Gần đây, Trung Quốc tăng mua mít ruột đỏ khiến giá bán tại vườn lên 105.000 đồng một kg cho hàng loại 1, cao gấp gần 4 lần so với tháng 7.
Thu hoạch vườn mít ruột đỏ ở Vĩnh Long, chị Oanh phấn khởi vì bán được giá cao kỷ lục. Cụ thể, nửa tấn mít đỏ loại 1 được chị bán giá 105.000 đồng mỗi kg, một tấn loại 2-3 có giá 35.000-80.000 đồng. “Sau khi trừ chi phí, tôi có lãi khoảng 70 triệu đồng”, chị Oanh nói.
Tượng tự, anh Hoàng ở Cần Thơ, sở hữu vườn mít đỏ vài chục cây, đang được thương lái hỏi mua với giá 103.000 đồng một kg. “Chưa năm nào giá cao như đợt này. Nếu so với hồi tháng 7 (lúc xuống đáy), giá đang tăng gần 4 lần”, anh Hoàng chia sẻ.
Ghi nhận tại các vựa mít ở Đồng Nai, Hậu Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ, giá mít ruột đỏ cũng tăng mạnh. Theo đó, mít loại 1 (mỗi quả 8 kg) có giá 95.000-105.000 đồng một kg, loại 2 (quả 6 kg) là 85.000 đồng và loại 3 (quả 4 kg) quanh 35.000 đồng.
Anh Hòa – thương lái thu mua mít tại Vĩnh Long – cho biết từ tháng 10, giá mít liên tục tăng cao. “Có bao nhiêu mít ruột đỏ tôi đều gom hết vì nhu cầu thị trường tăng đột biến so với 4 tháng trước đó”, anh cho hay.
Ông Đặng Mạnh Khương, chủ cơ sở thu mua trái cây ở Cần Thơ, cho biết có khoảng 600 gốc sắp thu hoạch. Thay vì bán lẻ và đổ sỉ cho các mối nội địa, năm nay ông chủ yếu bán cho doanh nghiệp xuất sang Trung Quốc.
Nguyên nhân khiến giá mít ruột đỏ tăng vọt được các tiểu thương cho biết do Trung Quốc đẩy mạnh thu gom. Năm nay, ngoài mít Thái, nước này còn tăng cường mua mít ruột đỏ. Tuy nhiên, diện tích trồng loại này tại các tỉnh miền Tây còn thấp, tức nguồn cung ít khiến giá tăng cao.
Theo dân địa phương, mít ruột đỏ ăn ngon, đẹp mắt nhưng nếu cắt chưa tới tuổi, múi sẽ không ngon bằng mít Thái. Ngược lại, cắt lúc quá tuổi, múi rất mau chín khó vận chuyển xuất khẩu.
Thống kê sơ bộ từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh miền Tây và Nam Bộ, cho thấy diện tích trồng mít ruột đỏ hiện nay gần 2.000 ha. Trong đó, Bình Phước đang trồng trên 1.000 ha và dự kiến đến năm 2025 là 3.000 ha. Các tỉnh còn lại như Sóc Trăng, Hậu Giang, Long An cũng đang trồng với diện tích vài chục đến vài trăm ha.
Mặc dù mít ruột đỏ đang mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh khuyến cáo nông dân không nên trồng ồ ạt. Trước khi trồng mít này, nhà vườn cần thận trọng cân nhắc về hiệu quả kinh tế lâu dài và hướng đến đầu ra bền vững sau thu hoạch, tránh tình trạng trồng mất kiểm soát gây thừa nguồn cung, giá sẽ giảm.
Thi Hà