Trang chủDu lịchẨm thựcLoại quả "siêu thực phẩm" nhiều lợi ích quý hơn vàng mà...

Loại quả “siêu thực phẩm” nhiều lợi ích quý hơn vàng mà giá cực rẻ


Chuối là loại quả quen thuộc, giàu dưỡng chất, dễ mua và dễ ăn. Công dụng của trái chuối chín mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ sẽ khiến bạn bất ngờ.

Loại quả này rất giàu kali, khoáng chất, vitamin… giúp cơ thể thực hiện các chức năng quan trọng.

Loại quả "siêu thực phẩm" lợi ích quý hơn vàng mà giá cực rẻ - Ảnh 1.

Một quả chuối cỡ vừa chứa 105 calo, 27 g tinh bột, 3 g chất xơ và đến 422 mg kali. Ăn loại quả này mỗi ngày giúp làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa, tác dụng giảm cân, tốt cho tim mạch, cung cấp năng lượng, tăng cường trí nhớ…

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS One đã so sánh một quả chuối với một loại đồ uống thể thao chứa carbohydrate dành cho những người đi xe đạp đường dài. Kết quả cho thấy chuối cung cấp nhiều năng lượng và sức bền tương tự như đồ uống thể thao.

Việc ăn chuối trước và trong khi tập luyện cường độ cao sẽ mang lại năng lượng, nâng cao hiệu quả tập luyện.

Điểm đáng chú ý là chuối chỉ chứa khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và carbohydrate. Dựa trên số liệu vừa nêu, có thể thấy lượng protein trong chuối rất ít và gần như không chứa chất béo nên loại quả này trở thành lựa chọn của những người ăn kiêng.

Loại quả "siêu thực phẩm" nhiều lợi ích quý hơn vàng mà giá cực rẻ - Ảnh 2.

Chất xơ trong chuối có tác dụng làm sạch đường ruột và ngăn ngừa nhiều vấn đề tiêu hóa.

Kiểm soát lượng đường huyết

Một trong những tác dụng nổi bật của chuối là giúp kiểm soát đường huyết. Loại trái cây này rất giàu pectin – một loại chất xơ có hình dạng cấu trúc xốp. Chuối chưa chín chứa kháng tinh bột, hoạt động như chất xơ hòa tan và không được tiêu hóa.

Cả pectin và tinh bột đề kháng có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Đồng thời, ăn chuối giúp giảm cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.

Hơn nữa, chuối cũng xếp hạng thấp đến trung bình theo bảng chỉ số đường huyết (Glycemic index – GI). 

Cải thiện hệ tiêu hoá

Quả chuối sở hữu lượng chất xơ dồi dào. Một quả chuối trung bình có khoảng 3g chất xơ. Chuối chứa hai loại chất xơ chính bao gồm:

Chất xơ trong chuối có tác dụng làm sạch đường ruột và ngăn ngừa nhiều vấn đề tiêu hóa. 

Chuối còn có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Lý do vì khi được tiêu hóa, chuối kích thích bài tiết dịch nhầy, tái tạo niêm mạc giúp vết loét mau phục hồi.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Kali là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của tim. Đặc biệt là trong kiểm soát huyết áp. Mặc dù đây là dưỡng chất quan trọng nhưng rất ít người quan tâm đến việc bổ sung đủ kali trong chế độ ăn uống.

Chuối là nguồn kali dồi dào. Một quả chuối cỡ 118g có đến chứa 9% RDI kali. Chế độ ăn giàu kali giúp giảm huyết áp. Hơn nữa, chuối chứa một lượng vừa đủ magie, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

Ngoài ăn trực tiếp, chuối còn dùng để chế biến nhiều món ngon dùng cho bữa chính và tráng miệng.

Cách làm những món ngon từ chuối

Kem chuối

Nguyên liệu

– 5 quả chuối sứ, 250ml sữa tươi, 200ml nước cốt dừa, 75g sữa đặc , 1 thìa cà phê bột ngô, 50ml sữa tươi, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê vani, 100ml sữa chua, dừa bào sợi, đậu phộng rang.

Cách làm

– Nấu chín tất cả nguyên liệu trên (trừ sữa chua) đến khi đặc lại. Để nguội và thêm sữa chua vào.

Loại quả "siêu thực phẩm" lợi ích quý hơn vàng mà giá cực rẻ - Ảnh 2.

– Xếp lớp ra hộp theo thứ tự: đậu phộng, dừa bào sợi, chuối xắt lát, hỗn hợp sữa dừa…lặp lại đến khi đầy hộp. Bỏ tủ đông 6 đến 8 giờ là có thể ăn được.

Chè chuối chưng

Nguyên liệu

– 500g chuối chín, 400ml nước, 400ml nước cốt dừa, 50g bột báng, 50g bột khoai, 120g đường, 1 thìa cà phê muối, 2 nhánh lá dứa, đậu phộng rang.

Cách làm

– Rửa sạch, ngâm bột khoai và bột báng trong 2 giờ (ngâm nước ấm cho nhanh nở).

– Thái chuối thành khoanh tròn, ướp với chút muối và 1 thìa đường trong 15 phút.

– Đun sôi 400ml nước với lá dứa, cho nước cốt dừa, chuối, đường vào nấu trong 5 phút. Chuối chín 70% thì cho bột khoai và bột báng đã vớt ráo nước vào. Nấu thêm 10′ thì tắt bếp.

Loại quả "siêu thực phẩm" lợi ích quý hơn vàng mà giá cực rẻ - Ảnh 3.

– Đậu phộng rang vàng, giã nát, rắc lên bát và thưởng thức. Có thể thêm mè rang nếu thích.

Chè chuối nếp nướng

Nguyên liệu

– Chuối: 6 quả chuối sứ, 1 thìa cà phê muối, 30g đường trộn chuối, lá chuối.

– Cơm nếp: 250g nếp, 150ml nước cốt dừa, 100ml nước sôi, 1/2 thìa cà phê muối, bó lá dứa nhỏ.

– Nước cốt dừa: 100ml nước cốt dừa, 50ml nước lạnh, 1/4 thìa cà phê muối, bó lá dứa nhỏ, 10g đường, 1 thìa ca phê bột năng, 30g bột báng.

Cách làm

– Rửa sạch, ngâm bột báng với nước ấm từ 3 đến 4 giờ. Nếp ngâm nở từ 3 đến 4 giờ, cho vào nồi cơm điện nấu cùng nước sôi và nước cốt dừa, muối, lá dứa. Nếp chín lấy ra ngay. Chuối lột vỏ, rửa qua nước muối, ướp với đường trong 2 giờ.

– Trải cơm nếp bọc lấy chuối. Cuốn lá chuối kỹ 2 đầu và quanh thân. Nướng ở nhiệt độ 220 độ C, 45 phút (điều chỉnh tuỳ độ nóng của lò nhà mình), trở chuối cho chín vàng đều. Các chị em có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu cũng được nhé.

– Nước cốt dừa: hoà các nguyên liệu (trừ bột năng), đun trên bếp 10 phút. Bột năng hoà cùng 1 thìa nước lạnh, cho từ từ vào nước cốt dừa đang sôi đến khi đạt độ đặc vừa ý. Cho bột báng vào, đun thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Loại quả "siêu thực phẩm" lợi ích quý hơn vàng mà giá cực rẻ - Ảnh 4.

– Cắt chuối nếp, chan nước cốt dừa và thưởng thức.

Chuối chiên

Nguyên liệu

– 200g bột gạo, 60g bột năng, 8g bột nổi, 80g đường, 2g muối, 2g bột nghệ, 240ml nước ấm khoảng 30 độ C.

Cách làm

– Hòa hỗn hợp bột với nước, trộn đều. Để bột nghỉ trong thời gian cắt chuối.

– Chuối cắt đôi (có thể ép hoặc không tuỳ thích). Lăn chuối vào bột, thả vào chảo dầu đã nóng, lửa vừa, chiên ngập dầu. Chuối đã chín vàng, vớt ra nhúng bột lần 2, chiên đều trong dầu. Chuối vàng vớt ra để ráo và thưởng thức.

Loại quả "siêu thực phẩm" lợi ích quý hơn vàng mà giá cực rẻ - Ảnh 5.

– Mẹo chiên: Lót miếng giấy nến dưới đáy chảo nếu chảo không có lớp chống dính tốt, để hạn chế dính chảo.

Chuối nướng mọi

Nguyên liệu

– Chuối chín, nước cốt dừa, bột năng, đường, muối, hành lá xắt nhỏ.

Cách làm

– Xẻ đôi dọc quả chuối, cho vào lò nướng 250 độ C trong 10 phút, nướng 5 phút thì trở mặt (nếu có lò than nướng càng ngon). Sau đó mang chuối ra cắt khúc.

– Nước cốt dừa nấu với muối, đường, bột năng tuỳ khẩu vị vừa ăn, cho hành lá vào sau khi tắt bếp. Chuối chín khá ngọt nên bạn lưu ý nước cốt dừa nên làm nhạt.

Loại quả "siêu thực phẩm" lợi ích quý hơn vàng mà giá cực rẻ - Ảnh 6.

– Chan nước cốt dừa vào chuối và thưởng thức.

Chuối đập

Nguyên liệu

– Chuối chín 60% (còn hơi xanh và chát mới đập được), nước cốt dừa, bột năng, đường, muối, hành lá xắt nhỏ.

Cách làm

– Xẻ đôi dọc quả chuối, cho vào lò nướng 250 độ C trong 20 phút, nhớ trở mặt chuối trong lúc nướng (nếu có lò than nướng càng ngon). Nướng xong mang ra bọc giấy, đập mỏng.

Loại quả "siêu thực phẩm" lợi ích quý hơn vàng mà giá cực rẻ - Ảnh 7.

– Nước cốt dừa nấu với muối, đường, bột năng tuỳ khẩu vị vừa ăn. Tắt bếp, cho hành lá xắt nhỏ vào. Cuối cùng mang chuối ra chấm nước cốt dừa.

Chuối ngũ cốc

Nguyên liệu

– 2 quả chuối chín già, 300ml sữa tươi, 1 lọ sữa chua, hạt ngũ cốc (nhà có sẵn hạt gì thì dùng hạt đó), khoai lang tím để trang trí.

Cách làm

– Cho chuối, sữa tươi, sữa chua vào máy xay trong 5 giây. Đổ hỗn hợp ra bát hoặc đĩa sâu lòng, chừa lại 1 ít hỗn hợp chuối trong máy xay, cho miếng khoai lang tím vào, bấm xay thêm 5 giây để có màu tím đẹp.

Loại quả "siêu thực phẩm" lợi ích quý hơn vàng mà giá cực rẻ - Ảnh 8.

– Đổ ra bát, trang trí trên mặt bằng chuối cắt lát, hạt ngũ cốc, khoai lang tím.

Sữa chuối

Nguyên liệu

– 2 quả chuối chín già, 300ml sữa tươi, 1 lọ sữa chua.

Cách làm

– Cho tất cả vào máy xay trong 5 giây. Đổ ra cốc và thưởng thức.

Loại quả "siêu thực phẩm" lợi ích quý hơn vàng mà giá cực rẻ - Ảnh 9.

Bánh chuối nướng

Nguyên liệu

– 8 quả chuối (6 quả làm bánh, 2 quả trang trí)

– 200g bột mì đa dụng

– 120g bột bắp

– 3 quả trứng

– 120g bơ lạt đun chảy

– 5g bột ca cao hoăc milo

– 12g bột nở (Baking Powder)

– 5g muối nở (Baking Soda)

– 80g đường

– 70g sữa tươi

– Hạnh nhân lát, hạt điều, nho (để trang trí bánh nếu thích)

Cách làm

– Nghiền 6 quả chuối. Trộn nguyên liệu và đảo đều, lần lượt từ đường, bơ, trứng, các loại bột và cuối cùng mới là sữa (để điều chỉnh được độ đặc của bột)

– Trộn đều nguyên liệu là được, không trộn lâu dễ bị chai bột

– Quét bơ xung quanh khuôn, đổ hỗn hợp bột vào khuôn (dùng khuôn nào cũng được), sau đó cắt quả chuối còn lại để lên trên mặt bánh, nếu thích cho thêm vừng trắng và hạt hạnh nhân

Loại quả "siêu thực phẩm" lợi ích quý hơn vàng mà giá cực rẻ - Ảnh 10.

* Nướng bánh (bằng lò nướng)

– Làm nóng nồi ở 160 độ trong 10 phút. Nướng bánh lần 1 ở 150 độ trong 50 phút.

– Nướng lần 2 ở 220 độ 10 phút. Để bánh khoảng 2-3 phút rồi lấy ra khỏi lò.

Công thức trên làm được 4 bánh. Nếu làm ít hơn thì bớt nguyên liệu.

Chúc các bạn thành công khi chế biến các món ăn ngon từ loại quả này!



Nguồn

Cùng chủ đề

4 loại trái cây có thể hạ cholesterol và huyết áp cùng lúc

Cholesterol cao và huyết áp cao là 2 trong số những nguy cơ lớn nhất với sức khỏe tim mạch. Một số loại trái cây có thể cùng lúc giúp kiểm soát cholesterol và huyết áp cao. ...

Ăn nhiều lưỡi heo có hại không?

Tôi rất thích ăn lưỡi heo vì nó giòn ngon, đỡ ngấy, do đó tôi thường xuyên bổ sung món này trong thực đơn. Xin hỏi bác sĩ ăn nhiều lưỡi heo có gây hại cho sức khỏe hay làm tăng nguy cơ...

Giấm táo rất tốt nhưng đừng làm theo cách dùng không đúng trên mạng xã hội

Giấm táo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, việc lạm dụng hoặc dùng giấm táo sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng, nhất là khi các thông tin thiếu cơ sở khoa học tràn lan trên...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cảng biển phát triển, cơ hội lớn cho logistics

Các chuyên gia quốc tế kỳ vọng trong tương lai, TP.HCM với lợi thế tiềm năng sẽ phát triển cảng trung chuyển hàng hóa từ các khu vực với hàng siêu trường siêu trọng lên đến hàng nghìn tấn. ...

Cuộc thi âm nhạc có gần 30 năm tuổi đời chính thức tái khởi động

Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội - nơi các nghệ sĩ Hồng Nhung, Mỹ Linh, Đăng Dương, Tấn Minh, Tùng Dương bước ra và trở thành những giọng ca xuất sắc của âm nhạc Thủ đô và nước nhà đã chính thức công bố sự trở lại. ...

Cuộc thi âm nhạc có gần 40 năm tuổi đời chính thức tái khởi động

Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội - nơi các nghệ sĩ Hồng Nhung, Mỹ Linh, Đăng Dương, Tấn Minh, Tùng Dương bước ra và trở thành những giọng ca xuất sắc của âm nhạc Thủ đô và nước nhà đã chính thức công bố sự trở lại. ...

Cứu nạn trên biển hiệu quả hơn nhờ hệ thống lập kế hoạch và tìm kiếm tối ưu

Việc ứng dụng hệ thống lập kế hoạch tìm kiếm và cứu nạn tối ưu (Sarops) giúp công tác tìm kiếm cứu nạn rút ngắn được thời gian, tăng cường hiệu quả khi cứu người gặp nạn trên biển. ...

Lệnh trừng phạt từ Mỹ đưa chỉ số bán dẫn Trung Quốc lên cao nhất trong 3 năm

Chỉ số bán dẫn của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong 3 năm vào hôm nay (11/11), khi thị trường tin rằng lệnh trừng phạt thương mại từ Mỹ có thể đẩy nhanh nỗ lực tự cung cấp của Bắc Kinh. ...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Ngày PEPERO tại Hàn Quốc: mượn món ăn vặt quốc dân để lan toả yêu thương

Ngày lễ “thon thả" khởi nguồn từ bánh que ngọt ngào Vào ngày 11/11 hàng năm, khi ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị lớn tại Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp bánh que rực rỡ sắc màu mang thương hiệu PEPERO tràn ngập khắp nơi. Bên trong những chiếc hộp này là bánh quy có hình que đặc trưng, phủ sô cô la ngon miệng. Ở Hàn Quốc, PEPERO Day (빼빼로...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Khách Tây cầm 50.000 đồng ‘ăn sập’ loạt món ngon nức tiếng ở Phú Yên

Chợ Giai Sơn (thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An), cách trung tâm TP Tuy Hòa khoảng 15km về phía Bắc, là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách ghé thăm khi du lịch Phú Yên. Được mệnh danh là “chợ dân sinh rẻ nhất Việt Nam”, nơi này hấp dẫn du khách bởi có nhiều món ăn ngon, thoải mái thưởng thức mà không lo về giá. Trong chuyến đi Phú Yên gần đây, Iryna...

Cùng chuyên mục

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Mới nhất

2.200 đặc công cùng máy bay sẽ trình diễn tại Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

Theo thông tin từ ban tổ chức, dự kiến lễ khai mạc Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 sẽ có màn trình diễn bay của lực lượng không quân và khoảng 2.200 cán bộ, chiến sĩ đặc công biểu diễn...

Doanh nghiệp Quảng Ninh thực hiện tiết kiệm điện

Lợi ích lớn từ tiết kiệm điệnCông ty Cổ phẩn Xi măng Vicem Hạ Long (Xi măng Vicem Hạ Long) mỗi năm trung bình sản xuất đạt từ 1,6-1,9 triệu tấn clinker và 1,4-2,2 triệu tấn xi măng. Thống kê mỗi năm, công ty chi khoảng 20-23 tỷ đồng tiền điện và nguồn kinh phí này đang chiếm tới...

Mới nhất