Trang chủDu lịchẨm thựcLoại lá có nhiều ở nước ta, ăn tươi hay uống nước...

Loại lá có nhiều ở nước ta, ăn tươi hay uống nước đều rất tốt, dùng trong món ăn này càng thêm bổ dưỡng

GĐXH – Loại lá này được chứng minh có nhiều dưỡng chất, như thuốc dưỡng gan, hạ đường huyết. Dù ăn tươi hay uống nước đều rất tốt cho sức khỏe, đem chế biến món ăn này càng thêm bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo.

Dùng lá sung tươi hay uống nước đều tốt

Lá sung là loại lá phổ biến ở nước ta, an toàn vì chúng mọc tự nhiên, ít dùng chất kích thích. Lá sung không chỉ dùng trong các món ăn như vị rau sống ăn kèm mà trong đông y được biết đến như một bài thuốc.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông Y Hà Nội) cho biết, lá sung dù ăn trực tiếp hay đem phơi khô để đun uống nước đều tốt cho sức khỏe. Chúng có tính mát, vị ngọt, hơi chát có tác dụng bổ huyết, lợi tiểu, tiêu viêm, tiêu đờm… Một trong những tác dụng tốt của lá sung là giúp giảm lượng đường trong máu, tăng sinh insulin nên được dùng nhiều để ngăn ngừa biến chứng ở người tiểu đường.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gợi ý người bệnh nên sử dụng lá sung để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Việc sử dụng một ly nước lá sung vào mỗi buổi sáng sẽ giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường một cách hiệu quả.

Ngoài ra, lá sung từ xưa đã được xem là thuốc dưỡng gan vì giúp thải độc gan, thanh nhiệt cơ thể tốt khi dùng. Người xưa vẫn dùng lá sung phơi để làm trà uống hàng ngày. Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết một bài thuốc giúp chữa gan nóng vẫn hay dùng là: 30g lá sung, thêm 30gr nhân trần, 20gr kê huyết đằng, 50gr rau má và sâm đại hành đem sắc uống thay trà.

Trong lá sung đã được chỉ ra có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chứa nhiều vitamin, canxi, chất xơ, khoáng chất như natri, mangan, kẽm, đồng, magie, kali… Với hàm lượng kali cao, lá sung cũng có hiệu quả trong việc kiểm soát tình trạng huyết áp cao và làm giảm mức cholesterol xấu. Lượng mỡ thừa trong máu giảm sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Món ăn thơm ngon từ lá sung

Lá sung là loại rau gia vị giúp tăng cường hương vị, độ thơm ngon cho nhiều món ăn, nhất là ăn kèm với các món gỏi, nộm hoặc nem. Để tận dụng lợi ích của lá sung, mọi người có thể tham khảo món ăn ngon này.

Nem thính chay

Nguyên liệu làm nem thính chay:

– 2 cây nấm đùi gà

– 1 nắm nhỏ miến dong

– Lá sung, lá chanh

– Tỏi,

– Thính

– Hạt nêm, nước mắm, tiêu, ớt

Cách làm:

Loại lá có nhiều ở nước ta, ăn tươi hay uống nước đều rất tốt, dùng trong món ăn này càng thêm bổ dưỡng- Ảnh 2.

Nấm đùi gà bạn đem cắt đôi, thái nhỏ dài tầm 2 đốt ngón tay rồi đem luộc, vắt khô để ráo nước. Miến dong đem ngâm mềm với nước sôi, cắt ngắn vừa ăn.

Loại lá có nhiều ở nước ta, ăn tươi hay uống nước đều rất tốt, dùng trong món ăn này càng thêm bổ dưỡng- Ảnh 3.

Sau đó, bạn trộn miến, nấm chung rồi thêm tỏi băm nhỏ, ớt và cho 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ nước mắm chay, tiêu trộn đều cho ngấm gia vị. Cuối cùng rắc thính lên trộn đều, thêm lá chanh cắt nhỏ vào.

Loại lá có nhiều ở nước ta, ăn tươi hay uống nước đều rất tốt, dùng trong món ăn này càng thêm bổ dưỡng- Ảnh 4.

Lúc ăn thì cuốn với lá sung, thiếu lá này sẽ khiến món ăn mất vị.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-la-co-nhieu-o-nuoc-ta-an-tuoi-hay-uong-nuoc-deu-rat-tot-dung-trong-mon-an-nay-cang-them-bo-duong-172241205144837117.htm

Cùng chủ đề

Khoa học xác nhận thêm tin vui cho người yêu thích cà phê

Cà phê - một trong những thức uống được yêu thích nhất trên thế giới - ngày càng được khoa học khám phá ra thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe. ...

Loại hạt “nữ hoàng ngũ cốc”, người bệnh tiểu đường ăn cực tốt

Loại hạt này không chỉ bổ dưỡng và tạo cảm giác no mà chỉ số đường huyết thấp, chất xơ hòa tan trong đó có thể mang lại những lợi ích cụ thể cho những người mắc bệnh tiểu đường tuyp 2. ...

Loại củ mùi khó chịu ở Việt Nam nhiều người không thích, ở Nhật lại là thần dược, tốt cho người tiểu đường và...

GĐXH – Nhiều người có thể không thích hành tây vì chúng có mùi hăng, khó ăn. Tuy nhiên, loại củ này lại là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon và được đánh giá bổ ngang nhân sâm, giúp kiểm soát tốt. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây để tận dụng giá trị. ...

Bác sĩ chỉ ra 3 thời điểm đi bộ cực tốt cho người bệnh tiểu đường

Đi bộ là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để bước vào lối sống lành mạnh hơn. Nó cũng có thể là công cụ mạnh mẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. ...

5 dấu hiệu cơ thể bắt đầu suy yếu

5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bắt đầu suy yếu; Phát hiện thời gian tập thể dục tối thiểu để giúp hạ huyết áp; 4 dấu hiệu thầm lặng cho thấy tuyến tụy đang có vấn đề... là những thông tin...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

NSND Ngọc Huyền trẻ trung ‘hack tuổi’ nhờ cách mix đồ khéo

GĐXH - NSND Ngọc Huyền đã nghỉ hưu được ít năm nhưng vẻ ngoài của chị vẫn trẻ trung xinh đẹp. Để được như vậy, chị có cách mix đồ rất đáng tham khảo. ...

Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do chấn thương bụng, vỡ gan

Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa cứu sống một bệnh nhân nữ bị tai nạn giao thông, sốc mất máu do chấn thương bụng kín, vỡ gan và nguy cơ tử vong cao. ...

Bé 6 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện viêm màng não từ dấu hiệu rất nhiều cha mẹ Việt bỏ qua

GĐXH - Bệnh nhi bị viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh bỗng xuất hiện đau đầu từng cơn, kèm theo nôn và sốt... ...

Con dâu cả tuần vứt rác 1 lần khiến nhà tôi bốc mùi nồng nặc nhưng cứ hễ nhắc nhở là bà thông gia...

Làm sao tôi có thể biến cái nhà mình thành bãi rác bằng đứa con dâu nói mãi không nổi này được? ...

Đi bộ nhón chân có làm tăng chiều cao?

Đi bộ nhón chân là bài tập hiệu quả để tăng cường sức mạnh cho cơ bắp chân, cải thiện tư thế. Nhiều người cho rằng kiểu đi bộ này giúp làm tăng chiều cao. Điều này có đúng không? ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội: “Bản giao hưởng” ẩm thực đa sắc, gắn kết các nền văn hóa

Với chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực quốc tế (International Food Festival) 2024 diễn ra từ ngày 7 - 8/12, tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội) sẽ mang đến “bản giao hưởng” ẩm thực đa sắc, góp phần giới thiệu, quảng bá những nét tinh hoa của ẩm thực Việt Nam và thế giới, đồng thời thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa...

Phản ứng bất ngờ của khách Hàn khi lần đầu nếm đặc sản ‘nặng mùi’ ở Việt Nam

Mạnh dạn nếm thử miếng đầu tiên, nữ du khách Hàn Quốc bất ngờ vì món ăn có vị ngon, hấp dẫn, đến nỗi cô liên tục ăn thêm trước sự ngỡ ngàng của bạn trai. Chan Young-kun và Nari là 2 du khách đến từ Hàn Quốc, hiện có chuyến du lịch dài ngày tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Cặp đôi tiết lộ đã nếm thử nhiều món ăn “quốc dân” ở Việt Nam như phở, bánh mì,...

Loại rau mùa đông quen thuộc không ngờ chứa chất kháng viêm tự nhiên như sữa mẹ

Loại rau này vào chính vụ là mùa đông, giá thành rẻ chứa chất chống oxy hóa, giúp trung hòa tổn thương tế bào và có tính kháng viêm cao như một thành phần cốt yếu trong sữa mẹ. ...

Văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Chăm

Cộng đồng người Chăm ở tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận có 2 giáo phái chính là người Chăm theo đạo Bàlamôn và người Chăm theo đạo Hồi giáo Bàni. Ngoài ra có một bộ phận nhỏ theo đạo Hồi giáo Islam, bộ phận này được tách ra từ đạo Hồi Bàni, du nhập vào tỉnh Ninh Thuận từ những năm 60 của thế kỷ XX. Trong đời sống văn hóa nói chung, văn hóa ẩm thực nói riêng,...

Cùng chuyên mục

Loại rau mùa đông quen thuộc không ngờ chứa chất kháng viêm tự nhiên như sữa mẹ

Loại rau này vào chính vụ là mùa đông, giá thành rẻ chứa chất chống oxy hóa, giúp trung hòa tổn thương tế bào và có tính kháng viêm cao như một thành phần cốt yếu trong sữa mẹ. ...

Phản ứng bất ngờ của khách Hàn lần đầu nếm đặc sản ‘nặng mùi’ ở Việt Nam

Mạnh dạn nếm thử miếng đầu tiên, nữ du khách Hàn Quốc bất ngờ vì món ăn có vị ngon, hấp dẫn, đến nỗi cô liên tục ăn thêm trước sự ngỡ ngàng của bạn trai. Chan Young-kun và Nari là 2 du khách đến từ Hàn Quốc, hiện có chuyến du lịch dài ngày tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Cặp đôi tiết lộ đã nếm thử nhiều món ăn “quốc dân” ở Việt Nam như phở, bánh mì,...

Loại củ mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp dưỡng gan, hạ đường huyết cực tốt

Loại củ này là loại nguyên liệu phổ biến trong mọi căn bếp Việt, dùng sống hoặc nấu chín đều được dung nạp tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Củ này còn được sử dụng làm dược phẩm trong y học cổ truyền. ...

Mới nhất

Sứ mệnh chưa từng có để tạo ra ‘nhật thực toàn phần’

Hôm nay (5.12), Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) đã phóng thành công Proba-3, sứ mệnh chưa từng có cho phép tái...

Những lý do TP.HCM nên tăng ngày nghỉ tết cho học sinh

Học sinh TP.HCM dự kiến chỉ được nghỉ Tết Nguyên đán 2025 là 9 ngày, nhiều phụ huynh, học sinh và giáo viên...

Nỗ lực đưa Thanh Hóa ngày càng phát triển nhanh, bền vững, toàn diện

(ĐCSVN) - Chủ tịch nước Lương Cường nêu rõ, tỉnh Thanh Hóa cần tăng cường đổi mới, sáng tạo, khơi dậy niềm tự hào, ý thức trách nhiệm, tinh thần tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên mạnh mẽ bằng sức mạnh nội lực của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân... Tiếp tục chương trình công...

Mới nhất