Trên trang Bếp bà Hòa, bà Minh Hòa tiếp tục chia sẻ công thức nấu cháo ám. Bà Hòa dí dỏm mô tả tên món ăn 'giống như từ mà đám con gái chúng tôi hay dùng để tả những anh chàng cưa cẩm không hợp ý'.
Đi chợ: 1 con cá quả, thịt dọi (3 chỉ), hành củ, gừng, rau cần, rau cải cúc, thì là, húng láng, rau mùi ta (mua được rau cọng nhỏ màu hơi tím là thơm nhất, chớ mua rau mùi trong siêu thị vô vị như rau mùi bên Tây), lạc rang, mắm tôm, chanh ớt. Cá quả nhờ hàng đánh sạch vảy, mổ bỏ mật, nhớ giữ bộ lòng. Mang về cạo hết nhớt, dùng muối và giấm rửa cho sạch, giã một miếng gừng xát cho hết tanh, lau khô và khía hai bên lườn cá vài nhát cách đều. Trong ảnh là nồi cháo cá bật điện sôi âm ỉ cho cá nóng một lúc, cùng các thức ăn kèm được bày biện hấp dẫn
Bếp bà Hòa là nơi chia sẻ những công thức nấu ăn ngon, kinh nghiệm bếp núc và niềm vui trong từng món ăn của bà Trần Minh Hòa.
Bà vừa đăng bài viết chỉ cách nấu nồi cháo ám nóng hổi cho một bữa tối mùa đông Hà Nội khi cả nhà cùng quây quần bên nhau.
Theo bà Hòa, món cháo này có thể ăn cùng những món đồ ăn kèm như: đĩa ba chỉ luộc thái mỏng, đĩa lạc rang thơm giòn, bát mắm tôm đánh với chanh sủi bọt hấp dẫn, đĩa hành luộc xanh như ngọc và không thể thiếu đĩa rau cải cúc, cần nước, thì là...
Sao ăn cháo cá lại có mắm tôm, thịt luộc?
Bà Hòa kể từ khi Hà Nội vào đông, bà đã định nấu cháo ám cho cả nhà ăn, nhưng chưa mua được con cá ưng ý.
Sáng nay, đang thơ thẩn nghĩ tối nay ăn gì, thì cô em bà gọi khoe mua được con cá quả cân tư rõ tươi ngon, rồi bảo mang qua nấu chung vì ăn một mình cũng buồn. Bà Hòa ngay lập tức đồng ý.
"Nhà đang sẵn thịt, lạc, mắm tôm ngon, chỉ cần mua hành và rau là xong. Dù đã sang xuân nhưng tranh thủ còn vài đợt rét cuối, nấu nồi cháo ám thưởng nốt chút lạnh cuối mùa cũng thú vị. Nghe thì có vẻ rất lạ là sao ăn cháo cá lại có mắm tôm, thịt luộc, nhưng ngay sau miếng đầu tiên, cô em tôi đã phải thốt lên: "Sao các cụ nghĩ ra cái món tuyệt thế này hả chị?!" - bà kể.
Nói về món cháo ám, bà Hòa chia sẻ:
"Miếng thịt cá trắng tinh kẹp cùng miếng thịt ba chỉ luộc với phần mỡ mỏng, trong vắt, xen lẫn những đường thịt nạc hồng hồng;
Chấm vào bát mắm tôm tím nhạt, nhánh hành luộc quấn quýt điểm thêm vài hạt lạc rang và sợi rau mùi ta bé xinh, cùng với những sợi gừng thái chỉ".
Theo bà Hòa, ăn món này miệng phải há hơi to để nhai cùng lúc thì cái vị dai ngọt của miếng cá quyện với vị béo của thịt, vị bùi của lạc, vị ngọt của hành củ tươi luộc, vị đậm đà của mắm tôm cùng với chút thơm tho của cọng mùi, cọng húng láng, nhánh thì là nhỏ xinh:
"Nó là tổng hòa của mặn ngọt béo bùi thơm tho mà vị giác của ta cảm nhận được một cách toàn diện và triệt để.
Tiếp đến phần cháo, sau khi vớt hết cá, trong nồi chỉ còn lại thứ nước sóng sánh cùng những hạt gạo nở bung lơ lửng, múc muôi cháo vào bát, nhúng cần hay cải cúc, rắc chút hạt tiêu, ớt bột và... húp! Nước cháo có một vị ngọt chân chất mà rất đặc biệt, tổng hòa từ thịt và cá. Chưa kể ai may mắn vớt được bộ lòng vào bát thì chỉ có thể nói là đỉnh điểm!
Món này hình như giờ ít ai bán, ai muốn xơi mà chưa biết cách nấu thì vui lòng xem hướng dẫn kèm hình nhé!".
Bắc nồi nước, đập 2 củ hành khô, cho 1 thìa muối hột, 2 thìa mắm cốt, bỏ miếng ba chỉ đã cạo rửa sạch vào luộc chín tới (dùng đũa xiên vào giữa, thấy không ra nước hồng là chín, không nên luộc thịt nhừ quá mất ngọt). Trong ảnh là thịt ba chỉ luộc chín tới thái mỏng (có thể thái bản nhỏ bằng 2/3 hình) cho lúc ăn đỡ phải há mồm to quá
Vớt thịt ra cho cá vào luộc (chú ý nếu nước luộc thịt mà ít thì phải chế thêm nước sôi vào cho ngập lưng cá). Nồi cá sôi, thấy mấy vết khía nở ra là cá đã chín (nếu không chắc chắn thì dùng đầu đũa xiên lên lưng cá thấy xiên dễ dàng là cá đã chín). Vớt cá ra cho độ 100g gạo ngon đã vo sạch vào nồi nước luộc, vặn bé lửa cho sôi âm ỉ độ nửa tiếng, dùng phới quấy nhẹ nhàng theo một chiều cho cháo sánh, hạt gạo nở bung là được. Nhớ là cháo sánh nhưng phải loãng, chứ đặc là không ngon đâu nhé. Trong ảnh, bà Hòa đang nhúng rau và ăn cháo
Rau cần rửa kỹ cắt khúc, rau cải cúc, thì là
Hành củ chẻ đôi luộc qua, gừng thái chỉ, lá hành và thì là thái nhỏ để cho vào cháo
Lấy một miếng cá, một miếng thịt, chấm vào mắm tôm (pha với giấm, đường, chanh cho vừa miệng, thêm vào chút tỏi ớt)
Thêm cọng thì là, húng láng, rau mùi, sợi gừng, mấy hạt lạc rang, hành luộc vào chén
Bạn nào may trong bát cháo có trứng cá hay là nguyên bộ lòng thì đỉnh!
Nguồn: https://tuoitre.vn/goi-la-chao-am-ma-nau-rat-ky-cong-lai-an-cung-mam-tom-20250301121657963.htm
Bình luận (0)