màu đỏ thẫm nhờ chứa anthocyanin. Hợp chất thực vật tự nhiên này hạn chế tình trạng viêm ở người bệnh khớp, nhờ đó giảm đau đáng kể. Các loại trái cây khác như việt quất, mâm xôi và quả lựu cũng mang lại tác dụng tương tự.
Bảo Bảo (Theo WebMD, Very Well Fit)
Độc giả gửi câu hỏi về bệnh cơ xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp |