Quế và mật ong đều chứa các chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm, giúp giảm đau cho bệnh nhân viêm khớp.
Mật ong và quế thường được dùng để thay thế đường khi chế biến món ăn, làm tăng hương vị và mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng. Trong y học cổ truyền, quế hỗ trợ giảm đau răng, viêm khớp. Mật ong có chứa một số axit amin, chất chống oxy hóa có lợi cho người bệnh viêm khớp.
Quế
Quế cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, canxi, sắt, magie, phốt pho, kẽm cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Theo Tổ chức Viêm khớp Mỹ, chất cinnamaldehyde và axit cinematic trong quế có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có tác dụng ức chế tổn thương tế bào trong cơ thể, có lợi cho bệnh nhân viêm khớp.
Theo nghiên cứu năm 2017 của Đại học Dược Illinois, Mỹ, quế có hoạt tính chống oxy hóa cao trong số các loại gia vị. Chất procyanidin trong quế, quả mọng, cam, nho, dứa, hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó giúp chống viêm.
Nghiên cứu năm 2002 của Hiệp hội Dinh Dưỡng Mỹ, chỉ ra catechin từ quế có khả năng ngăn ngừa tổn thương tế bào, ức chế sự phân hủy sụn trong cơ thể. Nhiều hợp chất flavonoid trong quế cũng có khả năng giảm viêm.
Theo các nhà nghiên cứu, bổ sung quế hỗ trợ cải thiện các triệu chứng ở người viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, người bệnh nên hỏi bác sĩ trước khi dùng để xác định lượng phù hợp, tránh tác dụng phụ.
Người bệnh có thể thêm quế vào trà, sinh tố, bột yến mạch, các món ăn và nước uống để tận dụng lợi ích của nó. Tuy nhiên, lưu ý nếu tiêu thụ với số lượng lớn, coumarin trong quế có thể gây tổn thương cho gan và thận.
Mật ong
Nghiên cứu năm 2013 của Đại học Khoa học Y tế Tabriz, Iran, cho thấy mật ong tự nhiên chứa khoảng 200 chất, gồm axit amin, vitamin, khoáng chất, enzyme, đường và nước. Chúng có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chữa lành vết thương.
Tính axit của mật ong hỗ trợ cho hoạt động kháng khuẩn, giảm viêm ở bệnh nhân viêm khớp. Các axit amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng có tác dụng trực tiếp đến tái tạo các mô, giúp vết thương nhanh lành. Mật ong cũng hỗ trợ điều trị bệnh chàm, vẩy nến và gàu, giúp ích cho người bị viêm khớp vảy nến.
Các hợp chất có tính chống oxy hóa chính là flavonoid và polyphenol cũng có tác dụng chống viêm. Nghiên cứu năm 2012 của Đại học Sains Malaysia, chỉ ra nhờ khả năng chống viêm nên mật ong hỗ trợ điều trị chứng viêm mạn tính và cấp tính.
Mật ong chứa nhiều calo và đường có thể gây tăng lượng đường trong máu, tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều.
Mai Cat (Theo Very Well Health)
Độc giả gửi câu hỏi về bệnh cơ xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp |