Trang chủDu lịchẨm thựcLoại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh...

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh


Củ cải loại thực phẩm được mệnh danh là “vua rau củ”, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng phong phú.

Loại củ này phổ biến vào mùa đông, được mọi người mệnh danh là “vua rau”, “nhân sâm của người nghèo”, có giá trị dinh dưỡng phong phú, ăn ngon.

Ngày nay, củ cải có thể được bày bán quanh năm nhưng vào mùa đông hương vị của loại củ giàu vitamin C này vẫn ngon nhất và trở thành “ngôi sao trên bàn ăn” mùa này.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin C trong củ cải cao gấp 8 lần lê, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và chống cảm lạnh.

Ngoài ra, củ cải rất giàu chất xơ, vitamin A, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng làm ấm phổi, giảm ho, nhuận tràng.

Cách làm một số món ăn từ củ cải

Củ cải trắng ngâm nước tương

Nguyên liệu

Củ cải trắng, muối hạt, nước tương, đường.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 2.

Cách làm 

– Củ cải trắng đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Pha một bát muối nhỏ vào nước, sau đó cho củ cải trắng vào ngâm qua một đêm (hoàn toàn có thể ngâm lâu hơn nếu muốn cải nhanh khô). Vớt củ cải ra vắt bớt nước đi, tiếp đó đem phơi ngoài trời nắng một ngày. Nếu có điều kiện kèm theo, có thể cho củ cải vào lò sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng chừng 3-4 giờ.

– Thêm 3 thìa canh nước tương cùng đường vào trong chảo, đặt lên bếp và khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết.

– Củ cải trắng sau khi đã phơi xong, đem xả lại với nước rồi vắt thật kỹ, chờ củ cải ráo nước thì cho vào lọ thủy tinh. Sau đó, đổ nước tương đã nấu vào lọ cho đến khi ngập củ cải. Ngâm củ cải trong khoảng chừng 1-2 ngày là có thể sử dụng được.

Củ cải trắng ngâm nước mắm

Nguyên liệu

Củ cải trắng, ớt tươi, tỏi.

Gia vị: Đường, nước mắm.

Một lọ thủy tinh.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 3.

Cách làm 

– Củ cải trắng tươi đem gọt vỏ, rửa sạch, thái thành khúc nhỏ vừa ăn với kích cỡ đều nhau.

– Cho củ cải trắng vào bát, cho khoảng 2 thìa muối vào ướp. Tiếp theo đem củ cải trắng phơi trong khoảng một ngày (phơi trong điều kiện nắng to, khoảng 32 độ C). Có thể cho củ cải đã ướp vào lò sấy tầm 120 độ trong 3-4 tiếng, chờ đến khi củ cải khô lại là được.

– Tỏi và ớt đem thái thành lát mỏng.

– Cho 2 thìa canh to nước mắm trộn cùng 2 thìa canh nhỏ đường theo tỷ suất 1:1. Sau đó đem hỗn hợp đi nấu. Khi thấy nước mắm sôi, tắt bếp và bắc ra để nguội.

– Xếp củ cải trắng đã phơi hoặc sấy khô vào lọ thủy tinh. Sau đó là tỏi ớt, cho nước mắm vào lọ đến khi củ cải ngập hết trong nước. Ngâm trong khoảng chừng 1-2 ngày là hoàn toàn có thể sử dụng được.

Củ cải trắng xào trứng

Nguyên liệu

Củ cải trắng: 2 củ.

Trứng gà (hoặc trứng vịt): 2 quả.

Hành lá, rau ngò, hành tím.

Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu xay.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 4.

Cách làm 

– Củ cải trắng tươi sau khi mua về đem gọt vỏ, rửa sạch, thái thành sợi mỏng dính.

– Hành tím bóc sạch vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau ngò đem rửa sạch, thái khúc nhỏ.

– Trứng tách vỏ cho vào bát, khuấy thật đều, không cần thêm gia vị.

– Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn và hành tím vào phi vàng thơm, liên tục bỏ củ cải trắng đã thái sợi vào, nêm thêm một chút ít gia vị, đảo đều đến khi củ cải chín tới.

– Đổ trứng đã khuấy vào, đảo đều để trứng với củ cải hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại cho vừa miệng.

– Khi thấy trứng chín, tắt bếp, cho củ cải xào trứng ra đĩa, thêm hành lá, rau ngò đã thái nhỏ lên trên và sử dụng cùng cơm nóng.

Sủi cảo củ cải, thịt heo

Nguyên liệu: Vỏ bánh, củ cải tươi, nhân thịt lợn, hành và gừng băm, muối, nước xì dầu, nước cốt gà, dầu mè, dầu ăn.

Cách làm:

– Rửa sạch và gọt vỏ củ cải, dùng dụng cụ nạo lỗ mịn để bào củ cải thành từng sợi mỏng, cho củ cải đã thái sợi vào chậu, thêm lượng muối thích hợp, ướp trong 10 phút, vắt kiệt nước.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 5.

– Thịt lợn rửa sạch, cắt thành miếng, băm nhỏ, thêm hành tây và gừng, lượng muối thích hợp, nước xì dầu, dầu mè và nước cốt gà, đảo đều, ướp trong 20 phút. Sau đó trộn thịt lợn và củ cải, cho thêm dầu ăn rồi đảo đều làm nhân bánh.

– Lấy giấy gói bánh, cho nhân vào, dùng tay tạo hình sủi cảo. Gói bánh xong, cho nước vào nồi, đun sôi rồi thả sủi cảo vào. Đến khi sủi cảo nổi lên thì vớt ra và thưởng thức.

Trong món sủi cảo này, vị tươi của củ cải và vị thơm ngon của thịt lợn được kết hợp, khi cắn vào, hương thơm tràn ngập, dư vị vô tận.

Sủi cảo chay nhồi củ cải và trứng

Nguyên liệu: Vỏ bánh, củ cải tươi, miến, trứng, hành lá và gừng băm nhỏ, muối, nước xì dầu, dầu mè, dầu ăn.

Cách làm:

– Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, dùng dụng cụ bào mịn, bào củ cải thành từng sợi mỏng, cho vào nồi nước sôi, chần qua, vớt ra để nguội, vắt kiệt nước rồi cắt khúc. Miến ngâm nước sôi cho mềm rồi cắt thành từng đoạn ngắn.

– Đun nóng dầu trong nồi, đánh trứng, thêm muối, khuấy đều, đổ vào nồi, xào trứng chín, đánh thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho củ cải, miến vào nồi, thêm gia vị thích hợp, thêm dầu mè và dầu ăn, hành tây và gừng băm rồi khuấy đều, tạo thành nhân bánh.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 6.

– Lấy vỏ bánh, cho nhân vào rồi nặn hình sủi cảo. Gói xong cho nước vào nồi, đun nước sôi rồi thả sủi cảo vào, khi sủi cảo nổi lên thì vớt ra dùng dần.

Trong món sủi cảo này, độ giòn của củ cải và độ mềm của miến bổ sung cho nhau, cùng với trứng thơm mềm sẽ là lựa chọn không tồi để sưởi ấm dạ dày vào mùa đông.

Trong mùa đông, bạn có thể dùng “vua của các loại rau” này để chế biến thành nhiều loại sủi cảo thơm ngon. Sự kết hợp giữa củ cải thơm và các loại nhân khác nhau không chỉ làm tăng hương vị mà còn mang đến sự ấm áp cho mùa đông lạnh giá.

(Theo Sohu)



Nguồn

Cùng chủ đề

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Loại củ mùa đông tốt cho người bệnh tiểu đường, lại giảm cholesterol cực hay

Khi cholesterol xấu tăng lên, nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cũng tăng theo. Trong tình huống này, người bệnh cần phải cải thiện lối sống. ...

Những người nào không nên ăn củ cải?

Thành phần dinh dưỡng trong củ cảiTheo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, củ cải là thực phẩm giàu dinh dưỡng được ví như nhân sâm trắng. Trong 100g củ cải chứa 20 calo năng lượng; 0,5g đường; 0,2g chất béo; 0,045mg thiamine; 0,072mg riboflavin; 0,11mg niacin; 0,274mg axit pantothenic; 0,18mg vitamin B6; 0,8mg sắt và 0,37mg mangan.Củ cải có đặc tính chống ung thư, ngăn ngừa đau tim và các bệnh tim khác....

Một thứ của bắp ngô thường bị vứt đi, ai ngờ ‘bổ ngang nhân sâm’

Râu ngô, vốn là phần thường bị loại bỏ khi chế biến bắp ngô, lại được xem như dược liệu quý hiếm, thậm chí còn được so sánh ngang hàng với nhân sâm về giá trị bổ dưỡng. Được biết đến với tên gọi ngọc mễ tu, râu ngô thường xuyên được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền để điều trị các bệnh liên quan đến gan và mật.Trong râu ngô chứa vitamin A, vitamin K,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lộ trình đưa Lào Cai trở thành đầu mối kết nối giao thông, kinh tế với ASEAN, Trung Quốc

Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình vừa ký ban hành kế hoạch triển khai xây dựng Lào Cai trở thành Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam - Trung Quốc. ...

Mỗi ngày thêm 4 chuyến xe từ Cần Thơ đi xứ biển Nha Trang

Bến xe trung tâm Cần Thơ sắp có đơn vị khai thác tuyến Cần Thơ - Nha Trang (Khánh Hòa) với tần suất 4 chuyến/ngày. ...

Khởi công nhà ở xã hội cho người dân nhường đất làm cao tốc qua Đồng Nai

Những hộ dân nhường đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu nhưng không đủ điều kiện cấp đất tái định cư sẽ được mua nhà ở xã hội tại phường Phước Tân. ...

Người bệnh kêu thiếu thuốc, Bộ Y tế nói không nhận được báo cáo từ bệnh viện

Tại buổi gặp mặt báo chí mới đây, trước những phản ánh của báo...

Triển khai thi công cầu Phong Châu mới

Chiều 21/12, tại xã Phùng Nguyên (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức lễ triển khai thi công dự án đầu tư xây dựng cầu Phong Châu mới. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cơm tấm, bánh tét Việt Nam vào top món ăn ngon nhất thế giới từ gạo

Trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 4 đại diện là: Cơm tấm, bánh tét, bánh bèo và xôi. Taste Atlas miêu tả các món ăn này như sau: Cơm tấmCơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố....

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Cùng chuyên mục

Cà ri bí đỏ sữa dừa, sườn heo xốt mật ong tỏi, mì ống nướng cá ngừ cho tiệc Giáng sinh

Tạp chí ẩm thực hàng đầu của Anh - Good Food gợi ý những món ăn ngon, dễ chế biến cho bữa tiệc Giáng sinh cùng gia đình và bạn bè. Sợi...

Top 5 quán bún hải sản ngon ở Hà Nội, khách ăn no bụng hết khoảng 50.000 đồng

Bún hải sản là món ăn lạ miệng ở Hà Nội, hấp dẫn không kém bún chả, bún ngan… Dưới đây là gợi ý 5 quán bún hải sản ngon mà thực khách Thủ đô không nên bỏ lỡ. Xem nhanh: Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Lò Đúc Bún hải sản Quyên Hạnh Bún hải sản 2S Bún hải sản Hàng Cót Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Long Thủy ở phố Ngũ Xã là 1 trong những quán bún...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Mới nhất

Loại thức uống dù tốt nhưng người đang trị tiểu đường cần tránh

Trà thảo mộc là loại thức uống mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ hàm lượng cao chất chống ô xy hóa...

4 nguyên nhân bất ổn khiến nhịp tim đập dồn dập

Tim đập nhanh là tình trạng mà tim đột ngột đập mạnh hơn, nhanh hơn hay nhịp tim không đều. Người mắc có...

Miss Charm 2024: Quỳnh Nga đoạt á hậu 2, đại diện Malaysia đăng quang

Chung kết Miss Charm 2024 (Hoa hậu Sắc đẹp quốc tế) diễn ra tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, TPHCM với màn tranh tài của 37 thí sinh đến từ khắp nơi trên thế giới. Đại diện Việt Nam Quỳnh Nga đoạt á hậu 2. Ngôi vị hoa hậu chính thức gọi tên Rashmita Rasindran - đại diện đến từ...

Công nghiệp quốc phòng vươn ra thế giới

(NLĐO) - Công nghiệp quốc phòng vươn ra thế giới; Metro số 1 chính thức vận hành thương mại là 2 thông tin đáng chú ý trên Báo Người Lao Động số ra ngày 22-12....

Đà Nẵng ‘đi trước mở đường’, phát triển bứt phá, tăng trưởng 2 con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong định hướng xây dựng quốc gia thương mại tự do, Đà Nẵng có vai trò quan trọng, "đi trước mở đường", cần tiến hành thí điểm với tinh thần mạnh dạn làm, miễn là bảo vệ được độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. ...

Mới nhất