Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếKhoai lang ăn củ hay lá tốt hơn?

Khoai lang ăn củ hay lá tốt hơn?


Khoai lang là nguồn ít chất béo, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi với sức khỏe con người. Hai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá.

Một số người cho rằng phần củ khoai mới mang lại giá trị dinh dưỡng lớn nhất, còn rau chỉ là thứ bình dân, không ngon và nhiều dinh dưỡng bằng một số loại rau khác. Cũng có người lại nói lá khoai mới cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Không thể so sánh củ và rau khoai bởi cả hai đều có những giá trị dinh dưỡng và công dụng riêng. Củ khoai được xếp vào nhóm lương thực, cung cấp tinh bột, dễ thấy nhất là nhiều người dùng khoai lang để ăn sáng thay cho cơm, bún, phở vì nó cung cấp lượng đường bột khá lớn cho cơ thể.

Còn rau khoai lang thuộc nhóm rau lá, là thực phẩm để chế biến món ăn, như các món canh, luộc, xào đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Khoai lang ăn củ hay lá tốt hơn là thắc mắc của rất nhiều người. (Ảnh minh hoạ)

Khoai lang ăn củ hay lá tốt hơn là thắc mắc của rất nhiều người. (Ảnh minh hoạ)

Các nghiên cứu cho thấy, rau khoai lang có lượng vitamin B2 dồi dào, giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa, tác dụng làm sạch hệ tiêu hóa, giúp thanh nhiệt, thải độc, giảm mỡ máu hiệu quả. Đặc biệt, rau khoai lang chứa các flavonoid, thúc đẩy sự hấp thụ glucose ở mô ngoại vi và tăng cường bài tiết insulin, giúp phòng đái tháo đường.

Nếu chúng ta có nguồn rau đảm bảo thì nên sử dụng thường xuyên, kết hợp các loại rau khác để bữa ăn được đa dạng nhóm thực phẩm. Ngoài ra, rau lang rất nhanh nát, cần chú ý vớt ra khi vừa chín tới để giữ các vitamin và khoáng chất.

Củ khoai lang giàu tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất, chứa nhiều chất chống oxy hóa góp phần giúp bảo vệ cơ thể, song không nên ăn nhiều cùng một lúc, hoặc ăn liên tục. Lý do, chúng có thể làm tăng đường huyết do chứa lượng tinh bột khá cao.

Dù lá khoai lang nhiều giá trị dinh dưỡng song không phải ai cũng nên ăn. Một số người cần hạn chế dùng đó là người tiêu chảy, viêm dạ dày do thừa dịch vị, đường huyết thấp, người bị sỏi thận. Nếu muốn ăn rau khoai lang để nhuận tràng thì nên ăn rau khoai lang tươi luộc chín, không nên ăn rau khoai lang sống vì sẽ gây táo bón.

TS TỪ NGỮ(Hội Dinh dưỡng Việt Nam)



Nguồn

Cùng chủ đề

Tiêu dùng trong tuần (3/11-9/11/2024): Khoai lang, sầu riêng… giá tăng cao

Khoai lang trắng giá dao động 10.000 - 12.000 đồng/kg Năm nay, thôn Đồi Cao trồng gần 30ha khoai lang, trong đó có những hộ thuê thêm ruộng mở rộng diện tích trồng khoai. Là một trong những hộ có kinh nghiệm trồng khoai nhiều năm, anh Tuấn cho rằng khoai lang dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Từ lúc xuống giống đến lúc thu hoạch kéo dài hơn 4 tháng. Quá trình chăm sóc chỉ cần bón đủ...

Loại nước ép giúp phòng ung thư

'Các loại thực phẩm tự nhiên như nước ép rau chân vịt giúp cân bằng a xít trong cơ thể và có tác dụng giảm nguy cơ ung thư'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm...

Lý do độc đáo bác sĩ khuyên bạn nên ăn khoai lang luộc thường xuyên

Bác sĩ cho biết khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng đến nỗi khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. ...

Những ‘đại kỵ’ khi ăn khoai lang không phải ai cũng biết

Khoai lang là loại củ quen thuộc, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang không đúng cách, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Không ăn khoai lang sốngTiêu thụ khoai lang sống có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa. Thứ nhất, hàm lượng tinh bột kháng cao trong khoai lang sống khó tiêu hóa, dễ gây đầy bụng, khó tiêu và các vấn...

Bí quyết trồng khoai lang giúp lợi nhuận tăng gần 3 lần

Trồng khoai lang sử dụng phân bón công nghệ Eco-Nanomix, vụ khoai năm 2024 nông dân tại tỉnh Gia Lai thu 28 tấn/ha; tỷ suất lợi nhuận là 2,7 lần so với ruộng bón phân theo cách thông thường. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Tối nay 12/11, tại Hà Nội, chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2024), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với đông đảo bà con nhân dân liên địa bàn dân cư phường Quán Thánh, quận Ba Đình. Cùng dự có Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí...

Thanh Thủy và hành trình từ Hoa hậu Việt Nam tới Hoa hậu Quốc tế

Tối 12/11, Huỳnh Thị Thanh Thủy đã vượt qua 70 thí sinh để giành vương miện Miss International - Hoa hậu Quốc tế 2024, trở thành người đẹp Việt đầu tiên chiến thắng tại cuộc thi này. Đây là lần đầu tiên cô giành ngôi vị cao nhất tại cuộc thi hoa hậu tầm cỡ. Hai năm trước, cô nhận vương miện Hoa hậu Việt Nam 2022 - cuộc thi nhan sắc lớn nhất, uy tín nhất Việt...

Cô gái trèo lên nóc chụp ảnh sống ảo phản cảm, Bảo tàng Lịch sử quân sự nói gì?

Tối 12/11, đại diện Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đơn vị đã nắm được vụ việc người trèo lên nóc bảo tàng để quay phim, chụp ảnh.Theo vị đại diện, hiện tất cả các lối lên không thuộc khu vực mở cửa trưng bày được chăng dây, đặt rào chắn và có biển thông báo "Không phận sự miễn vào".Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đang...

Sắp công bố danh sách tuyển Việt Nam, HLV Kim Sang-sik liên tiếp đón tin vui

Ở thời điểm AFF Cup (ASEAN Cup) 2024 cận kề, một loạt trụ cột của đội tuyển Việt Nam mang đến tin vui cho huấn luyện viên Kim Sang-sik. Hàng tấn công vốn là khu vực thể hiện không tốt của đội tuyển Việt Nam trong các trận giao hữu gần đây.Tin vui mới nhất mà HLV Kim Sang-sik nhận được là tình trạng của tiền đạo Nguyễn Văn Toàn. Cầu thủ này dính chấn thương cổ chân...

Học vấn của người đẹp Việt Nam vừa đăng quang Hoa hậu Quốc tế 2024

Hành trình của Huỳnh Thị Thanh Thuỷ tại Miss International 2024 (Hoa hậu Quốc tế 2024).Vượt qua hơn 70 người đẹp đến từ khắp nơi trên thế giới, đại diện của Việt Nam là Huỳnh Thị Thanh Thủy giành vương miện Miss International - Hoa hậu Quốc tế 2024 trong đêm chung kết 12/11 tại Nhật Bản. Kết quả này được khán giả ủng hộ vì xuyên suốt cuộc thi, Thanh Thủy luôn nằm trong số những thí...

Bài đọc nhiều

6 nhóm người nên hạn chế ăn thịt vịt

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trong y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, vị ngọt, nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư.Thịt vịt chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D. Đây là...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể giảm mức axit uric trong máu, giảm viêm nên có lợi cho người bệnh gout hơn là làm bùng phát bệnh này. Gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây sưng, đau.Chế độ ăn uống góp phần gây bùng phát gout do một số thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hữu cơ...

Cùng chuyên mục

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này là da, móng và tóc xuất hiện các dấu hiệu bất thường. ...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. ...

Tọa đàm khoa học “Tăng cường nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong triển khai chính sách ngành y tế”

NDO - Sáng 12/11, tại Hà Nội, Viện Dư luận xã hội và Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Y tế đồng tổ chức tọa đàm về “Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, góp phần triển khai hiệu quả các chính sách của ngành y tế”. Hơn 20 tham luận và các ý kiến phát biểu trực tiếp của Lãnh đạo Viện Dư...

Lý do nên thêm nước cốt chanh và nghệ vào nước ép củ cải đường

Kết hợp nước ép củ cải đường với nghệ sống và nước cốt chanh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm và hỗ trợ giải độc. ...

Gan nhiễm mỡ vì thừa cân, béo phì

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. ...

Mới nhất

Quốc hội ‘chốt mục tiêu thu nhập bình quân đầu người năm 2025 đạt khoảng 4.900 USD

Theo nghị quyết được thông qua, Quốc hội quyết nghị mục tiêu năm 2025, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 6,5 - 7% và phấn đấu 7 - 7,5%. ...

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ...

Mới nhất