(Báo Quảng Ngãi)- Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) TX.Đức Phổ đã kết nối các mô hình khởi nghiệp trên địa bàn thị xã, nhằm góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, đem lại hiệu quả kinh tế cho địa phương.
Kết nối, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp
Câu lạc bộ KNĐMST TX.Đức Phổ thành lập vào tháng 11/2024, với Ban Chủ nhiệm lâm thời gồm 4 thành viên. Đến nay, câu lạc bộ có 12 thành viên tham gia.
Ra mắt Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TX.Đức Phổ. |
"Năm 2025, Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TX.Đức Phổ tiếp tục mở rộng, kết nạp thêm nhiều thành viên; mở cửa hàng trưng bày sản phẩm của thành viên câu lạc bộ, các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ngãi. Câu lạc bộ duy trì sinh hoạt, tăng cường kết nối thành viên, trao đổi, bàn giải pháp nâng tầm sản phẩm, thúc đẩy sự phát triển". Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TX.Đức Phổ HUỲNH SANG |
Chủ nhiệm Câu lạc bộ KNĐMST TX.Đức Phổ Huỳnh Sang cho biết, mục tiêu thành lập Câu lạc bộ KNĐMST TX.Đức Phổ là nhằm hỗ trợ, kết nối các chủ thể sản xuất, kinh doanh ở TX.Đức Phổ và tổ chức giao lưu với các câu lạc bộ tại các huyện, thành phố trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Từ đó, góp phần nâng tầm sản phẩm trên địa bàn TX.Đức Phổ, giúp các chủ thể xây dựng các sản phẩm ngày càng chất lượng hơn. “Câu lạc bộ KNĐMST TX.Đức Phổ là địa chỉ tin cậy để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp; hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản tại địa phương tìm kiếm, mở rộng thị trường và tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, câu lạc bộ kết nối cung - cầu nhằm tìm kiếm đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông sản. Đồng thời, tạo mối liên kết, hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên và người dân có ý tưởng khởi nghiệp, lập nghiệp ở TX.Đức Phổ. Thông qua đó, các mô hình khởi nghiệp của địa phương được kết nối để phát triển sản xuất, kinh doanh, cũng như thúc đẩy hoạt động KNĐMST trên địa bàn thị xã”, ông Sang chia sẻ.
Sản phẩm bánh thuẫn Bảy Dậy của ông Phạm Văn Dậy, ở xã Phổ Thuận (TX. Đức Phổ). |
Đến nay, các thành viên Câu lạc bộ KNĐMST TX.Đức Phổ đã có các sản phẩm được đánh giá và công nhận là sản phẩm OCOP. Như sản phẩm bánh thuẫn Bảy Dậy của ông Phạm Văn Dậy, ở xã Phổ Thuận. Từ việc giữ gìn, phát huy nghề làm bánh truyền thống của gia đình, ông Dậy đã phát triển mô hình lớn mạnh hơn. Năm 2022, sản phẩm bánh thuẫn Bảy Dậy được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. “Tôi tham gia vào câu lạc bộ với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi điều hay của các cơ sở bạn và có cơ hội để sản phẩm vươn xa”, ông Dậy chia sẻ.
Nhiều mô hình hiệu quả
Ông Phạm Miền, ở phường Phổ Ninh (TX.Đức Phổ) phát triển mô hình sản phẩm chả "2 Miền". Nắm bắt nhu cầu của thị trường, cơ sở sản xuất của ông Miền đã cho ra nhiều sản phẩm đa dạng như chả da, chả heo, chả bò... mang tên “2 Miền”. Để sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn, cơ sở của ông đã tuân thủ đầy đủ các quy trình sản xuất và các thủ tục về giấy chứng nhận cho sản phẩm. Năm 2024, các sản phẩm chả bò, chả heo “2 Miền” được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. “Lâu nay, cơ sở của tôi chủ yếu phục vụ người dân ở TX.Đức Phổ. Vừa qua, tôi có kết nối với cộng đồng khởi nghiệp của TX.Đức Phổ, với mong muốn đưa sản phẩm tiêu thụ không chỉ ở TX.Đức Phổ mà còn vươn xa hơn, liên kết với cộng đồng khởi nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi”, ông Miền cho hay.
Sản phẩm nấm sò xám của hộ chị Hồ Thị Lên, ở phường Phổ Quang. |
Còn chị Hồ Thị Lên, ở phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ) khởi nghiệp bằng nghề trồng nấm. Lúc đầu, vợ chồng chị Lên tìm hiểu, học hỏi và mua giống nấm về trồng nhưng chưa thành công. Sau khi tham gia hội nhóm trồng nấm và được chia sẻ về kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm, vợ chồng chị Lên quyết định vay vốn ngân hàng đầu tư mua sắm các thiết bị phục vụ trồng nấm, như máy trộn mùn cưa, lò hấp... Nhờ có máy móc, thiết bị hỗ trợ, cộng với nắm vững kỹ thuật trồng, chăm sóc, nên nấm do gia đình chị Lên làm ra luôn đạt năng suất cao. Ba năm qua, kể từ ngày trồng nấm, mỗi năm, gia đình chị Lên có thu nhập gần 100 triệu đồng; đồng thời tạo việc làm cho một số phụ nữ ở địa phương. Nhờ tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất nên sản phẩm nấm của gia đình chị Lên đảm bảo chất lượng, được khách hàng trong và ngoài tỉnh tin dùng, nên tiêu thụ mạnh. Năm 2024, sản phẩm nấm của cơ sở chị Hồ Thị Lên đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.
Chị Lên chia sẻ, tôi tham gia Câu lạc bộ KNĐMST TX.Đức Phổ vì tôi có nhu cầu muốn quảng bá rộng rãi sản phẩm nấm đến nhiều người. Thông qua câu lạc bộ KNĐMST, tôi có thể kết nối với nhiều câu lạc bộ ở các huyện, thành phố trong tỉnh để học hỏi kinh nghiệm về nghề trồng nấm.
Chị Lê Thị Thùy Trang, ở phường Phổ Quang, giới thiệu sản phẩm nước mắm Mỹ Á. |
Đối với mô hình sản xuất nước mắm Mỹ Á của chị Lê Thị Thùy Trang, ở phường Phổ Quang, nước mắm Mỹ Á được chế biến từ 100% cá cơm tươi theo phương pháp ủ chượp suốt 12 tháng, mang lại hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Sản phẩm đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Trung bình mỗi năm, Công ty TNHH Một thành viên thu mua thủy hải sản Trang Hùng do chị Trang làm chủ, sản xuất và cung ứng ra thị trường khoảng 100 nghìn lít nước mắm. Chị Trang cho biết, tôi rất vui vì cơ sở sản xuất nước mắm Mỹ Á được tham gia vào Câu lạc bộ KNĐMST. Nhờ đó có cơ hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các cơ sở khác để rút kinh nghiệm cho bản thân và mong muốn từ đó lan tỏa thương hiệu nước mắm Mỹ Á trong tỉnh và ngoài tỉnh.
Bài, ảnh: PHƯƠNG DUNG
TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Nguồn: https://baoquangngai.vn/kinh-te/202502/ket-noi-cac-mo-hinh-khoi-nghiep-8031a27/
Bình luận (0)