Trang chủDu lịchẨm thựcTrào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm...

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

GĐXH – Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người ‘nổi da gà’ khi nhắc đến.

Nghe tên món ăn đã thấy “ngộ độc”

Văn hóa ẩm thực luôn hướng tới sự hài hòa, hương vị đặc trưng và yếu tố về dinh dưỡng. Điều này có nghĩa là văn hóa ẩm thực luôn đáp ứng được 2 tiêu chí là ngon miệng và tốt cho sức khỏe con người. Dù vậy, thời gian gần đây, cách sáng tạo những món ăn quái dị ‘chỉ nghe tên đã muốn ngộ độc’ lại trở thành trào lưu.

Mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa cá khô, trà sữa hành lá, trà chanh lòng heo,… là hàng loạt món ăn được kết hợp bằng công thức ‘quái gở’ từng là từ khóa nổi đình đám trên mạng xã hội với hàng loạt video ăn theo.

Thời gian qua, cộng đồng mạng đã trải qua không biết bao nhiêu ‘cơn sốt’ sớm nở tối tàn như vậy. Sự kết hợp giữa các món ăn càng ghê rợn lại càng dễ trở thành ‘hot trend’. Khi chúng trở thành từ khóa nóng, hàng loạt các Youtuber, TikToker sẽ đua nhau quay clip dùng thử để không bị coi là tụt hậu.

Mặc dù biết rõ không ai có thể ‘nuốt’ nổi các món đồ đó, ai cũng hiểu đây chỉ là cách câu view hoặc câu like của quán ăn, quán nước,… để review cho cơ sở của mình. Thậm chí, nhiều người biết rất rõ đó là những trào lưu ‘nhảm nhí’ nhưng vẫn đua theo vì không muốn bỏ lỡ cơ hội kiếm view,…

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?- Ảnh 1.

Những trào lưu ẩm thực pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

Sự kết hợp ẩm thực kinh dị có phải là phá hoại văn hóa ẩm thực?

Nghệ thuật chế biến các món ăn, đồ uống luôn hướng tới sự hài hòa và bổ dưỡng, sự kết hợp giữa các thành phần nguyên liệu để mang lại hương vị ngon nhất cho người thưởng thức. Tuy nhiên, với cách a dua theo trào lưu ngắn hạn, liệu mọi người có đang phớt lờ đi hành động tạo ra những sản phẩm kinh dị là đang dần phá hoại văn hóa ẩm thực?

Những món ăn kết hợp như mỳ trà sữa trân châu bắp bò hay trà sữa mắm tôm vừa làm hỏng tư duy thẩm mỹ, vừa có khả năng đe dọa đến sức khỏe con người. Thế nhưng đây lại là ‘trend’ để giới trẻ đua nhau học theo. Trong khi đó, ẩm thực còn phản ánh vẻ đẹp của lịch sử, văn hóa, sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên…

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa (Hà Nội) đánh giá, đây là những trào lưu ăn uống phản khoa học. Cũng theo ông Thịnh, bản chất của trà sữa ngọt, người ta thường pha chế thêm với thạch, trân trâu để giảm độ ngọt. Khi cho thêm lá hành, mắm tôm vào trà sữa không chỉ gây mất vị mà các gia vị đối nghịch nhau có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.

Trong thời buổi công nghệ phát triển, con người dành nhiều thời gian làm việc, giải trí, tương tác trên nền tảng mạng xã hội,… Có thể thấy, mạng xã hội dường như không còn là thế giới ảo mà có thể được coi là không gian sống thực sự của chúng ta. Chính vì vậy, những nội dung được lan truyền trên mạng xã hội cần phải được điều chỉnh bằng pháp luật và các quy tắc của xã hội văn minh.

Sự ‘lên ngôi’ của các món ăn kinh dị như mắm tôm kết hợp trà sữa, trà sữa mỳ bò trân châu, trà chanh lòng heo,… không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến cách tiếp nhận các giá trị mới… của con người. Những điều này cần phải có sự điều chỉnh, không nên để xuất hiện ở một xã hội phát triển văn minh.

Sự thật bất ngờ về loại thức uống độc lạ “trà sữa hoa sữa” hot trend gần đâySự thật bất ngờ về loại thức uống độc lạ “trà sữa hoa sữa” hot trend gần đây

GĐXH – Thời gian gần đây, Trà sữa hoa sữa và Nước khoáng hoa sữa đang nổi lên tạo thành một “hot trend ” gây xôn xao khắp các trang mạng xã hội. Hai loại thức uống này nhanh chóng thu hút những tín đồ sành ăn đến thưởng thức hương vị đặc biệt của mình. Vậy hai món đồ uống này liệu có thực sự khiến người ta say đắm như lời đồn hay không?



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/trao-luu-nhung-mon-an-viet-pha-tron-kinh-di-co-lam-anh-huong-den-van-hoa-am-thuc-172241105114018898.htm

Cùng chủ đề

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Công tác giảm nghèo huyện Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh các hoạt động cải thiện dinh dưỡng trong vùng đồng bào DTTS (Bài...

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, ngoài việc thực hiện các dự án, chương trình hỗ trợ sinh kế, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn còn thực hiện các nội dung hỗ trợ nhằm cải thiện dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho Nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS.Theo...

Nấu ăn ở nhà thay vì ăn quán: Những lợi ích cho sức khỏe tinh thần ít ai ngờ

Theo Delish, ngày càng nhiều nghiên cứu khẳng định việc tự nấu ăn tại nhà sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tinh thần. Trước đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra những người thường xuyên nấu ăn tại nhà thay...

Ấn tượng chương trình Ngày hội rèn luyện sức khỏe người cao tuổi Hà Nội

Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Sức khỏe ngoài trời người trung cao tuổi Hà Nội tổ chức, với sự đồng hành của Vinamilk và nhãn hàng sữa Sure Prevent Gold. Đây là sân chơi giúp người cao tuổi rèn luyện sức khỏe, khuyến khích phong trào tập luyện thể dục - thể thao trong cộng đồng. Tại ngày hội, người dân Thủ đô đã có dịp chứng kiến những màn...

Nên hấp hay luộc rau củ?

Rau củ là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất nhờ chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Theo Health, ăn rau củ rất quan trọng, nhưng cách chế biến chúng cũng có ý nghĩa không kém. Các phương pháp như luộc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

8 thói quen của người hạnh phúc khiến ai cũng bất ngờ và khó nghĩ ra

GĐXH - Không có thước đo chính xác mức độ hạnh phúc của một người. Nhưng qua thí nghiệm và khảo sát, nhiều nhà khoa học phát hiện, những điều nhỏ nhặt từ lối sống có thể là dấu hiệu của một người hạnh phúc. ...

Vitadairy đồng hành cùng hội nghị Vietspen về dinh dưỡng trong ung thư, bệnh lý nặng và sau xuất viện giúp hỗ trợ tăng...

Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam hân hạnh là nhà tài trợ vàng cho Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ 4 do Hội nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam (VietSPEN -Viet Nam Society for Parenteral Enteral Nutrition) tổ chức. ...

Bé gái chào đời khỏe mạnh với 9 vòng dây rốn quấn cổ

GĐXH - Một bé gái nặng 2,5kg đã chào đời khỏe mạnh dù bị 9 vòng dây rốn quấn cổ. Các bác sĩ đã nhanh chóng tháo gỡ và cắt bỏ từng vòng dây rốn để 'giải cứu' em bé. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

7 dấu hiệu phổ biến nhất khi thiếu vitamin C, cần bổ sung ngay

Vitamin C là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh, giúp tăng cường miễn dịch, chữa lành vết thương và nhiều lợi ích khác… ...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

634 sản phẩm OCOP hội tụ trên đất Nghệ An

Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP trong bộn bề gian khó nhưng Nghệ An biết cách tháo gỡ nút thắt để thu về thành quả ấn tượng. Chất lượng, mẫu mã sản phẩm OCOP Nghệ An ngày càng được nâng tầm. Ảnh: N.Linh Mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là chương trình OCOP) hướng đến mục tiêu nâng...

Tấn công mạng ngày càng tinh vi

NDO - Theo Chỉ số an toàn thông tin mạng toàn cầu (GCI) 2024 được Liên minh Viễn thông quốc tế công bố, Việt Nam được xếp vào nhóm các quốc gia bậc 1, bậc cao nhất trong 5 bậc, là nhóm các quốc gia "làm gương", thể hiện cam kết mạnh mẽ về an ninh mạng....

Nga công bố vaccine có thể tiêu diệt hoàn toàn các khối u

Một loại vaccine ung thư được sáng chế ở Nga có thể tiêu diệt hoàn toàn các khối u. Theo Bộ Y tế Nga, sau các thử nghiệm tiền lâm sàng mang lại an toàn và hiệu quả cao, vaccine ung thư dự kiến sẽ được công bố và tiến hành thử nghiệm lâm sàng cùng các nhóm nghiên cứu...

Một số tính năng Apple Intelligence không ra mắt năm 2024

Mới đây Apple đã tung ra bản cập nhật iOS 18.2 giới thiệu một số tính năng mới của Apple Intelligence như Genmoji, tích hợp Siri ChatGPT và Image Playground. Tuy nhiên vẫn còn một số tính năng trí tuệ nhân tạo chưa được Apple giới thiệu. - Siri thêm tính năng mới: Trong tương lai gần, Apple đang thực...

Liên hợp quốc kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt Syria để cứu trợ nhân đạo

Ủy ban Điều tra Liên hợp quốc về Syria (UNCIS) vừa đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp, yêu cầu cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Syria nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho hàng triệu người dân đang gặp khó khăn. Theo Chủ tịch...

Mới nhất