Los agricultores de Chieng Ban Mai Son aceleran la preparación de la tierra para la siembra de hortalizas de primavera

Việt NamViệt Nam07/02/2025


Mặc dù không khí Tết vẫn còn, nhưng tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên địa bàn xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn đã khẩn trương xuống đồng làm đất trồng rau màu vụ xuân để đảm bảo khung thời vụ tốt nhất với mong muốn một mùa vụ bội thu.

Tại cánh đồng rau thôn 2, Hoàng Văn Thụ, xã Chiềng Ban chị Chu Thị Thịnh đang tất bật chăm sóc ruộng rau của gia đình. Rau bắp cải trước Tết Nguyên đán có giá từ 5.000-7.000 đồng/kg được thương lái thu mua tận vườn, nên từ ngày mùng 4 tết gia đình chị đã tranh thủ ra đồng làm đất.

Chị Chu Thị Thịnh, Thôn 2, Hoàng Văn Thụ, xã Chiềng Ban, Mai Sơn, Sơn La: Từ ngày mùng 3, mùng 4 chúng em đã ra đồng để trồng vụ rau mới, chúng tôi đã sắp xếp cho 1 vụ rau mới rất mong muốn vụ mùa được giá để cho người nông dân đỡ vất vả.

Xã Chiềng Ban có khoảng 120 ha trồng ra màu, để bảo đảm chất lượng rau màu, hạn chế tình trạng sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng, bà con nông dân trên địa bàn xã đã áp dụng dụng quy trình sản xuất an toàn, ủ phân hữu cơ, sản xuất vùng chuyên canh tập trung, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, chế phẩm sinh học. Từ đó góp phần thay đổi tư duy sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của người dân, nhằm bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Bà Lê Thị Thuận, Thôn 2 Hoàng Văn Thụ, Chiềng Ban, Mai Sơn, Sơn La: Rau của chúng tôi là rau sạch, mới bắt đầu trồng ví dụ như này có sâu, hoặc nó có con nhạy, chúng tôi phải phun để cho rau không có sâu, không có con nhạy. Đến khi rau vào bắp rồi chúng tôi không phun thuốc bảo vệ thực vật nữa mà chủ động tưới nước ngày tưới 2 lần là rau xanh và sạch đẹp, chứ không có thuốc bảo vệ thực vật, rau rất ngon và ngọt khi luộc mình luôn làm với lương tâm của mình. Sau 2 tháng trồng bắp cải thì được thu hoạch. 

Để phát triển nghề trồng rau bền vững, thời gian qua bà con nông dân xã Chiềng Ban luôn mở rộng diện tích sản xuất rau theo hướng hữu cơ; đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăm sóc rau sạch, nhằm đáp ứng nhu cầu rau xanh ngày càng cao của thị trường./.

Thực hiện: Lưu Hải



Nguồn: https://sonlatv.vn/nong-dan-chieng-ban-mai-son-day-nhanh-lam-dat-trong-rau-mau-vu-xuan-26194.html

Kommentar (0)

No data
No data

Event Calendar

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

No videos available