Mỗi kg mận hậu Sơn La loại 18-25 quả được nhiều cửa hàng bán với giá 300.000 đồng một kg, đắt hơn hàng Australia nhập khẩu.
Ghi nhận tại TP HCM và Hà Nội cho thấy từ đầu tháng 3, mận hậu đầu mùa bắt đầu được nhiều cửa hàng nhập về bán. Theo đó, mỗi kg trái loại 1 (18-25 quả) có giá 300.000 đồng; loại 25-35 quả là 250.000-270.000 đồng.
Hàng loại 2 và 3 được các thương lái rao 80.000-130.000 đồng một kg. Mức này tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, và đắt hơn hàng nhập từ Australia, Chile 20.000-30.000 đồng.
Chị Quỳnh Như, chủ cửa hàng trái cây ở Hà Nội, cho biết mận hậu mới vào đầu mùa, nên số lượng không nhiều, giá còn cao. Loại hàng tuyển, được hái tại vườn ở Mộc Châu là 250.000 đồng một kg (chưa gồm phí vận chuyển). Hàng trái vụ nên mỗi đợt chị Như chỉ nhập được vài chục kg.
Ngọc An – chủ cửa hàng trái cây ở Hà Nội, cũng cho biết mỗi ngày tiệm của chị chỉ nhập 40-50kg hàng loại 1 từ một nhà vườn ở Kim Chung, Phiềng Khoai (Sơn La). “Mận đầu mùa năm nay số lượng về ít hơn mọi năm, không phải lúc nào khách đặt mua cũng có”, chị An nói.
Dù vậy, theo chị Như, giá cao nhưng khách vẫn chịu chi bất chấp mận ngoại lấn át trên thị trường. “Lần đầu kinh doanh loại quả khi trái vụ, tôi cũng lo giá cao khách không mua, nhưng nhiều hôm vẫn cháy hàng”, chị nói.
Ưu điểm của mận hậu là trái tươi, giòn, ngọt và có vị chua thanh đặc trưng nên ăn ít ngán hơn so với hàng ngoại nhập. Mặt khác, loại này mỗi năm chỉ có một mùa nên được nhiều khách hàng mong chờ.
Chị Như cho hay mận năm nay trái to và đồng đều hơn mọi năm. Đặc biệt, đầu mùa nhưng trái ngọt, không bị đắng hay chát.
Sơn La – địa phương nổi tiếng nhất trồng mận hậu, với diện tích trên 11.730 ha. Theo ông Hà Như Huệ – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sơn La, năm nay sản lượng mận có thể thấp, đạt khoảng 80.000 tấn. Mức này giảm 5.000 tấn so với năm ngoái.
Mận hậu trái vụ, nguồn hàng khan hiếm. Dịp này, sản lượng thu hoạch của mỗi vườn khoảng vài chục kg đến một tạ mỗi ngày, cộng với chi phí chăm sóc tăng, nên giá cao.
Ông Nguyễn Văn Chung, thương lái chuyên thu mua mận hậu ở Sơn La, cho biết mận trái vụ được canh tác nhiều hơn so với các năm trước nhưng thời tiết kém thuận lợi, nên chúng đậu quả thấp. Đặc biệt, với hàng tuyển nguồn cung không đủ cầu, giá đắt đỏ. Giữa tháng 4, khi vào chính vụ, giá mận sẽ hạ nhiệt.
Mận hậu là trái cây nổi tiếng của miền núi rừng Tây Bắc, được trồng nhiều ở một số tỉnh thành như Hà Giang, Mộc Châu, Sapa và nổi tiếng nhất là Sơn La. Mùa mận hậu chính vụ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7.
Hồng Châu