Lactucopicrin và lactucin là các hợp chất hoạt động chính của lactucarium có trong rau diếp có đặc tính an thần, giảm đau và giúp thư giãn.
Đặc biệt, lactucin được xem là chất chủ yếu an thần bao gồm cả tác dụng thúc đẩy giấc ngủ.
Rau diếp (Lactuca sativa) là một loại thảo mộc thuộc họ Compositae có giá trị trong y học từ xưa đến nay. Rau rất dễ trồng, dễ mua, dễ ăn.
Các chất chiết xuất từ hạt và lá có nguồn gốc từ rau diếp cải thiện giấc ngủ rõ rệt do có chứa các chất chống oxy hóa pentobarbital – một chất được dùng để điều trị mất ngủ ngắn hạn.
Một số bài thuốc từ rau diếp
Bài thuốc chữa tiểu tiện không thông, tiểu ra máu: Lấy ngọn rau diếp giã nát, nặn thành bánh rồi đắp lên rốn.
Bài thuốc chữa tắc tia sữa: Lấy 100g rau diếp đem sắc lên, rồi thêm vào 1 chén rượu uống.
Bài thuốc chữa trĩ, lở loét, đại tiện xuất huyết: Rau diếp tươi rửa sạch 100g, Ngó sen tươi 70g, ép kiệt lấy nước, thêm Mật ong đủ ngọt, uống ngày 2 lần, dùng liên tục trong nhiều ngày. Kết hợp sắc nước, ngâm rửa chỗ bị bệnh.
Một bà nội trợ nói rằng đã mất 30 năm để biết rằng loại rau là một loại thuốc ngủ tự nhiên. Nếu bạn ăn loại rau này hai lần mỗi ngày, bạn có thể say giấc đến sáng.
Có nhiều cách để ăn rau diếp như ăn sống hoặc nấu đều ngon.
Điều quan trọng nhất là rau diếp có vai trò nhất định trong việc bảo vệ giấc ngủ, đối với nhiều bạn trẻ cảm thấy căng thẳng và dễ bị mất ngủ về đêm thì nên ăn nhiều món rau này.
Vì vậy, nếu bạn bị mất ngủ, chỉ cần dùng rau diếp để chế biến các món ăn hàng ngày hoặc lấy một ít rau diếp chần sơ qua nước sôi trong khoảng 5 phút.
Sau đó uống cốc nước rau diếp ấm đó trước khi đi ngủ 20 phút là bạn đã có một đêm ngon giấc.
Những người không nên ăn rau diếp
Người đang sử dụng thuốc làm đông máu có hàm lượng vitamin K cao, nếu dùng nhiều rau diếp có thể dẫn tới tình trạng bị huyết khối.
Phụ nữ có thai và mới sinh cũng không nên dùng rau này ăn sống vì rau này nếu rửa không kĩ sẽ có hàm lượng lớn vi khuẩn, kí sinh trùng,… gây hại cho mẹ và bé.
Những người bị đau dạ dày và viêm đại tràng cũng không nên dùng, do rau sống có thể kích thích niêm mạc dạ dày và niêm mạc đại tràng.
Rau diếp là một loại thực phẩm hết sức phổ biến và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để phát huy hết tác dụng của nó, cần dùng đúng người, đúng bệnh. Tránh tình trạng tự ý sử dụng bừa bãi có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.