Sau đây, trang tin sức khỏe của Mỹ Healthline sẽ hướng dẫn cho bạn một số mẹo khi sử dụng lò vi sóng.
Mẹo phòng tránh nhiễm bức xạ từ lò vi sóng
Lò vi sóng tạo ra bức xạ giống như bức xạ từ điện thoại di động. Tuy nhiên, lò vi sóng được thiết kế để ngăn bức xạ thoát ra ngoài. Tấm chắn và màn kim loại trên cửa sẽ ngăn bức xạ thoát ra ngoài, do đó sẽ không có bất kỳ nguy cơ gây hại nào.
Để đảm bảo an toàn, bạn không nên áp mặt vào cửa và giữ đầu cách lò ít nhất 30 cm. Khoảng cách càng lớn bức xạ càng giảm, theo Healthline.
Ngoài ra, hãy đảm bảo lò vi sóng đang ở trong tình trạng tốt. Nếu lò quá cũ hoặc hỏng hoặc cửa đóng không khít, hãy thay cái mới.
Mẹo hâm thức ăn
Cần phải khuấy hoặc xoay thực phẩm trong lò vi sóng để thúc đẩy quá trình làm nóng đồng đều và giảm nguy cơ thực phẩm còn sống, theo Times Of India.
Nên sử dụng lò vi sóng có bàn xoay, đảm bảo thức ăn được làm nóng đều và đủ để tiêu diệt mầm bệnh.
Ngoài ra, không sử dụng hộp nhựa để hâm thức ăn trong lò vi sóng, trừ khi hộp được dán nhãn an toàn cho lò vi sóng. Nói chung, tuyệt đối không nên dùng hộp nhựa đựng thức ăn nóng.
Nếu thực hiện các mẹo an toàn kể trên, lò vi sóng thực sự là cách nấu ăn hiệu quả. Bởi một số bằng chứng khoa học cho thấy nó có thể giữ lại chất dinh dưỡng trong thực phẩm tốt hơn các phương pháp nấu ăn khác như chiên hoặc luộc.