Trang chủDu lịchẨm thựcLoại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh...

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh


Củ cải loại thực phẩm được mệnh danh là “vua rau củ”, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng phong phú.

Loại củ này phổ biến vào mùa đông, được mọi người mệnh danh là “vua rau”, “nhân sâm của người nghèo”, có giá trị dinh dưỡng phong phú, ăn ngon.

Ngày nay, củ cải có thể được bày bán quanh năm nhưng vào mùa đông hương vị của loại củ giàu vitamin C này vẫn ngon nhất và trở thành “ngôi sao trên bàn ăn” mùa này.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin C trong củ cải cao gấp 8 lần lê, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và chống cảm lạnh.

Ngoài ra, củ cải rất giàu chất xơ, vitamin A, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng làm ấm phổi, giảm ho, nhuận tràng.

Cách làm một số món ăn từ củ cải

Củ cải trắng ngâm nước tương

Nguyên liệu

Củ cải trắng, muối hạt, nước tương, đường.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 2.

Cách làm 

– Củ cải trắng đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Pha một bát muối nhỏ vào nước, sau đó cho củ cải trắng vào ngâm qua một đêm (hoàn toàn có thể ngâm lâu hơn nếu muốn cải nhanh khô). Vớt củ cải ra vắt bớt nước đi, tiếp đó đem phơi ngoài trời nắng một ngày. Nếu có điều kiện kèm theo, có thể cho củ cải vào lò sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng chừng 3-4 giờ.

– Thêm 3 thìa canh nước tương cùng đường vào trong chảo, đặt lên bếp và khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết.

– Củ cải trắng sau khi đã phơi xong, đem xả lại với nước rồi vắt thật kỹ, chờ củ cải ráo nước thì cho vào lọ thủy tinh. Sau đó, đổ nước tương đã nấu vào lọ cho đến khi ngập củ cải. Ngâm củ cải trong khoảng chừng 1-2 ngày là có thể sử dụng được.

Củ cải trắng ngâm nước mắm

Nguyên liệu

Củ cải trắng, ớt tươi, tỏi.

Gia vị: Đường, nước mắm.

Một lọ thủy tinh.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 3.

Cách làm 

– Củ cải trắng tươi đem gọt vỏ, rửa sạch, thái thành khúc nhỏ vừa ăn với kích cỡ đều nhau.

– Cho củ cải trắng vào bát, cho khoảng 2 thìa muối vào ướp. Tiếp theo đem củ cải trắng phơi trong khoảng một ngày (phơi trong điều kiện nắng to, khoảng 32 độ C). Có thể cho củ cải đã ướp vào lò sấy tầm 120 độ trong 3-4 tiếng, chờ đến khi củ cải khô lại là được.

– Tỏi và ớt đem thái thành lát mỏng.

– Cho 2 thìa canh to nước mắm trộn cùng 2 thìa canh nhỏ đường theo tỷ suất 1:1. Sau đó đem hỗn hợp đi nấu. Khi thấy nước mắm sôi, tắt bếp và bắc ra để nguội.

– Xếp củ cải trắng đã phơi hoặc sấy khô vào lọ thủy tinh. Sau đó là tỏi ớt, cho nước mắm vào lọ đến khi củ cải ngập hết trong nước. Ngâm trong khoảng chừng 1-2 ngày là hoàn toàn có thể sử dụng được.

Củ cải trắng xào trứng

Nguyên liệu

Củ cải trắng: 2 củ.

Trứng gà (hoặc trứng vịt): 2 quả.

Hành lá, rau ngò, hành tím.

Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu xay.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 4.

Cách làm 

– Củ cải trắng tươi sau khi mua về đem gọt vỏ, rửa sạch, thái thành sợi mỏng dính.

– Hành tím bóc sạch vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau ngò đem rửa sạch, thái khúc nhỏ.

– Trứng tách vỏ cho vào bát, khuấy thật đều, không cần thêm gia vị.

– Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn và hành tím vào phi vàng thơm, liên tục bỏ củ cải trắng đã thái sợi vào, nêm thêm một chút ít gia vị, đảo đều đến khi củ cải chín tới.

– Đổ trứng đã khuấy vào, đảo đều để trứng với củ cải hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại cho vừa miệng.

– Khi thấy trứng chín, tắt bếp, cho củ cải xào trứng ra đĩa, thêm hành lá, rau ngò đã thái nhỏ lên trên và sử dụng cùng cơm nóng.

Sủi cảo củ cải, thịt heo

Nguyên liệu: Vỏ bánh, củ cải tươi, nhân thịt lợn, hành và gừng băm, muối, nước xì dầu, nước cốt gà, dầu mè, dầu ăn.

Cách làm:

– Rửa sạch và gọt vỏ củ cải, dùng dụng cụ nạo lỗ mịn để bào củ cải thành từng sợi mỏng, cho củ cải đã thái sợi vào chậu, thêm lượng muối thích hợp, ướp trong 10 phút, vắt kiệt nước.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 5.

– Thịt lợn rửa sạch, cắt thành miếng, băm nhỏ, thêm hành tây và gừng, lượng muối thích hợp, nước xì dầu, dầu mè và nước cốt gà, đảo đều, ướp trong 20 phút. Sau đó trộn thịt lợn và củ cải, cho thêm dầu ăn rồi đảo đều làm nhân bánh.

– Lấy giấy gói bánh, cho nhân vào, dùng tay tạo hình sủi cảo. Gói bánh xong, cho nước vào nồi, đun sôi rồi thả sủi cảo vào. Đến khi sủi cảo nổi lên thì vớt ra và thưởng thức.

Trong món sủi cảo này, vị tươi của củ cải và vị thơm ngon của thịt lợn được kết hợp, khi cắn vào, hương thơm tràn ngập, dư vị vô tận.

Sủi cảo chay nhồi củ cải và trứng

Nguyên liệu: Vỏ bánh, củ cải tươi, miến, trứng, hành lá và gừng băm nhỏ, muối, nước xì dầu, dầu mè, dầu ăn.

Cách làm:

– Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, dùng dụng cụ bào mịn, bào củ cải thành từng sợi mỏng, cho vào nồi nước sôi, chần qua, vớt ra để nguội, vắt kiệt nước rồi cắt khúc. Miến ngâm nước sôi cho mềm rồi cắt thành từng đoạn ngắn.

– Đun nóng dầu trong nồi, đánh trứng, thêm muối, khuấy đều, đổ vào nồi, xào trứng chín, đánh thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho củ cải, miến vào nồi, thêm gia vị thích hợp, thêm dầu mè và dầu ăn, hành tây và gừng băm rồi khuấy đều, tạo thành nhân bánh.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 6.

– Lấy vỏ bánh, cho nhân vào rồi nặn hình sủi cảo. Gói xong cho nước vào nồi, đun nước sôi rồi thả sủi cảo vào, khi sủi cảo nổi lên thì vớt ra dùng dần.

Trong món sủi cảo này, độ giòn của củ cải và độ mềm của miến bổ sung cho nhau, cùng với trứng thơm mềm sẽ là lựa chọn không tồi để sưởi ấm dạ dày vào mùa đông.

Trong mùa đông, bạn có thể dùng “vua của các loại rau” này để chế biến thành nhiều loại sủi cảo thơm ngon. Sự kết hợp giữa củ cải thơm và các loại nhân khác nhau không chỉ làm tăng hương vị mà còn mang đến sự ấm áp cho mùa đông lạnh giá.

(Theo Sohu)



Nguồn

Cùng chủ đề

Đầu nguồn sông Tiền nước đỏ như son, mùa nước nổi Đồng Tháp la liệt cá ngon, cá nhân sâm bán

Hiện nay, các khu vực đầu nguồn sông Tiền ở Đồng Tháp đang vào mùa lũ, nước tràn về ngập đồng, mang theo nhiều sản vật mùa nước nổi. Nhiều chợ ở Đồng Tháp bày bán các sản vật "mùa nước nổi" như...

Củ cải được ví như nhân sâm, vì sao?

Củ cải chữa táo bón, tai biến mạch máu não...ThS Hoàng Khánh Toàn, nguyên chủ nhiệm khoa đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết củ cải được đông y dùng chữa nhiều bệnh. Nó có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, quy các kinh tỳ, vị, phế... Trong đông y, củ cải được dùng trong...

Nuôi cá chình như nuôi nhân sân trong ao đất, một ông tỷ phú Kon Tum bắt bán 550.000 đồng/kg

Năm 2012, gia đình ông Trần Văn Đoàn từ tỉnh Cà Mau lên thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà) sinh sống và phát triển kinh tế. Khi lên đây ông đã có ý định làm giàu từ các mô hình nuôi cá nước ngọt. Với kinh...

Rau đắng đất là rau dại có hoạt chất saponin của nhân sâm, dân Tây Ninh đi hái bán đắt như tôm tươi

Mỗi năm, vào giữa tháng 11 trở đi, người dân một số địa phương tỉnh Tây Ninh bắt đầu xuống giống mía, giống mì. Trên các cánh đồng trồng lúa, trồng mì, trồng mía ở huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh), trẻ em cũng có thể nhận...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thủ tướng dự lễ hội văn hoá

Chiều 5/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ hội văn hoá và giới thiệu du lịch Việt Nam hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc và Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung vào năm 2025. ...

Tháo gỡ khó khăn, tuyến ĐT948 ở An Giang tăng tốc thi công sau Báo Giao thông phản ánh

Tuyến ĐT948 kết nối hai khu du lịch Chùa Bà chúa xứ núi Sam với cáp treo Núi Cấm (An Giang) đang được nâng cấp, mở rộng để các phương tiện lưu thông êm thuận. ...

Nvidia và TSMC “vớ bẫm” nhờ bùng nổ nhu cầu AI

Các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới như Nvidia và TSMC “vớ bẫm” từ nhu cầu bùng nổ AI giúp vốn hóa thị trường tăng vọt trong tháng 10/2024. ...

Chưa quy định vấn đề định giá quyền khai thác khoáng sản

Uỷ ban thẩm tra cho biết, việc quy định vấn đề định giá quyền khai thác khoáng sản trong dự thảo Luật hoặc giao Chính phủ quy định chi tiết là chưa khả thi tại thời điểm này. ...

SASCO lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam

Lãnh đạo Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất (SASCO) cho biết đơn vị này lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Cùng chuyên mục

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý

GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết. ...

Đặc sản Ninh Bình ‘mọc’ từ đá, chỉ có sau mưa rào, ăn vừa mát vừa giòn

Xuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn. Dún đá (rêu mọc trên đá, hay còn gọi mầm rêu) từ lâu đã được xem như đặc sản quen thuộc ở Ninh Bình. Đây là loại rêu thường xuất hiện vào mùa hè, hình thành trên các khe đá đọng nước của vùng núi đá vôi trắng sau...

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Cà phê thịt gà hấp lá mùi khiến thực khách hoang mang

TRUNG QUỐC - Mới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi. Theo một bài đăng trên Weibo, các nhân viên tại quán cà phê đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra một loại đồ uống đại diện cho tỉnh Quảng Đông và họ quyết định lựa chọn cà phê thịt gà. Bài đăng trên còn kèm theo...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Mới nhất

Sản phẩm Nafoods Group được công nhận Thương hiệu Quốc gia 2024

Ngày 4/11/2024, tại Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam (THQG VN) năm 2024, sản phẩm của tập đoàn Nafoods Group đã được công nhận Thương hiệu Quốc gia cho giai đoạn 2024-2026. Ngày 4/11/2024, tại Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam (THQG VN) năm 2024, sản phẩm của...

Số tài khoản chứng khoán cán mốc 9 triệu, lượng mở mới tiếp tục giảm

Cá nhân trong nước mở mới hơn 1,7 triệu tài khoản chứng khoán trong 10 tháng từ đầu năm 2024. Đến cuối tháng 10/2024, tổng lượng tài khoản chứng khoán đã vượt 9 triệu Số tài khoản chứng khoán cán mốc 9 triệu, lượng mở mới tiếp tục giảmCá nhân trong nước mở mới hơn 1,7 triệu tài khoản chứng...

Công an vào cuộc vụ hiệu trưởng kê khai giá bạt chống nắng cao gấp 3

Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã vào cuộc xác minh những thông tin liên quan đến vụ hiệu trưởng kê khai giá bạt chống nắng cao gấp 3 giá khảo sát của phụ huynh tại Trường tiểu học Lý Trạch. ...

Công điện về việc ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lớn tại khu vực miền Trung

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong những ngày qua, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to, riêng khu vực từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng, lượng mưa phổ biến 200-400mm, có nơi trên 500mm; dự báo từ ngày 06 tháng 11...

Chip bộ nhớ mới được điều khiển bằng ánh sáng và nam châm giúp máy tính AI ít ngốn điện hơn

Các nhà nghiên cứu Mỹ đang phát triển một loại chip bộ nhớ mới có thể vừa lưu trữ thông tin vừa thực hiện các phép tính với tốc độ và hiệu quả cao.

Mới nhất