Trang chủDu lịchẨm thựcLoại quả mệnh danh "vua vitamin C", vì sao nên ăn cả...

Loại quả mệnh danh “vua vitamin C”, vì sao nên ăn cả vỏ?


Có rất nhiều loại trái cây chứa đầy dưỡng chất tốt cho sức khỏe và trong số đó thì kiwi chính là thứ quả đáng mua trong dịp Tết này.

Kiwi có kết cấu mềm và hương vị đôi khi được mô tả là sự kết hợp của dâu tây, chuối và dứa.

Quả kiwi có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại quả.

Loại quả mệnh danh "vua vitamin C", vì sao nên ăn cả vỏ? - Ảnh 1.

Một quả kiwi có thể cung cấp gấp đôi nhu cầu vitamin C ăn hàng ngày nên nó còn được mệnh danh là “vua vitamin C”.

Được biết, hàm lượng vitamin C trong 100gr quả kiwi chứa đến 62mg. Trong khi đó, một quả kiwi cỡ trung bình lại nặng tới 160gr. Do đó, chỉ một trái kiwi mỗi ngày cũng có thể đáp ứng đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Và đây là những lợi ích đặc biệt của loại quả này đối với sức khỏe khi bạn ăn nguyên vỏ chứ không gọt bỏ.

Trị chứng mất ngủ

Ăn 2 quả kiwi nguyên vỏ mỗi ngày có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ tới 40%. Vỏ quả kiwi rất giàu canxi, magie và vitamin C góp phần tổng hợp và dẫn truyền chất dẫn truyền thần kinh.

Ngoài ra, vỏ quả kiwi còn chứa canxi mà rất hiếm các loại trái cây khác có được, có tác dụng ổn định cảm xúc và ức chế thần kinh.

Loại quả mệnh danh "vua vitamin C", vì sao nên ăn cả vỏ? - Ảnh 2.

Chống ung thư

Vỏ kiwi rất giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính chống ung thư, chống viêm, chống dị ứng. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong vỏ quả kiwi gấp 3 lần so với cùi.

Ngoài ra, vỏ kiwi cũng có thể đối phó với staphylococcus và escherichia coli.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vỏ quả kiwi cũng có chứa vitamin C – chất chống oxy hóa mạnh – giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tổng thể và làn da của bạn.

Thúc đẩy tiêu hóa và làm sạch dạ dày

Vì vỏ quả kiwi chứa nhiều pectinase và protease thủy phân nên ăn quả kiwi và vỏ quả kiwi sau bữa ăn có thể phân hủy protein thô không hòa tan trong dạ dày và ruột sau 2 giờ.

Đồng thời, ruột và vỏ quả kiwi đóng vai trò làm sạch đường tiêu hóa.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Theo một số nghiên cứu của ĐH Oxford (Mỹ), vỏ quả kiwi cũng có chứa folate – một chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Hỗ trợ giảm cân

Ăn cả vỏ quả kiwi sẽ làm tăng chất xơ lên tới 50%” khi so với với việc ăn kiwi gọt bỏ vỏ. Chất xơ giúp bạn no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân và giảm cholesterol LDL (cholesterol “xấu”).

Loại quả mệnh danh "vua vitamin C", vì sao nên ăn cả vỏ? - Ảnh 3.

Ăn vỏ quả kiwi thế nào để không khó chịu?

Phần vỏ kiwi có nhiều lông nhưng đây chỉ là những lông tơ khá mềm và mảnh nên việc làm sạch không hề khó.

Để loại bỏ phần vỏ cứng đầu bạn chỉ cần cho kiwi vào nước giấm pha loãng và ngâm trong khoảng 1 phút. Tiếp đó, bạn có thể dùng miếng rửa bát sạch chà nhẹ qua bề mặt vỏ là loại bỏ lông tơ được ngay.

Sau khi kiwi đã làm sạch lông tơ bằng cách này, ai cũng ngạc nhiên bởi vỏ kiwi rất mềm và dễ ăn, nhất là không gây cảm giác khó chịu khi nhai hoặc nuốt.

Tuy nhiên, do ăn cả lớp vỏ bên ngoài nên bạn cần rửa kiwi thật sạch trước khi ăn nhằm loại bỏ tối đa bụi bẩn cũng như hóa chất còn bám trên bề mặt vỏ để an toàn hơn cho sức khỏe.

Nếu bạn thấy khó ăn kiwi cả vỏ, thì hãy cho cả quả kiwi vào máy xay sinh tố cùng một nửa cốc sữa hạnh nhân, một nửa cốc sữa chua Hy Lạp và một quả chuối chín nhỏ, xay mịn để tạo thành món smoothie kiwi thơm ngon, giàu dưỡng chất để bắt đầu một ngày mới.

Có một cách khác là cắt nhỏ kiwi (mỗi miếng chỉ dính một chút vỏ) sau đó ướp trong nước chấm salad trong 10 phút hoặc lâu hơn, rồi thêm nó vào món salad trộn.

Loại quả mệnh danh "vua vitamin C", vì sao nên ăn cả vỏ? - Ảnh 4.

Nói đến thực phẩm có hàm lượng vitamin cao thì điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là các loại trái cây. Thực tế, có một loại trái cây lại chứa hàm lượng vitamin rất phong phú, thậm chí còn được gọi là “viên uống vitamin tự nhiên”, đó chính là quả kiwi.

Rất nhiều lợi ích tuyệt vời khi ăn kiwi trong dịp Tết

Kiwi là chất tẩy rửa đường ruột nên những ngày Tết có ăn nhiều món như bánh chưng, thịt gà thì bạn sẽ khó tránh khỏi cảm giác đầy bụng, buồn nôn.

Tại thời điểm này, bạn có thể ăn kiwi để giảm các triệu chứng trên. Mặt khác, sau khi ăn trái kiwi, khả năng tiêu hóa pepsin của con người sẽ tăng lên, từ đó tăng tốc độ hấp thụ protein trong ruột non nên cải thiện được lượng protein thu nạp vào cơ thể.

Loại quả mệnh danh "vua vitamin C", vì sao nên ăn cả vỏ? - Ảnh 5.

Mặt khác, trái kiwi có chứa một loại enzyme đặc biệt được sản sinh tự nhiên là kiwirine, có khả năng tiêu hóa tốt protein trong một số loại thực phẩm như thịt đỏ, sữa chua, cá, trứng… từ đó giúp bạn hấp thụ nhanh hơn.
Vì vậy, sau khi ăn đồ giàu đạm thì một trái kiwi sẽ rất hữu ích trong việc thúc đẩy tiêu hóa và bảo vệ dạ dày.

Cách chọn kiwi ngon

Kiwi chín hay chưa thì không có thay đổi gì đặc biệt về hình dáng và màu sắc. Bạn có thể nhận biết được quả đã chín bằng độ mềm và mùi thơm.

Kiwi chín, mềm và có mùi thơm chính là thời điểm tốt nhất để ăn. Nếu vân săn chắc và không có mùi thơm nghĩa là chưa chín, ăn vào sẽ có cảm giác chua.

Nếu quả mềm hoặc phồng lên và có mùi khó chịu là quả đã chín quá hoặc bị thối. Loại kiwi này tốt nhất không nên mua vì ăn vào dễ gây hại cho sức khỏe lẫn dạ dày.

Nguồn: Sohu



Nguồn

Cùng chủ đề

Bất ngờ một loại quả quê mùa rẻ như cho thành đặc sản, giá 50 nghìn đồng/quả, phải ăn dè vì sợ hết

Câu thơ: “Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương” đã được nhiều người biết đến, lưu truyền trong dân gian hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, món cà dầm tương được nhắc đến trong...

Loại quả chứa cả kho vitamin C tự nhiên, có thể đánh bay cholesterol xấu đang được săn đón rần rần

Quả na (hay còn gọi là mãng cầu ta) là loại quả có hình tròn, to, nhiều hạt, khi chín sẽ có cùi trắng và hương vị ngọt thanh. Loại quả này vốn là một trong những trái cây nhiệt đới ngon có nguồn gốc ở...

Loại quả xưa chẳng ai để ý tới, giờ thành đặc sản đổ bộ thành phố với giá lên tới 75.000 đồng/kg

Quả muỗm (hay quả quéo…) có danh pháp khoa học là Mangifera foetida Lour, là một loài thực vật thuộc họ Đào lộn hột (Anacardiaceae). Loại quả này được tìm thấy tại các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, và...

Loại quả dân dã nhìn là muốn chạy ngay về tuổi thơ, nay lên phố giá 15k/quả, đắt như tôm tươi

Khi thị trường đa dạng các loại trái cây từ nội địa cho đến trái cây nhập khẩu được bày bán với giá khá rẻ thì quả thị - một loại trái cây quê mùa lại được chị em Hà thành lùng mua với giá cao...

Loại quả đặc sản xưa không ai biết, giờ thành đặc sản được dân thành thị săn lùng giá 50.000 đồng/kg

Dưa mèo (hay còn gọi là dưa lu đi) là loại quả có bề ngoài giống dưa chuột nhưng trọng lượng nặng hơn. Loại quả đặc sản này được người dân tộc người Mông thuộc các tỉnh Sơn La, Lai Châu,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trình Quốc hội thông qua dự án Vành đai 4 TP.HCM trong tháng 10

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng...

Tuấn Hưng gặp nạn trước đêm nhạc với Duy Mạnh

Cách đây ít giờ, trên trang cá nhân, Tuấn Hưng chia sẻ việc bản...

23h đêm 19/9: Dỡ phong tỏa làn đường trên cao tốc TP.HCM

Trưa 19/9, Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam...

Mở bán vé tàu Tết 2025 từ 1/10

Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, đơn vị này đang...

Quảng Nam sơ tán khẩn cấp 51 hộ dân ở vùng nguy cơ sạt lở

Ngày 19/9, UBND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết, vừa...

Bài đọc nhiều

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp, hỗ trợ người tiểu đường và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

Lẩu gà đen lọt top 100 món ăn có gừng ngon nhất thế giới

Đối với người Việt, gà luộc thường có mặt trong các dịp lễ, Tết hay cúng giỗ là biểu tượng của sự no đủ, hạnh phúc.Sự góp mặt của 4món ăn đặc trưng này trong danh sách của Taste Atlas không chỉ là niềm tự hào cho ẩm thực Việt Nam mà còn chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của các món ăn truyền thống. Những nguyên liệu gần gũi như gừng, nấm, thịt gà, cùng cách...

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt

Vì sao cải thảo được cho là giúp phòng ung thư? ...

4 món Việt lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới

Lẩu gà đen là món ăn truyền thống, xuất phát từ vùng núi Sa Pa miền Bắc Việt Nam. Món ăn chính là lẩu được nấu từ loài gà đen. Món ăn phổ biến với người dân trên những khu vực núi cao phía Bắc, vì gà đen cũng là giống gà đặc biệt của vùng này.Thịt gà khi nấu lên sẽ...

Cùng chuyên mục

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt

Vì sao cải thảo được cho là giúp phòng ung thư? ...

Lẩu gà đen lọt top 100 món ăn có gừng ngon nhất thế giới

Đối với người Việt, gà luộc thường có mặt trong các dịp lễ, Tết hay cúng giỗ là biểu tượng của sự no đủ, hạnh phúc.Sự góp mặt của 4món ăn đặc trưng này trong danh sách của Taste Atlas không chỉ là niềm tự hào cho ẩm thực Việt Nam mà còn chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của các món ăn truyền thống. Những nguyên liệu gần gũi như gừng, nấm, thịt gà, cùng cách...

Đầu bếp Mỹ thử món phở kết hợp Nam – Bắc ở TPHCM, khen nức nở

Chad Kubanoff (37 tuổi) là đầu bếp Mỹ, hiện sống ở TPHCM. Anh rất ấn tượng với phở Việt Nam và đã có dịp trải nghiệm nhiều món phở ngon, được biến tấu lạ miệng khác nhau.   Chad nhận xét phở là món ăn ngon nhưng anh không thường xuyên thưởng thức mà chỉ thỉnh thoảng ăn vào buổi sáng, tối khuya hoặc khi bị ốm. Gần đây, anh đến một tiệm phở có tiếng trên đường Trần Quốc...

4 món Việt lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới

Lẩu gà đen là món ăn truyền thống, xuất phát từ vùng núi Sa Pa miền Bắc Việt Nam. Món ăn chính là lẩu được nấu từ loài gà đen. Món ăn phổ biến với người dân trên những khu vực núi cao phía Bắc, vì gà đen cũng là giống gà đặc biệt của vùng này.Thịt gà khi nấu lên sẽ...

Mới nhất

Vietnam Airlines đường bay thẳng Hà Nội

Với đường bay mới này, Hãng hàng không Quốc gia trở thành hãng bay Việt Nam đầu tiên và duy nhất khai thác đường bay thẳng đến Italia. Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay giữa Hà Nội - Milan bằng máy bay thân rộng...

Con gái Bầu Đức tăng sở hữu tại Hoàng Anh Gia Lai lên 13 triệu cổ phiếu

Con gái Bầu Đức tăng sở hữu tại Hoàng Anh Gia Lai lên 13 triệu cổ phiếuBà Đoàn Hoàng Anh - con gái ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai - vừa chi khoảng 21 tỷ đồng để mua thêm 2 triệu cổ phiếu, nâng tổng sở hữu lên 13 triệu cổ phiếu. ...

Hơn 1.000 hộ dân ở Thừa Thiên

Bên cạnh đó, giai đoạn 2022-2023, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế tạo...

Hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Chuyến công tác tới Mỹ và Cuba là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trên cương vị mới. Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 19.9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng thông tin, từ ngày 21-27.9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu...

Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh chung của nền kinh tế

Trong tháng 8, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa sơ bộ đạt 70,65 tỷ USD, tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng năm 2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa sơ bộ đạt 511,11 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ...

Mới nhất