Củ cải loại thực phẩm được mệnh danh là “vua rau củ”, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng phong phú.
Loại củ này phổ biến vào mùa đông, được mọi người mệnh danh là “vua rau”, “nhân sâm của người nghèo”, có giá trị dinh dưỡng phong phú, ăn ngon.
Ngày nay, củ cải có thể được bày bán quanh năm nhưng vào mùa đông hương vị của loại củ giàu vitamin C này vẫn ngon nhất và trở thành “ngôi sao trên bàn ăn” mùa này.
Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin C trong củ cải cao gấp 8 lần lê, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và chống cảm lạnh.
Ngoài ra, củ cải rất giàu chất xơ, vitamin A, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng làm ấm phổi, giảm ho, nhuận tràng.
Cách làm một số món ăn từ củ cải
Củ cải trắng ngâm nước tương
Nguyên liệu
Củ cải trắng, muối hạt, nước tương, đường.
Cách làm
– Củ cải trắng đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
– Pha một bát muối nhỏ vào nước, sau đó cho củ cải trắng vào ngâm qua một đêm (hoàn toàn có thể ngâm lâu hơn nếu muốn cải nhanh khô). Vớt củ cải ra vắt bớt nước đi, tiếp đó đem phơi ngoài trời nắng một ngày. Nếu có điều kiện kèm theo, có thể cho củ cải vào lò sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng chừng 3-4 giờ.
– Thêm 3 thìa canh nước tương cùng đường vào trong chảo, đặt lên bếp và khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết.
– Củ cải trắng sau khi đã phơi xong, đem xả lại với nước rồi vắt thật kỹ, chờ củ cải ráo nước thì cho vào lọ thủy tinh. Sau đó, đổ nước tương đã nấu vào lọ cho đến khi ngập củ cải. Ngâm củ cải trong khoảng chừng 1-2 ngày là có thể sử dụng được.
Củ cải trắng ngâm nước mắm
Nguyên liệu
Củ cải trắng, ớt tươi, tỏi.
Gia vị: Đường, nước mắm.
Một lọ thủy tinh.
Cách làm
– Củ cải trắng tươi đem gọt vỏ, rửa sạch, thái thành khúc nhỏ vừa ăn với kích cỡ đều nhau.
– Cho củ cải trắng vào bát, cho khoảng 2 thìa muối vào ướp. Tiếp theo đem củ cải trắng phơi trong khoảng một ngày (phơi trong điều kiện nắng to, khoảng 32 độ C). Có thể cho củ cải đã ướp vào lò sấy tầm 120 độ trong 3-4 tiếng, chờ đến khi củ cải khô lại là được.
– Tỏi và ớt đem thái thành lát mỏng.
– Cho 2 thìa canh to nước mắm trộn cùng 2 thìa canh nhỏ đường theo tỷ suất 1:1. Sau đó đem hỗn hợp đi nấu. Khi thấy nước mắm sôi, tắt bếp và bắc ra để nguội.
– Xếp củ cải trắng đã phơi hoặc sấy khô vào lọ thủy tinh. Sau đó là tỏi ớt, cho nước mắm vào lọ đến khi củ cải ngập hết trong nước. Ngâm trong khoảng chừng 1-2 ngày là hoàn toàn có thể sử dụng được.
Củ cải trắng xào trứng
Nguyên liệu
Củ cải trắng: 2 củ.
Trứng gà (hoặc trứng vịt): 2 quả.
Hành lá, rau ngò, hành tím.
Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu xay.
Cách làm
– Củ cải trắng tươi sau khi mua về đem gọt vỏ, rửa sạch, thái thành sợi mỏng dính.
– Hành tím bóc sạch vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau ngò đem rửa sạch, thái khúc nhỏ.
– Trứng tách vỏ cho vào bát, khuấy thật đều, không cần thêm gia vị.
– Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn và hành tím vào phi vàng thơm, liên tục bỏ củ cải trắng đã thái sợi vào, nêm thêm một chút ít gia vị, đảo đều đến khi củ cải chín tới.
– Đổ trứng đã khuấy vào, đảo đều để trứng với củ cải hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại cho vừa miệng.
– Khi thấy trứng chín, tắt bếp, cho củ cải xào trứng ra đĩa, thêm hành lá, rau ngò đã thái nhỏ lên trên và sử dụng cùng cơm nóng.
Sủi cảo củ cải, thịt heo
Nguyên liệu: Vỏ bánh, củ cải tươi, nhân thịt lợn, hành và gừng băm, muối, nước xì dầu, nước cốt gà, dầu mè, dầu ăn.
Cách làm:
– Rửa sạch và gọt vỏ củ cải, dùng dụng cụ nạo lỗ mịn để bào củ cải thành từng sợi mỏng, cho củ cải đã thái sợi vào chậu, thêm lượng muối thích hợp, ướp trong 10 phút, vắt kiệt nước.
– Thịt lợn rửa sạch, cắt thành miếng, băm nhỏ, thêm hành tây và gừng, lượng muối thích hợp, nước xì dầu, dầu mè và nước cốt gà, đảo đều, ướp trong 20 phút. Sau đó trộn thịt lợn và củ cải, cho thêm dầu ăn rồi đảo đều làm nhân bánh.
– Lấy giấy gói bánh, cho nhân vào, dùng tay tạo hình sủi cảo. Gói bánh xong, cho nước vào nồi, đun sôi rồi thả sủi cảo vào. Đến khi sủi cảo nổi lên thì vớt ra và thưởng thức.
Trong món sủi cảo này, vị tươi của củ cải và vị thơm ngon của thịt lợn được kết hợp, khi cắn vào, hương thơm tràn ngập, dư vị vô tận.
Sủi cảo chay nhồi củ cải và trứng
Nguyên liệu: Vỏ bánh, củ cải tươi, miến, trứng, hành lá và gừng băm nhỏ, muối, nước xì dầu, dầu mè, dầu ăn.
Cách làm:
– Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, dùng dụng cụ bào mịn, bào củ cải thành từng sợi mỏng, cho vào nồi nước sôi, chần qua, vớt ra để nguội, vắt kiệt nước rồi cắt khúc. Miến ngâm nước sôi cho mềm rồi cắt thành từng đoạn ngắn.
– Đun nóng dầu trong nồi, đánh trứng, thêm muối, khuấy đều, đổ vào nồi, xào trứng chín, đánh thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho củ cải, miến vào nồi, thêm gia vị thích hợp, thêm dầu mè và dầu ăn, hành tây và gừng băm rồi khuấy đều, tạo thành nhân bánh.
– Lấy vỏ bánh, cho nhân vào rồi nặn hình sủi cảo. Gói xong cho nước vào nồi, đun nước sôi rồi thả sủi cảo vào, khi sủi cảo nổi lên thì vớt ra dùng dần.
Trong món sủi cảo này, độ giòn của củ cải và độ mềm của miến bổ sung cho nhau, cùng với trứng thơm mềm sẽ là lựa chọn không tồi để sưởi ấm dạ dày vào mùa đông.
Trong mùa đông, bạn có thể dùng “vua của các loại rau” này để chế biến thành nhiều loại sủi cảo thơm ngon. Sự kết hợp giữa củ cải thơm và các loại nhân khác nhau không chỉ làm tăng hương vị mà còn mang đến sự ấm áp cho mùa đông lạnh giá.
(Theo Sohu)