Trang chủDu lịchẨm thựcLoại củ mệnh danh thực phẩm chống cảm cúm mùa đông, làm...

Loại củ mệnh danh thực phẩm chống cảm cúm mùa đông, làm được quá nhiều món ngon


Thực phẩm chống cảm cúm mùa đông

Thêm loại củ chỉ có ở mùa đông là su hào vào thực đơn bữa cơm gia đình sẽ góp phần bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng bởi thời tiết lạnh giá dễ khiến cho cơ thể bị suy giảm miễn dịch, cảm cúm. 

Ngoài việc giữ ấm cơ thể, chế độ ăn uống làm ấm cơ thể, nâng cao miễn dịch là điều mà ai cũng cần quan tâm. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra ở trong củ su hào có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin C, chất xơ, canxi, phốt pho, anbumin, sắt, axit nicotic… 

Lương y Vũ Quốc Trung cũng cho biết, theo đông y, su hào được dùng cả củ và lá như một vị thuốc. Su hào có vị ngọt hơi đắng, tính mát tác dụng giải độc, hóa đờm, lợi thủy, tiêu viêm và tốt cho dạ dày.

Với lượng vitamin C nhiều hơn 1,4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày, bổ sung su hào trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm tăng khả năng miễn dịch, chống cảm cúm cực tốt mùa đông.

Loại củ mệnh danh thực phẩm chống cảm cúm mùa đông, làm được quá nhiều món ngon- Ảnh 1.

Su hào chỉ có vào mùa đông có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh TL

Vào mùa đông, sức đề kháng kém có thể dễ bị ho, ho có đờm, có thể dùng su hào để tiêu đờm. 

Theo đó dùng lá hoặc củ su hào rửa sạch cắt miếng, cho dầu vừng vào xào rồi nấu canh, ăn ngày 1 – 2 lần hoặc lấy su hào giã nát rồi cho thêm mật ong.

Những món ăn hàng ngày được chế biến từ củ su hào cũng góp phần hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ trị viêm loét dạ dày, tá tràng… 

Một số món ngon chế biến từ su hào

Nộm su hào cà rốt

Chỉ cần bào nhuyễn su hào và cà rốt và sơ chế các nguyên liệu khác, rồi tiến hành trộn cùng nước sốt nữa là bày biện ra dĩa thưởng thức.

Loại củ mệnh danh thực phẩm chống cảm cúm mùa đông, làm được quá nhiều món ngon- Ảnh 2.

Từng sợi su hào, cà rốt giòn ngọt khó cưỡng, đã thế còn đậm đà gia vị vừa ăn, rắc thêm ít đậu phộng rang và ngò rí nữa là hết chỗ chê 

Su hào phơi khô

Bởi vì su hào không được bày bán rộng rãi quanh năm như các loại rau củ khác mà chỉ được bán theo mùa, cho nên đây đúng là vấn đề nan giải đối với các “tín đồ” của su hào.

Chỉ cần sơ chế su hào sạch sẽ, cắt từng miếng vừa ăn rồi phơi khô. Ấy vậy khi su hào đã chuyển sang màu vàng nâu, không còn ẩm nữa thì bạn bảo quản trong các hũ đựng thực phẩm được đến 6 tháng luôn đó!

Loại củ mệnh danh thực phẩm chống cảm cúm mùa đông, làm được quá nhiều món ngon- Ảnh 3.

Thế là từ giờ, bất kể khi nào muốn dùng, bạn đem ra ngâm nước từ 15 – 20 phút là sẽ chế biến như các món xào, món nước… thông thường ngay

Su hào xào mực

Đây là món ăn vừa bổ dưỡng, mà lại còn vừa dễ dàng để chế biến nữa.

Cùng với sự góp mặt của cà rốt, cần tây… món su hào xào mực chắc chắn sẽ thơm ngon lắm đây! Đầu tiên, màu sắc của món su hào thật bắt mắt, kế đến là mực cùng su hào giòn ngon đậm vị, đúng là không thể đợi chờ thêm được nữa mà phải bới ngay bát cơm trắng ăn cùng.

Loại củ mệnh danh thực phẩm chống cảm cúm mùa đông, làm được quá nhiều món ngon- Ảnh 4.

Canh su hào thịt bò

Nếu bữa cơm của bạn quá “khô khan”, không đủ chất dinh dưỡng thì hãy xem qua món canh su hào thịt bò này để lập tức bổ sung vào danh sách thực đơn của gia đình mình thôi nhé!

Loại củ mệnh danh thực phẩm chống cảm cúm mùa đông, làm được quá nhiều món ngon- Ảnh 5.

Nước dùng được nấu từ thịt bò cho nên ngọt thanh vô cùng, đã thế còn có sự góp mặt từ su hào và cà rốt mềm mềm, rắc thêm ít hành lá nữa thì… khỏi nói! 

Su hào kho thịt

Ngày đông các món kho ăn vừa ngon vừa đưa cơm. Món su hào kho thịt vừa dễ làm vừa ngon.

Thịt lợn rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi ướp với hành tím, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu và nước màu trong 20 phút cho thấm vị. Su hào gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cho dầu ăn vào nồi đảo thịt đã ướp săn lại. Sau đó cho thêm nước xâm xấp mặt thịt, nước sôi hạ lửa nhỏ rồi nêm gia vị vừa ăn kho trong khoảng 15 phút. Tiếp đó cho su hào vào kho cùng tới khi chín su hào là được. Ngày đông, có thể cho thêm chút hạt tiêu vào.

Loại củ mệnh danh thực phẩm chống cảm cúm mùa đông, làm được quá nhiều món ngon- Ảnh 6.

Lưu ý khi ăn su hào

Su hào rất tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo chuyên gia mọi người không nên ăn quá nhiều su hào trong một ngày dễ dẫn tới bị hao tổn khí huyết. Bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu nên việc ăn nhiều làm cho quá trình thanh lọc diễn ra quá nhanh.

Ngoài ra, su hào được nhiều người lựa chọn cách ăn sống. Tuy ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho người khó tiêu hóa. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, người bị đau dạ dày nên lưu ý và cũng hạn chế ăn món sống như nộm su hào, su hào dầm chua ngọt, su hào trộn…



Nguồn

Cùng chủ đề

‘Cứu cánh’ cho mùa đông lạnh giá gọi tên áo khoác dài

Áo khoác dài luôn có sức hút nhờ sự đa dạng trong thiết kế, đáp ứng nhu cầu...

Khu dân cư ở thành phố Bảo Lộc ngập sâu sau cơn dông, lốc

(Dân trí) - Cơn dông trút xuống thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) trong khoảng 1 giờ khiến nhiều khu dân cư bị ngập sâu, nhiều cây xanh bị gãy đổ. Chiều 3/11, trên địa bàn thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) xảy ra mưa dông, gió lốc làm nhiều tuyến đường, các khu dân cư bị ngập cục bộ.Cơn mưa lớn kéo dài từ 15h30 đến 16h30 cùng ngày khiến đường Lê Văn Tám (đoạn thuộc phường 2, thành...

Phối áo len và váy dài cho lúc giao mùa

Mùa lạnh cuối năm là lúc bạn sẽ mang những chiếc áo len đủ màu sắc và kiểu...

Làm mới tủ đồ thời trang với tông màu xanh lá

Màu xanh lá không chỉ đơn thuần là màu của thiên nhiên; nó còn tượng trưng cho sự...

Bỏ qua tông màu lạnh, kết hợp sắc màu cho vẻ ngoài luôn mới, trang nhã

Cách kết hợp sắc màu cho trang phục mùa đông với 5 ý tưởng độc đáo tạo ra...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Uỷ ban Kinh tế thẩm tra dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc

Sau giờ họp Quốc hội ngày 4/11, chiều tối cùng ngày, Uỷ ban Kinh tế tiếp tục họp phiên toàn thể lần thứ 20, thẩm tra chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam. ...

Chủ đầu tư đặt mốc tiến độ dự án Vành đai 3 qua Long An

Ngày 4/11, ông Đặng Hoàng Tuấn, Giám đốc Sở GTVT Long An cho biết, dự án Vành đai 3 qua Long An đạt tiến độ hơn 51%, cơ bản hoàn thành các mốc theo yêu cầu của Chính phủ. ...

Dự án nâng cấp tuyến Lộ Tẻ

Nhà thầu thi công tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi trong thời gian gần đây cơ bản thuận lợi khi các đoạn phân luồng giao thông để thi công được kéo dài hơn so với thời gian bắt đầu nâng cấp tuyến đường này. ...

Ninh Bình, Sơn La có tân giám đốc công an tỉnh

Chiều 4/11, Bộ Công an đã công bố quyết định, bổ nhiệm giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình. ...

Khách ngoại đãng trí quên cả ví tiền, hộ chiếu trên tàu

Hôm nay (4/11) các nhân viên đường sắt đã hai lần trao trả hành khách nước ngoài nhiều tài sản giá trị bỏ quên trên tàu. ...

Bài đọc nhiều

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Cùng chuyên mục

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

Mới nhất

Cầu nối hợp tác kinh tế Việt Nam – Bỉ

(ĐCSVN) - Tối 3/11, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Brussels, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ (VBAB) đã chính thức được thành lập. Sự kiện đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Bỉ, đồng thời tạo nền tảng cho cộng đồng doanh nhân Việt tại...

Đơn vị y tế đầu tiên sở hữu dịch vụ xét nghiệm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024

Ngày 4/11, Dịch vụ Xét nghiệm MEDLATEC chính thức được vinh danh là Thương hiệu Quốc gia Việt Nam tại “Lễ công bố sản phẩm đạt thương hiệu Quốc gia năm 2024”, do Cục...

Tập đoàn TH mang câu chuyện phát triển bền vững đến Ngày hội Việt Nam Xanh

Trong Ngày hội Việt Nam Xanh sẽ khai hội vào ngày 9-11 tại TP.HCM, Tập đoàn TH sẽ mang đến một không gian xanh để kể câu chuyện phát triển bền vững của doanh nghiệp, cũng là cách đồng hành với Chính phủ trong hành trình hướng...

Tổ chức thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 141/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS). Tổ chức thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIVChính phủ vừa ban hành Nghị định...

Bài toán thuế GTGT phân bón: Tránh xét lợi ích trực quan mà quên đi mục tiêu lâu dài

Bài toán thuế GTGT phân bón: Tránh xét lợi ích trực quan mà quên đi mục tiêu lâu dài Ba khía cạnh là cơ sở xem xét tổng thể Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), cùng với các yếu tố về giống, thủy lợi, cơ giới hóa nông nghiệp, phân...

Mới nhất