Trang chủDu lịchẨm thực'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'

‘Gồng lỗ cũng ráng thưởng!’


Vậy năm nay, các quán ăn ở TP.HCM thưởng tết cho nhân viên ra bao nhiêu?

Giữ hết nhân viên, không giảm lương

Anh Nguyễn Ngọc Bạn (35 tuổi) chủ hệ thống hủ tiếu Thành Đạt 19 chi nhánh ở TP.HCM cho biết hiện tại, anh quản lý 600 nhân viên. Trong đó, bên cạnh 100 người là nhân viên thời vụ, còn lại đều là nhân viên chính thức “full time”.

Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 1.

Chủ quán cho biết năm nay tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Anh chủ cho biết năm vừa qua là một năm vô cùng khó khăn khi tình hình kinh doanh không thuận lợi như những năm trước, vì những khó khăn chung của nền kinh tế. “Từ tháng 3.2023, doanh thu của quán bắt đầu giảm, tới tháng 6 đỉnh điểm, giảm tiếp, tháng 9 lại tiếp tục giảm”, anh chủ cho biết.

Tình hình hiện tại, anh nói doanh thu qua các ứng dụng giao đồ ăn của quán giảm 50% so với năm ngoái, khách ăn tại chỗ cũng giảm 10 – 15%. Tuy nhiên, chủ quán cảm thấy còn may mắn so với nhiều quán ăn hay ngành nghề khác, khi có không ít quán đã đóng cửa.

Không có thưởng tết, phải chịu ‘cày’: Bán hàng, tài xế kiếm tiền thế nào?

Điều mà anh tự hào trong suốt năm 2023 khi “lèo lái” quán hủ tiếu tâm huyết, chính là bên cạnh việc phục vụ tốt cho thực khách của mình, thì anh cũng giữ được số lượng nhân viên, không cắt giảm nhân sự và cũng không giảm lương.

Nhân viên làm ở quán tôi đều là lao động phổ thông, nhiều người hoàn cảnh gia đình khó khăn, có người còn phải nuôi gia đình, người thân ở quê. Giờ giảm lương hay giảm nhân sự thì tội. Thà mình buôn bán ít lãi, thậm chí gồng lỗ, nhưng giữ được hết chén cơm cho mọi người là thấy vui lắm!

Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 2.Anh Nguyễn Ngọc Bạn, Chủ chuỗi hủ tiếu nam vang Thành Đạt
Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 3.

Anh Bạn, chủ quán hủ tiếu tự hào khi trong năm qua vẫn không cắt giảm nhân sự, không giảm lương nhân viên.

Hàng quán kinh doanh gặp khó khăn những ngày cuối năm, thưởng tết cho nhân viên ra sao?

Thay vào đó, chủ quán cùng nhân viên tìm cách thu hút khách hàng trong giai đoạn khó khăn như khuyến mãi nhiều combo, nâng cao chất lượng tô hủ tiếu, tổ chức các chương trình lì xì may mắn dịp tết…

Theo anh Bạn, năm ngoái, kinh doanh ổn định, bên cạnh việc thưởng lương tháng 13 cho tất cả nhân viên, quán còn tổ chức chương trình gala cuối năm, bốc thăm trúng thưởng với các món quà như vàng, xe máy… hay dành lì xì cho nhân viên. Đó cũng là cách để anh chia sẻ, tri ân với cấp dưới của mình trong suốt một năm đã lao động vất vả, cùng xây dựng quán.

Năm nay khó khăn, thưởng tết sao?

Đại diện quán hủ tiếu Thành Đạt cho biết, năm nay, dù tình hình chung khó khăn, nhưng khó cỡ nào anh Bạn cũng cố gắng để thưởng tết 1 tháng lương cho nhân viên của mình. Thêm vào đó, anh có kế hoạch tổ chức gala như năm ngoái để nhân viên được đón năm mới, bốc thăm trúng thưởng các phần quà đặc biệt và dành những phong bao lì xì…

“Năm nay, nhiều chi nhánh của quán sẽ bán xuyên tết. Chúng tôi dự định cũng giống mọi năm sẽ tăng lương nhiều lần cho các bạn nhân viên làm việc vào những ngày này, không để các bạn thiệt thòi”, anh chủ cho biết.

Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 4.

Khác với cùng kỳ năm ngoái, hiện tại quán giảm doanh thu. Khách ăn tại chỗ giảm 10 – 15%, còn khách đặt qua ứng dụng giao đồ ăn giảm tới 50%.

Trong khi đó, anh Đoàn Văn Minh Nhựt, đồng sáng lập thương hiệu bánh mì Má Hải cho biết năm 2023 là một năm khó khăn chung của nền kinh tế, trong đó có hệ thống bánh mì của mình.

Tuy nhiên, với những lợi thế khi bán một món ăn bình dân, phổ biến với nhiều người Việt để người phục vụ cho nhu cầu ăn uống thiết yếu hằng ngày, đại diện hệ thống bánh mì có thâm niên 10 năm này cho biết việc kinh doanh vẫn tạm ổn so với tình hình chung. Dù rằng, anh Nhựt mô tả không thể nào so được với những năm trước.

Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 5.

Anh Minh Nhựt, đồng sáng lập bánh mì Má Hải cho biết năm nay thương hiệu đối mặt với nhiều trở ngại trước những khó khăn chung của nền kinh tế.

Tình tới thời điểm hiện tại, theo anh Nhựt, bánh mì Má Hải đã có hàng ngàn đối tác trên cả nước và nước ngoài, cùng 4 cửa hàng tại TP.HCM do công ty trực tiếp quản lý với 60 nhân viên chính thức và 40 nhân viên thời vụ.

Hệ thống bánh mì này cho biết năm nay, dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng ban giám đốc vẫn nỗ lực để phát triển thương hiệu, mà không phải cắt giảm nhân sự cũng như không giảm lương nhân viên.

Từ trước tới nay, ngay cả những thời điểm khó khăn nhất như mùa dịch phải gồng lỗ, chúng tôi vẫn nỗ lực giữ vững đội ngũ nhân viên cũng như có thưởng tết cho nhân viên của mình. Với chúng tôi, nhân viên của mình cũng giống như anh em, người thân. Anh em đi lên thì công ty mới đi lên được. Đó chính là lý do con người tại bánh mì Má Hải đóng vai trò cực kỳ quan trọng…

Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 6.Anh Đoàn Văn Minh Nhựt, Đồng sáng lập bánh mì Má Hải
Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 7.
Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 8.
Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 9.

Anh Nhựt cho biết dẫu suốt 10 năm qua, dẫu có năm phải gồng lỗ nhưng năm nào cũng dành một khoản để thưởng tết cho nhân viên.

Anh Nhựt cho biết những năm làm ăn thuận lợi, công ty luôn trích ra một khoản để phòng rủi ro, dùng cho việc hỗ trợ lương, thưởng nhân viên trong những thời điểm kinh doanh khó khăn này. Đại diện bánh mì Má Hải cũng “bật mí” năm nay, công ty vẫn giữ mức thưởng lương tháng 13 là 1 tháng lương cho nhân viên. Bên cạnh đó để tri ân về những thành quả mà cả một đội ngũ đã cùng nhau đồng hành và nỗ lực trong năm qua, công ty cũng có tổ chức một buổi tiệc thân mật để cùng nhau nhìn lại những hành trình đã qua.

Còn bà chủ một hệ thống bún bò có tiếng ở TP.HCM cũng cho biết năm nay, dù phải gồng lỗ nhiều tháng trời, tình hình buôn bán cũng vô cùng khó khăn khi doanh thu giảm “không thể tưởng tượng”, chị vẫn cố gắng để có một mức thưởng tết cho nhân viên của mình.

“Năm nay, chắc thưởng tết sẽ không bằng năm ngoái rồi, nhưng dù ít dù nhiều cũng phải có thưởng để nhân viên mình vui. Một năm qua ai cũng vất vả. Xem tình hình kinh doanh những tháng cuối trước Tết Nguyên đán xem như thế nào rồi mình quyết định mức thưởng”, chị chủ chia sẻ kế hoạch.

Công nhân mất việc xoay xở đủ nghề trước tết: ‘Tiền ăn không có lấy đâu tiền về’



Source link

Cùng chủ đề

Những món ăn đặc sản không thể bỏ qua tại Măng Đen

Gà nướng cơm lam Gà nướng cơm lam là món đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến...

Ghi danh di sản để nhận diện và bảo tồn

Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định đưa các món ăn: phở Hà Nội, phở Nam Định, mì Quảng, nghệ thuật ướp trà sen Quảng Bá (Hà Nội) vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian. Đây không phải là lần đầu tiên các món ăn được ghi danh là di sản phi vật thể, tuy nhiên, không giống như những quyết định trước, một...

Những quán hủ tiếu mực được nhiều thực khách yêu thích tại TP.HCM

Hủ tiếu mực Như Ý - Bắc Hải Hủ tiếu mực Như Ý - Bắc Hải nổi...

Khách Hàn xì xụp hủ tiếu mực Phú Quốc, khen ngon không kém phở Hà Nội

Phú Quốc - Hủ tiếu mực khiến thực khách Hàn Quốc bất ngờ vì vị ngon không kém phở Hà Nội và có nhiều điểm tương đồng với các món ăn xứ kim chi. Battle Trip (Cuộc Chiến Du Hí) là một trong những chương trình về du lịch rất yêu thích của đài KBS. Trong chuyến nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, hai nhân vật trải nghiệm là người mẫu Haena và Jungseon đã vô cùng ấn tượng khi nếm...

Trải nghiệm các tiệm hủ tiếu nam vang tại TP.HCM

Hủ tiếu nam vang Nhân QuánHủ tiếu nam vang Nhân Quán nổi tiếng với nước dùng ngọt thanh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Những điểm sáng từ sàn diễn Celebrating Local Pride 8

Sàn diễn thời trang dành riêng cho các local brand Việt SR Celebrating Local Pride 8 (CLP 8)...

Đề nghị kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng vì che giấu việc học sinh đánh nhau

Liên quan vụ học sinh đánh nhau ở Trường THCS Trung Hiếu, Hội đồng kỷ luật của Phòng GD-ĐT H.Vũng Liêm (Vĩnh Long) đã họp đề nghị kỷ luật hiệu trưởng. ...

Đô đốc NATO nói về loại vũ khí khiến Nga ngăn NATO đưa bộ binh đến Ukraine

Đô đốc Rob Bauer mới đây nói rằng binh sĩ NATO sẽ có mặt ở Ukraine để chiến đấu chống lực lượng Nga nếu Moscow không có vũ khí hạt nhân. ...

Bài đọc nhiều

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Luộc gà bằng nước sôi hay nước lã mới đúng, cách này gà không bị nát, ngọt thịt

Cách lựa chọn gàKhi lựa chọn gà, nên ưu tiên gà ta. Trong trường...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Cùng chuyên mục

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Mới nhất

Lộn xộn việc cấp giấy khám sức khỏe tại một số cơ sở y tế

Bộ Y tế có văn bản yêu cầu xác minh thông tin báo chí phản ánh về tình trạng bát nháo khám sức khỏe để đi nước ngoài tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội và Bệnh viện Giao thông vận tải. Lộn xộn việc cấp giấy khám sức khỏe tại một số cơ sở y tếBộ Y...

HƠN 1.000 NGƯỜI CHÚC MỪNG KHOẢNH KHẮC ĐẦU TIÊN ĐẶC BIỆT VỚI BIA SAIGON SPECIAL

Hà Nội, ngày 9 tháng 11 – Bia Saigon Special - một thương hiệu nổi tiếng của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) - đã tổ chức sự kiện “Special Night - Cả  thế giới uống mừng khoảnh khắc đầu tiên đặc biệt của bạn” (The Whole World Cheers...

Công đoàn Tổng công ty Viglacera tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cán bộ công đoàn cơ sở 2024 – Tổng công...

Ngày 9/11, tại Khu nghỉ dưỡng Angsana Quan Lạn, Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty Viglacera – CTCP đã tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn Tổng công ty theo Chương trình “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn”. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có...

Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác ngày càng hiệu quả với Chile

(ĐCSVN) - Phát biểu tại buổi tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Chile, Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ tin tưởng với sự quan tâm của Đảng Xã hội Chile và nỗ lực chung, quan hệ giữa hai Đảng, hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa. ...

Phát động Cuộc thi UPU lần thứ 54 với chủ đề ‘tưởng tượng bạn là đại dương’

Cuộc thi UPU lần thứ 54, năm 2025 đã chính thức được phát động. Với chủ đề năm nay, các học sinh được hóa thân thành đại dương để nêu lên những vấn đề mình đang phải đối mặt. Ngày 11/11, Lễ phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 54, năm 2025 đã diễn ra tại...

Mới nhất