Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau là "nhà vô địch axit folic", nhiều người không biết...

Loại rau là “nhà vô địch axit folic”, nhiều người không biết đem vứt bỏ phần quý nhất


Đầu đông, trên thị trường có nhiều loại rau đang vào mùa, xanh tươi, ngon ngọt nhất. Trong đó, có 1 loại rau mà bạn thường ăn hoa mà không biết rằng lá của cũng rất giàu vitamin: Lá súp lơ.

Hoa súp lơ rất giàu protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. 

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lá súp lơ rất giàu axit folic, vitamin K, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, được mệnh danh là “nhà vô địch axit folic”.

Loại rau chỉ ăn hoa, hóa ra lá là "nhà vô địch axit folic", sấy khô thành món mùa đông cực phẩm - Ảnh 1.

Hoa của loại rau này ngon và bổ dưỡng nhưng lá của chúng mới là cực phẩm.

Những lý do không nên vứt bỏ lá rau súp lơ  

Axit folic hay vitamin B9 hay folacin hay folat là các dạng hòa tan trong nước của vitamin B9, cần thiết và quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. 

Loại axit này để phục vụ các quá trình tạo mới tế bào, giúp các tế bào tăng trưởng và phát triển. Do đó, ăn nhiều loại rau “nhà vô địch axit folic” này rất có lợi cho cơ thể.

Đặc biệt, khi sấy khô lá rau súp lơ, mang chế biến sẽ được nhiều món ngon vào mùa đông. Súp lơ đang vào mùa thu hoạch, bạn đừng vứt bỏ những chiếc lá mà mang chúng về để phơi khô và bảo quản nhé. Đây chính là kho báu của người sành ăn.

Loại rau này khi phơi nắng có hương vị thơm ngon, có thể bảo quản một lượng lớn chất dinh dưỡng.

Loại rau chỉ ăn hoa, hóa ra lá là "nhà vô địch axit folic", sấy khô thành món mùa đông cực phẩm - Ảnh 2.

Các bước sấy khô lá rau súp lơ

– Lựa chọn nguyên liệu: Chọn một số lá súp lơ còn tươi, bọc bên ngoài hoa rồi rửa sạch bằng nước sạch.

– Chần: Cho lá súp lơ vào nồi nước sôi rồi chần qua, để nguội rồi vắt bớt nước.

– Phơi khô: Đặt lá súp lơ lên giá phơi, rắc một lớp muối rồi đem phơi ở nơi có nắng gắt cho khô.

– Bảo quản: Sau khi lá súp lơ khô hoàn toàn, cho vào túi bảo quản tươi và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Loại rau chỉ ăn hoa, hóa ra lá là "nhà vô địch axit folic", sấy khô thành món mùa đông cực phẩm - Ảnh 3.

Thịt lợn hấp với lá súp lơ khô 

Cách làm:

– Ngâm lá súp lơ khô: Ngâm lá súp lơ hoặc súp lơ đã phơi nắng trong nước ấm cho đến khi lá mềm, vắt kiệt nước rồi cắt thành miếng nhỏ để dùng sau.

– Thịt ba chỉ cắt thành khối nhỏ hoặc lát mỏng, cho vào tô, thêm nước mắm, dầu mè, muối, hành lá, gừng vào trộn đều rồi ướp trong 20 phút.

– Hấp: Trộn đều thịt ba chỉ đã ướp và lá súp lơ khô, sau đó cho một lượng dầu ngô thích hợp, cho vào tô hấp, hấp trên lửa lớn trong 30 phút. Khi bắc ra, bạn có thể rắc thêm chút hành lá để trang trí và thưởng thức.

Loại rau chỉ ăn hoa, hóa ra lá là "nhà vô địch axit folic", sấy khô thành món mùa đông cực phẩm - Ảnh 4.

Món thịt heo hấp lá súp lơ khô này không chỉ giữ được độ mềm của lá súp lơ mà còn kết hợp hương vị béo ngậy của thịt ba chỉ, là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Trong mùa thu hoạch này, với sự trợ giúp của sức mạnh ánh sáng mặt trời, loại rau này sẽ biến thành thực phẩm khô, không chỉ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của rau mà còn tạo thêm sắc vàng cho bàn ăn.

Thịt lợn hấp lá súp lơ tận dụng tối đa sức hấp dẫn của loại rau phơi nắng truyền thống với kỹ thuật nấu ăn hiện đại để tạo nên một món ngon cổ điển nhưng đầy sáng tạo.

Vì vậy, bạn đừng bỏ qua loại rau “vô địch axit folic” này nhé.

(Công thức nấu ăn và ảnh theo Sohu)



Nguồn

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đại tướng Phan Văn Giang lý giải quy định cấp tướng quân đội nghỉ hưu ở tuổi 60

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định quan điểm của quân đội là "nuôi quân ba năm, sử dụng một giờ". ...

Hóa giải thách thức giải ngân 75.000 tỷ vốn giao thông

Tính đến hết tháng 9/2024, Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ giao 71.288 tỷ đồng kế hoạch vốn năm 2024 và mới được giao thêm 1.240 tỷ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2022. ...

OpenAI chính thức đàm phán chuyển đổi mục đích hoạt động vì lợi nhuận

Theo Bloomberg, OpenAI đang đàm phán với văn phòng tổng chưởng lý California để thay đổi cơ cấu trở thành doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận. ...

Đại biểu Quốc hội nêu lý do bệnh viện không dám nhận thực hiện tự chủ

Đại biểu Hoàng Văn Cường phân tích, các bệnh viện lớn ở Trung ương không dám nhận thực hiện tự chủ, thà rằng cứ để cho người bệnh chen chúc còn hơn phải đi vay vốn đầu tư xây dựng, để rồi người bệnh phải trả cả chi phí này. ...

Hoài Lâm, Hồ Văn Cường bị công kích khi hợp tác, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường lên tiếng

"Vừa qua Cường có ra mắt những bài song ca trong EP 'Tâm tư' và đã xuất hiện những luồng bình luận mang tính khiêu khích nhằm dẫn dắt dư luận", nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường nói về EP mới có sự góp mặt của Hoài Lâm, Hồ Văn Cường. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Cùng chuyên mục

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Cà phê thịt gà hấp lá mùi khiến thực khách hoang mang

TRUNG QUỐC - Mới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi. Theo một bài đăng trên Weibo, các nhân viên tại quán cà phê đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra một loại đồ uống đại diện cho tỉnh Quảng Đông và họ quyết định lựa chọn cà phê thịt gà. Bài đăng trên còn kèm theo...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Mới nhất

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới khởi sắc trong phiên đầu tuần

Theo MXV, sắc xanh áp đảo trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày giao dịch đầu tuần (4/11) kéo chỉ số MXV-Index tăng 1,02% lên 2.185 điểm. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc xanh áp đảo trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày giao...

Về Bần nghe hạt đỗ tương kể chuyện

VOV.VN - Cách Hà Nội khoảng 25km, thị trấn Bần Yên Nhân huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên nổi tiếng với nghề làm tương Bần. Về làm tương, ở trong nước có nhiều địa phương làm tương ngon và nổi tiếng nhưng Tương Bần có hương vị thơm ngon, khác biệt với những nơi khác.     VOV.vn Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/ve-ban-nghe-hat-do-tuong-ke-chuyen-post1133243.vov

Israel có nguy cơ phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả điều kiện hỗ trợ Gaza

Ngày 4.11, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, Israel đã bị “đánh trượt” về việc đáp ứng các điều kiện để cải thiện tình hình cung cấp viện trợ cho Gaza mà Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đưa ra trong một bức thư gửi vào giữa...

Tiên phong chuyển đối số, quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế, OCB tiếp tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia

Sáng tạo, tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, quản trị rủi ro hướng đến phát triển bền vững, Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã vinh dự đón nhận giải Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2024. Đây là năm thứ 3 liên tiếp OCB được vinh danh ở giải thưởng danh giá này. Ông Phạm Hồng Hải...

Mới nhất