Lợi ích không ngờ khi ăn măng trong mùa lạnh

Báo Thanh niênBáo Thanh niên14/02/2025

Măng là nguồn cung cấp protein, carbohydrate, chất xơ và khoáng chất. Đặc biệt, măng không có chất béo và rất ít đường nên là món ăn lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.


Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng lượng lớn chất chống oxy hóa, với các hợp chất phenolic trong măng, giúp chống lại các gốc tự do và thể hiện các đặc tính chống ung thư và chống virus.

Với rất nhiều vitamin và khoáng chất, món ăn từ măng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Lợi ích không ngờ khi ăn măng trong mùa lạnh- Ảnh 1.

Măng là nguồn cung cấp protein, carbohydrate, chất xơ và khoáng chất

Tăng cường khả năng miễn dịch, giúp ngừa cảm cúm vào mùa lạnh

Là kho chứa vitamin và khoáng chất, măng tăng cường khả năng miễn dịch. Ăn măng vào mùa lạnh giúp ngừa cảm cúm. Măng còn hỗ trợ chức năng não và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh, theo trang tin y tế Netmeds.

Các lợi ích nổi bật khác của măng

Giảm cholesterol, tốt cho tim. Nhiều chất xơ nhưng rất ít calo, ăn măng là cách tuyệt vời để giảm mức cholesterol xấu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các bác sĩ tim mạch khuyên nên ăn măng vì chúng bảo vệ tim. Chứa nhiều phytosterol và dưỡng chất thực vật, măng làm thông các động mạch bị tắc và hòa tan cholesterol xấu,

Tính chất giải độc. Tính chất kháng khuẩn và chống viêm của măng làm cho nó trở thành một phương thuốc mạnh mẽ để trẻ hóa cơ thể và tăng trưởng tế bào. Các hoạt chất sinh học như phytosterol có tác dụng chống dị ứng, chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm, bảo vệ thần kinh và chống lão hóa.

Lợi ích không ngờ khi ăn măng trong mùa lạnh- Ảnh 2.

Ăn măng khi trời lạnh giúp ngừa cảm cúm

Giúp xương chắc khỏe. Là nguồn dồi dào kali và phốt pho, 1 khẩu phần măng có lượng kali gấp đôi chuối, chiếm khoảng 13% nhu cầu hằng ngày. Kali giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Kali và phốt pho cũng duy trì xương khỏe mạnh và giúp cơ thể xây dựng sức mạnh cơ bắp.

Làm đẹp da. Măng rất giàu silica - hợp chất có liên quan đến quá trình tổng hợp collagen và elastin. Từ đó giúp da ngậm nước, mịn màng, rạng rỡ và tươi trẻ.

Kích thích sự thèm ăn. Nồng độ cellulose cao trong măng giúp kích thích sự thèm ăn, ngăn ngừa táo bón và cải thiện tiêu hóa, theo WebMD.

Lưu ý khi ăn măng

Măng sống chứa độc tố tự nhiên glycosides cyanogenic. Chất này bị phá hủy trong quá trình nấu, thường là bằng cách luộc măng nhiều lần với nhiều nước. Vì vậy, cần luộc măng trong nước muối trước khi sử dụng, theo Netmeds.



Nguồn: https://thanhnien.vn/loi-ich-khong-ngo-khi-an-mang-trong-mua-lanh-185250213084201034.htm

Bình luận (0)

No data
No data

Event Calendar

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

No videos available