Trang chủDu lịchẨm thựcLoại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon.

Bạn muốn tìm một loại rau quả để “nạp” vitamin mà không sợ tăng cân thì dưa chuột và mướp đắng là lựa chọn lý tưởng.

Đây là hai loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể chúng ta.

Hai loại rau này không chỉ ăn sống mà còn chế biến được nhiều món ngon.

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon- Ảnh 1.

Hai loại rau này không chỉ ăn sống mà còn chế biến được nhiều món ăn ngon.

Dưa chuột

Nhờ hàm lượng calo thấp, ít đường và ít chất béo của dưa chuột giúp chúng có tác dụng đẩy nhanh quá trình giảm cân, mang lại vóc dáng cân đối.

Đây là loại thực phẩm rất thích hợp dành cho người đang trong chế độ ăn kiêng.

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon- Ảnh 2.

Loại rau này có nước chiếm khoảng 96% trong thành phần

Dưa chuột có chứa chất chống oxy hóa hiệu quả, bao gồm flavonoid và tanin, giúp tăng cường sức đề kháng và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Loại rau này có nước chiếm khoảng 96% trong thành phần, và lượng muối rất thấp, nên chúng có tác dụng ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ quá trình thanh lọc cơ thể.

Canh dưa chuột đậu phụ

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon- Ảnh 3.

Nguyên liệu: Dưa chuột, đậu phụ, trứng bắc thảo, xúc xích, hành lá.

Gia vị: Dầu ăn, muối, nước cốt gà, hành, tỏi.

Cách làm:

– Lấy 3 quả trứng bắc thảo, cho vào nồi dưới nước lạnh, luộc chín, để nguội rồi bóc vỏ. Cắt làm đôi rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon- Ảnh 4.

– Cắt một miếng đậu phụ thành khối nhỏ và đặt sang một bên.

– Cắt 1 cây xúc xích thành từng dải nhỏ. Gọt vỏ 1 quả dưa chuột, bỏ đầu và đuôi rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon- Ảnh 5.

– Đun nóng dầu trong chảo, cho hành và tỏi vào xào, cho trứng bắc thảo vào, xào cho đến khi trứng hơi xém rồi đổ vào một tô lớn nước sôi.

– Sau khi nước sôi, tiếp tục nấu trong 2 phút. Khi súp bắt đầu chuyển sang màu trắng, thêm dưa chuột, xúc xích và đậu phụ vào, đậy nắp và tiếp tục nấu trong 5 phút.

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon- Ảnh 6.

– Nêm muối và nước cốt gà vào nêm vừa ăn, cuối cùng rắc chút hành lá cắt nhỏ. Canh dưa chuột, trứng bắc thảo đã sẵn sàng, đậm đà và sảng khoái.

Mướp đắng

Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng rất tốt, giàu vitamin và khoáng chất. Loại rau này có vị đắng đặc trưng mà không phải ai cũng thích, tuy nhiên ăn rồi lại dễ nghiện.

Loại rau này nấu chín có thể bổ huyết dưỡng gan, bổ tỳ ích thận, trừ tà nhiệt, giải mệt mỏi, minh tâm sáng mắt, dưỡng khí và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon- Ảnh 7.

Loại rau này nấu chín có thể bổ huyết dưỡng gan, bổ tỳ ích thận

Loại rau này tuy có vị đắng nhưng cũng có vị ngọt, hàm lượng vitamin C trong mướp đắng gấp 14 lần dưa chuột và 21 lần bí đỏ.

Ngoài ra, hàm lượng kali trên 100 gam mướp đắng là 256 mg, gấp 2,1 lần mướp và 2,5 lần dưa chuột. Vì vậy, ăn mướp đắng hợp lý có thể giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng và nhiều vitamin, đồng thời có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Mướp đắng trộn

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon- Ảnh 8.

Nguyên liệu: Mướp đắng, mộc nhĩ, hành tây, lạc.

Gia vị: ớt cay, hành lá, tỏi, mè trắng rang, giấm, dầu hào, muối, nước tương nhạt, đường…

Cách làm:

– Ngâm mộc nhĩ vào nước ấm cho nở mềm.

– Mướp đắng loại bỏ phần cùi rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Hành tây thì cắt nhỏ.

– Đun sôi nước trong nồi, cho lượng muối thích hợp vào nước, cho mộc nhĩ vào đun trong 2 phút thì vớt ra để ráo.

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon- Ảnh 9.

– Cho một thìa nhỏ dầu ăn vào nồi, sau đó đổ mướp đắng vào chần chín, chần khoảng 1 phút rồi vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước sôi để nguội cho bớt vị đắng.

– Chuẩn bị nước sốt: Cho vào bát ớt cay, hành lá cắt nhỏ, tỏi băm, 1 thìa hạt mè rang chín, đổ dầu nóng vào cho thơm.

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon- Ảnh 10.

Tiếp tục thêm 2 thìa giấm gạo, 1 thìa dầu hào, lượng muối vừa phải, 2 thìa tương nhạt, 1 muỗng cà phê đường và trộn đều.

– Đổ mướp đắng, hành tây và mộc nhĩ vào tô lớn. Cho thêm một thìa đậu phộng rang vào, rưới nước sốt vào trộn đều.



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/loai-qua-giau-vitamin-giup-thanh-nhiet-giai-doc-nau-chin-hay-tron-goi-deu-ngon-192241216143720714.htm

Cùng chủ đề

Hai thực phẩm vàng giúp phòng ung thư, giảm cân hiệu quả

Theo Lương y Đỗ Minh Tuấn, Hội Đông Y Hà Nội, trứng và khoai lang là 2 thực phẩm thường xuyên có mặt trong chế độ ăn kiêng nhờ lượng calo thấp và giàu các chất dinh dưỡng. Khoai lang còn giúp phòng ngừa suy giảm sức khỏe, làm đẹp. Trong khoai lang có nhiều beta-carotene, vitamin C, vitamin B6 và acid folic - các chất có khả năng chống ung thư, bệnh tim mạch. Một củ khoai lang (khoảng...

Ăn trái cây có giúp giảm cân không?

Ăn trái cây có thể giúp bạn giảm cân, khi bạn lựa chọn trái cây thay vì những món ăn chế biến sẵn giàu lượng đường bổ sung hoặc chất béo. Trái cây có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và...

Nguy cơ suy thận, teo cơ do bỏ cơm, ăn thịt

Loại bỏ hoàn toàn tinh bột, tăng tiêu thụ đạm thịt để giảm cân và duy trì cân nặng là sai lầm, sẽ gây phản tác dụng, gây mất cơ, suy thận. ...

Uống nước lá tía tô hàng ngày có giúp giảm cân?

Tác dụng của rau tía tô Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, cho biết, tía tô là cây thảo sống quanh năm, rễ củ trắng, vị nồng cay, mọc hoang hoặc trồng nhiều nơi trong cả nước và châu Á. Cây ưa sáng và ẩm, thích hợp với đất thịt, đất phù sa. Tía tô ra hoa kết nhiều quả, sau khi quả già, cây tàn lụi, hạt giống phát tán ra xung quanh, đến mùa...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chuyện dỡ tường, nhường đất tiền tỷ để mở rộng đường ở Hạ Long

Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với khu dân cư, hàng nghìn hộ dân ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã hiến đất, công trình trị giá gần 300 tỷ đồng để làm hạ tầng giao thông, kiến thiết đô thị. ...

Tin mới nhất, hay nhất trên Báo Giao thông ngày 17/12/2024

Công trường cao tốc sau 4 tháng thi đua; Xử lý vi phạm giao thông xuyên đêm, xuyên Tết; Hết cảnh chen chúc, xếp hàng đăng ký ô tô; Xe đủ khách không cần chờ giờ xuất bến... là những thông tin hấp dẫn trên Báo Giao thông ra ngày 17/12. ...

Công trường cao tốc sau 4 tháng thi đua

Sau 4 tháng Thủ tướng phát động "500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000km đường bộ cao tốc", công trường các dự án đã có sự bứt tốc về sản lượng khi nhân lực, máy móc thiết bị được đồng loạt bổ sung. ...

Bộ GTVT giải ngân 87.000 tỷ đồng trong năm 2025

Nếu tính cả nguồn vượt thu trong ba năm 2021, 2022 và 2023, tổng kế hoạch vốn Bộ GTVT phải giải ngân trong năm 2025 ước tính khoảng 87.000 tỷ đồng. ...

Bé gái chào đời với 9 vòng dây rốn quấn quanh cổ

Ngày 16/12, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thông tin, hôm qua, tại đây,...

Bài đọc nhiều

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loạt món Việt ‘áp đảo’ danh sách các thức ăn từ thịt bò ngon nhất châu Á

Bò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao. Với 4,6/5 sao, bò nhúng giấm của Việt Nam đã trở thành cái tên được Taste Atlas đánh giá cao nhất trong danh sách 50 món ăn từ thịt bò ngon hàng đầu châu Á. "Đây là một loại lẩu, gồm nước dùng có vị chua của giấm, ngọt...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

20 món có nước ngon nhất thế giới: Phở bò Việt Nam đứng thứ 2

Tác giả Janet Clarkson từng viết trong cuốn sách "Soup: A Global History" (tạm dịch: Súp: Lịch sử toàn cầu) của bà rằng mỗi nền văn hóa đều có một loại súp riêng biệt và đều mang lịch sử lâu đời. Theo đó, những người đầu tiên nấu súp đã đun sôi mọi nguyên liệu từ mai rùa đến những sợi tre dài, sau đó những chiếc nồi súp bằng kim loại dần được sử dụng từ thời...

Cùng chuyên mục

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông ‘vua của các loại rau’ giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo. ...

Loạt món Việt ‘áp đảo’ danh sách các thức ăn từ thịt bò ngon nhất châu Á

Bò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao. Với 4,6/5 sao, bò nhúng giấm của Việt Nam đã trở thành cái tên được Taste Atlas đánh giá cao nhất trong danh sách 50 món ăn từ thịt bò ngon hàng đầu châu Á. "Đây là một loại lẩu, gồm nước dùng có vị chua của giấm, ngọt...

Mới nhất

Giá cà phê Arabica tăng 2,47%

Khép lại phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê Arabica hợp đồng tháng 3/2025 tăng 2,47% và giá cà phê Robusta hợp đồng tháng 3/2025 tăng 0,37% so với tham chiếu. Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, sắc đỏ quay lại chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu...

Kinh tế – xã hội Đồng Tháp đạt nhiều kết quả khởi sắc

Dự kiến hết năm 2024, Đồng Tháp thực hiện đạt và vượt 20/22 chỉ tiêu so với kế hoạch năm, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt và 12 chỉ tiêu đạt. Dự kiến hết năm 2024, Đồng Tháp thực hiện đạt và vượt 20/22 chỉ tiêu so với kế hoạch năm, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt...

“Nín thở” chờ quyết định từ Fed

Giá vàng miếng và vàng nhẫn hôm nay (17/12): Giá vàng thế giới tăng nhẹ, trong khi đó, giá vàng nhẫn, vàng miếng SJC trong nước sáng 17/12 đi ngang. Địa chỉ tham khảo các cửa hàng vàng được yêu thích tại Hà Nội: 1. Bảo Tín Minh Châu - 15 - 29 Trần Nhân Tông, Bùi...

Con út ‘gây say nắng’ của ông Trump nói được bao nhiêu thứ tiếng vẫn là điều bí ẩn

Sinh ra trong một gia đình nổi tiếng, từ chuyện đời tư đến khả năng học vấn của cậu út nhà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - Barron Trump từ lâu đã thu hút sự tò mò của công chúng. ...

Phê duyệt Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

(MPI) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1569/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh minh họa. Nguồn: MPI ...

Mới nhất