Trang chủDu lịchẨm thựcGiá 'chát' mà khách vẫn mê

Giá ‘chát’ mà khách vẫn mê


Quán ăn “bò inox” của bà Thái Thái Phượng (67 tuổi) nằm ở căn nhà mặt tiền đường Châu Văn Liêm (Q.5, TP.HCM), có tuổi đời ngót nghét gần nửa thế kỷ. 

Vì sao là ‘bò inox’?

Tôi tìm gặp bà Phượng vào một buổi trưa TP.HCM nắng gắt, khách đều đặn tới quán dùng bữa. Gặp tôi, bà chủ niềm nở tiếp chuyện, trong lúc người thân vẫn tất bật làm món phục vụ cho thực khách.

Quán ăn TP.HCM 'mua bàn inox 4 cây vàng cho khách ngồi': Bà chủ có… nổ? - Ảnh 1.

Quán ăn của bà Phượng có tên độc lạ “bò inox”, bàn ghế trong quán cũng bằng inox.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về quán ăn này, chính là tên gọi “bò inox” độc, lạ trên biển hiệu trước quán cũng được làm bằng… inox. Bên trong quán, là hàng chục cái bàn, ghế cũng bằng inox sáng loáng. Ngay lập tức, tôi đem thắc mắc này, hỏi bà chủ.

Từ tốn, người phụ nữ gốc Hoa kể lại sở dĩ nhiều thứ trong quán được làm từ inox xuất phát từ sở thích đặc biệt của người cha quá cố, cụ Thái Xuân (qua đời năm 1996, thọ 73 tuổi).

“Cha tôi hồi còn sống, ổng thích inox lắm, làm được bao nhiêu cha cũng mua đồ bằng inox về dùng, sưu tầm. Người ta gọi là dân chơi inox luôn. Mà hồi xưa đâu có phổ biến như bây giờ, giá của mấy đồ inox cũng đắt đỏ lắm. Ông mê inox tới mức khi mẹ tôi mất năm 1992, lư hương hay chân đèn ông cũng chế tác từ đồ inox để thờ phụng mẹ…”, bà kể.

Quán ăn TP.HCM 'mua bàn inox 4 cây vàng cho khách ngồi': Bà chủ có… nổ? - Ảnh 2.

Bà chủ ngồi bên 1 trong 2 chiếc bàn inox mà người cha quá cố mua năm xưa.

Bà chủ tiếp lời, cho biết năm 1976, lúc nhà còn nằm sát bưu điện trung tâm Chợ Lớn, bà Phượng mở quán bán cháo và cà phê để mưu sinh; cha bà phụ bán. Sau đó, bà mới chuyển qua bán trứng ốp la (ăn kèm pate, chả và bánh mì). Quán ăn nên làm ra, bà Phượng nói rằng thời điểm đó khách ăn đông nghẹt, có ngày phải xếp hàng. 

Chỉ vào 2 cái bàn inox dài, sáng choang được đặt trong cùng ở quán, bà Phượng cho biết đó là 2 cái bàn cha bà mua và vẫn được gia đình gìn giữ cẩn thận cho tới tận bây giờ. Từ sở thích inox của cha, toàn bộ bàn ghế ở quán cũng bằng inox từ đó tới nay không đổi.

Bà Phượng cũng nói thêm, hiện tại 2 chiếc bàn inox của cha sẽ được dùng để phục vụ khách ngồi những ngày cuối tuần khi quán đông đúc. 

Nhiều khách ăn ‘mấy chục năm’

Nói về tình hình kinh doanh của quán hiện tại, bà chủ cho biết không còn được như xưa khi hàng quán “mọc” lên ngày càng nhiều. Tuy nhiên, bà vẫn hạnh phúc khi mỗi ngày được phục vụ những phần ăn tâm huyết của mình tới thực khách xa gần.

Quán ăn TP.HCM 'mua bàn inox 4 cây vàng cho khách ngồi': Bà chủ có… nổ? - Ảnh 4.

Vợ chồng chị Thủy là khách quen của quán.

Ngày mới bán, bà chủ cho biết chỉ bán món ốp la. Nhưng sau này, để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách, số lượng món tăng lên hơn chục. Hiện, giá món ăn rẻ nhất ở quán là món ốp la giá 55.000 đồng. Đắt nhất là món bò bít tết giá 90.000 đồng. Ngoài ra, quán cũng bán thêm các món như mì Ý, nui xào bò…

Giá “chát”, nhưng bà chủ quan niệm tiền nào của nấy, thực khách sẽ không hối hận khi bỏ tiền mua món ăn ở quán mình. Chị Thủy (ngụ Q.8) trưa nay cùng chồng đến quán của bà Phượng ăn. Chị cho biết mình là khách ở đây từ hồi 30 năm trước, khi được cha dẫn tới ăn.

“Kể từ đó, nơi đây trở thành quán quen của tôi luôn. Sau này, tôi có chồng, tôi cũng dẫn anh tới đây ăn, cũng 20 năm rồi. Món ăn ở đây ngon, hợp khẩu vị, thích nhất là thịt bò vô cùng tươi và giữ được độ ẩm, không giống với những chỗ khác tôi từng ăn. Có dịp là vợ chồng tôi qua đây. Quán ăn cũng là ký ức của tôi với cha mình!”, nữ thực khách nói thêm.

Giá món ăn ở đây dao động từ 55.000 – 90.000 đồng.

Nhờ quán ăn này, bà Phượng nuôi 3 con khôn lớn, thành tài. Giờ 2 người con của bà đang sống và làm việc ở Mỹ, người con trai còn lại thì cùng vợ kế thừa, phát triển quán ăn của mẹ. Hồi trước, quán bán 2 buổi sáng chiều, nhưng nhiều năm nay chỉ bán từ 6 giờ – 13 giờ mỗi ngày, vì sức khỏe của bà không còn tốt như xưa.

“Nghỉ bán thì không đành, vì quán ăn là công sức, là cả cuộc đời mình gây dựng mà. Dù buôn bán khó khăn, không còn đông khách như xưa nhưng tôi vui vì mỗi ngày được gặp khách, được cùng các con cháu, chị em trong nhà nấu nướng. Nhìn chiếc bàn inox, tôi lại nhớ về cha mình…”, bà bày tỏ.



Source link

Cùng chủ đề

TP. Hồ Chí Minh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát huy nguồn lực trong đồng bào các DTTS

Với chủ đề “Đồng bào các dân tộc thành phố bình đẳng, đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, Đại hội đại biểu các DTTS TP. Hồ Chí Minh lần IV - năm 2024 sẽ diễn ra ngày 06/12. Trước thềm Đại hội, cùng nhìn lại những thành tựu của Thành phố trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc...

Tuyến buýt hai tầng Sài Gòn

Tuyến buýt này qua những điểm: Nhà lưu niệm Bác Hồ, UBND TP.HCM, Nhà hát TP, đường Nguyễn Huệ, khu lăng mộ và nhà tưởng niệm cụ Trương Vĩnh Ký, khu bán tranh đường Trần Phú, khách sạn Đồng Khánh, khu phố cổ Hào Sĩ Phường… Trong ảnh, hội quán Nghĩa An (chùa Ông) được rất nhiều du khách ưa thích. Ngôi chùa nổi tiếng với kiến trúc Trung Hoa, trở thành địa điểm du lịch kết hợp...

Tuyến buýt 2 tầng thoáng nóc Sài Gòn – Chợ Lớn chính thức vận hành

Sáng nay (29/5), tại chợ Bình Tây (quận 6, TPHCM), đại diện Sở giao thông vận tải đã trao quyết định công bố tuyến vận chuyển khách du lịch bằng xe hai tầng thoáng nóc (xe buýt hai tầng) tuyến Sài Gòn - Chợ Lớn City Tour cho Công ty TNHH Ảnh Việt Hop on - Hop off Việt Nam vận hành khai thác. Xe buýt mui trần hai tầng có lộ trình khởi hành từ Bến xe buýt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tim đập nhanh, hồi hộp: 4 điều cần tránh

Tim đập nhanh có thể kéo dài chỉ vài giây đến vài phút. Trong hầu hết trường hợp, những triệu chứng này là vô hại. Nhưng ở một số người, đây là dấu hiệu cảnh báo vấn đề nghiêm trọng ở tim. ...

Jean-Marie Le Pen – nhà sáng lập đảng cực hữu Pháp qua đời

Ông Jean-Marie Le Pen (1928-2025) đã sáng lập đảng cực hữu Pháp vào thập niên 1970 và 5 lần tranh cử tổng thống Pháp. Tuy nhiên, phải đến khi ông trao quyền lại cho con gái Marine Le Pen, phe cực hữu mới...

Quyến rũ và thu hút trong ngày xuân với váy ôm body

Trong những mùa tiệc sắp tới, một trong những xu hướng thời trang không thể bỏ qua chính...

Váy sơ mi tối giản nhưng sang trọng, linh hoạt bậc nhất tủ đồ

Váy sơ mi có lịch sử lâu đời và chưa từng đánh mất vị trí là một trong...

Bài đọc nhiều

Tung ‘chiêu’ bán hàng lạ, quán bánh chuối ở Sóc Trăng ‘chốt đơn’ 300 chiếc/ngày

Quán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Trường ban đầu chỉ bán được khoảng 100 chiếc mỗi ngày nhưng nay con số tăng lên gấp 3 nhờ “tuyệt chiêu” bán hàng độc đáo của chủ quán. Nằm trên đường Trương Công Định (phường 2, TP Sóc Trăng), quán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Lê Quốc Trường vài năm nay luôn hút khách, đặc biệt trở nên nổi tiếng trong vùng nhờ những phiên livestream (phát sóng trực...

Chủ bếp ở Nam Định tiết lộ cách làm món cá kho yêu thích của cầu thủ Xuân Son

Món cá kho thịt ba chỉ yêu thích của cầu thủ Nguyễn Xuân Son được tẩm ướp với một số nguyên liệu quen thuộc như riềng, hành khô, hạt tiêu… sau đó đem kho 2 lửa trong ít nhất 6 tiếng. Với những màn trình diễn ấn tượng tại ASEAN Cup 2024 và cùng đồng đội mang về chiếc cúp vô địch ASEAN Cup 2024 cho đội tuyển Việt Nam, Nguyễn Xuân Son (tên thật là Rafaelson Bezerra Fernandes, SN...

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Nem Bùi Bắc Ninh: Hương Vị Gia Truyền Từ Những Năm 1860

Khi nhắc đến Bắc Ninh, không thể không nhắc đến những món ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa của vùng đất này. Trong số đó, Nem Bùi nổi bật như một biểu tượng ẩm thực, mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà, và không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Nem Bùi - Hương Vị Truyền Thống Hơn 150 Năm Nem Bùi được chế biến theo công thức gia truyền từ những năm 1860, giữ...

Cùng chuyên mục

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Bánh khô mè bảy lần nướng lửa đắt khách mùa Tết

Những ngày này, gian bếp của những cơ sở sản xuất bánh khô mè Đà Nẵng lại đỏ lửa hoạt động hết công suất, cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon chờ Tết. ...

Khách Nhật nếm thử một món ở vỉa hè TPHCM về đêm, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trong chuyến khám phá ẩm thực về đêm ở TPHCM, nữ du khách Nhật lần đầu nếm thử món cơm tấm vỉa hè và bất ngờ vì hương vị hấp dẫn, khen thịt nướng “ngon nhất từng ăn”. Anne là nhà sáng tạo nội dung người Nhật Bản, từng đặt chân đến nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Pháp, Ý, Trung Quốc, Philippines, Thái Lan… Tại Việt Nam, Anne lựa chọn TPHCM làm điểm dừng chân và dành nhiều thời gian...

Chủ bếp ở Nam Định tiết lộ cách làm món cá kho yêu thích của cầu thủ Xuân Son

Món cá kho thịt ba chỉ yêu thích của cầu thủ Nguyễn Xuân Son được tẩm ướp với một số nguyên liệu quen thuộc như riềng, hành khô, hạt tiêu… sau đó đem kho 2 lửa trong ít nhất 6 tiếng. Với những màn trình diễn ấn tượng tại ASEAN Cup 2024 và cùng đồng đội mang về chiếc cúp vô địch ASEAN Cup 2024 cho đội tuyển Việt Nam, Nguyễn Xuân Son (tên thật là Rafaelson Bezerra Fernandes, SN...

Tung ‘chiêu’ bán hàng lạ, quán bánh chuối ở Sóc Trăng ‘chốt đơn’ 300 chiếc/ngày

Quán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Trường ban đầu chỉ bán được khoảng 100 chiếc mỗi ngày nhưng nay con số tăng lên gấp 3 nhờ “tuyệt chiêu” bán hàng độc đáo của chủ quán. Nằm trên đường Trương Công Định (phường 2, TP Sóc Trăng), quán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Lê Quốc Trường vài năm nay luôn hút khách, đặc biệt trở nên nổi tiếng trong vùng nhờ những phiên livestream (phát sóng trực...

Mới nhất

Dự kiến chuyển giao 2 ngân hàng yếu kém GPBank và DongA Bank trước Tết nguyên đán 2025

Thông tin được ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đưa ra tại họp...

Bộ Công Thương khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng E5

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thời gian qua, Bộ Công Thương luôn tạo dư địa để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng sinh học E5. Nhiều giải pháp đẩy mạnh phân phối xăng E5 Tại buổi họp báo thường kỳ quý IV/2024 và gặp mặt báo chí nhân dịp năm...

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên

NDO - Nhân dịp năm mới 2025, chuẩn bị đón Xuân Ất Tỵ và hướng tới Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025), chiều 7/1, tại tỉnh Hưng Yên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương về thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân...

Toàn quân đẩy mạnh cải cách hành chính và chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thời kỳ mới

(Bqp.vn) - Cải cách hành chính (CCHC), chuyển đổi số (CĐS) là nhiệm vụ hết sức quan trọng, cấp thiết, góp phần nâng cao sức mạnh, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tuy nhiên, đây là vấn đề mới, với nhiều khó khăn, thách thức...

Xây dựng dự thảo Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)

(MPI) – Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao và để chuẩn bị lập đề nghị xây dựng luật theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng dự thảo Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Dự thảo Hồ sơ đề...

Mới nhất