Ở Nhật Bản có thể tìm ngay được các quán ăn chay không và đồ ăn chay thì có những loại nào, có dễ ăn không?
Tôi muốn hỏi ở Nhật Bản có thể dễ tìm các quán ăn chay và đồ ăn chay không? Tôi sẽ đi du lịch tự túc vào giữa tháng 11 và tìm hiểu thì chưa thấy có các thông tin nào về ăn uống vì tôi thấy ở Nhật chủ yếu nổi tiếng với các loại cá, thịt bò, lươn.
Tôi cảm ơn.
Mai Hà
Trả lời:
Theo một hướng dẫn viên chuyên dẫn tour Nhật Bản và Hàn Quốc tại Hà Nội và thông tin từ website chính thức của Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO), các món ăn của Nhật Bản ngon và bổ dưỡng cho cả người bình thường và người ăn chay (gồm cả chay trường), chủng loại đồ ăn cũng rất phong phú.
Cơm và các món mì thường là thành phần cơ bản của hầu hết các món chay, cùng với đó là đậu nành và những biến tấu như miso – một loại gia vị làm từ đậu nành lên men; koji (một loại nấm) hay natto – đậu nành lên men, cùng với các loại rau tươi hoặc muối chua theo mùa.
Nhưng cần lưu ý, ngay cả khi món ăn không chứa thịt hoặc cá, các nguyên liệu ẩn như thịt hoặc cá ngừ bào, hoặc các loại sốt từ cá cũng thường xuất hiện, khiến món ăn trở nên không phù hợp người ăn chay.
Cách chọn đồ ăn chay khi mua bên ngoài
Konbinis (cửa hàng tiện lợi) là nơi bán vô số đồ ăn, trong đó có nhiều đồ ăn chay. Những cửa hàng này rất rẻ, có thể được tìm thấy khắp mọi nơi và luôn có các sản phẩm bạn có thể ăn nhanh để nạp năng lượng.
Bạn nên tìm onigiri (cơm nắm) trong các ngăn tủ lạnh. Nhiều loại cơm nắm có nhân cá, nhưng cũng có nhân khác như umeboshi (mơ muối chua) và kombu (tảo bẹ).
Đối với các thực phẩm cung cấp chất đạm, natto (đậu tương lên men) có sẵn dưới dạng gói ăn liền, nhưng hãy lưu ý nước sốt đi cùng thường là dashi (nước dùng cá). Do đó, hãy cân nhắc mang theo nước tương của riêng bạn để thưởng thức món ăn không lẫn vị cá.
Đậu cove, đậu hạt đóng hộp cùng nhiều loại, salad rau củ khác cũng là các lựa chọn giúp bạn tạo ra một bữa ăn trọn vẹn và no bụng khi không có các lựa chọn khác.
Để tìm hiểu thêm về nền ẩm thực truyền cảm hứng của Nhật Bản, bạn có thể thưởng thức một vài món như tsukemono (dưa muối), đậu phụ và váng đậu, nasu dengaku (cà tím nướng ướp miso), zaru soba (mì kiều mạch nấu chín hoặc ăn lạnh), kappa maki (sushi cuộn rong biển kèm dưa chuột) và takuan maki (sushi cuộn củ cải trắng daikon).
Nếu món ăn được ăn kèm nước chấm hoặc canh, bạn nên kiểm tra thành phần.
Cách gọi món khi bạn là người ăn chay
Khi đặt đồ ăn ở Nhật, bạn hãy nói rõ những thực phẩm không thể ăn. Hãy nói không với thịt, hải sản, sản phẩm từ động vật, bao gồm cả nước dùng dashi.
Nếu bồi bàn có vẻ không rõ, hãy lặp lại rằng bạn không ăn thịt, bao gồm thịt gà, thịt lợn và cá.
Để chắc chắn trước khi lên đường, hãy in ra một tờ giải thích hoặc thẻ ghi rõ các yêu cầu về chế độ ăn của bạn bằng tiếng Nhật.
Các nhà hàng và izakaya (quán rượu) với thực đơn kèm hình ảnh có thể sẽ rất hữu dụng. Song bạn vẫn nên đảm bảo kiểm tra dashi và nguyên liệu thành phần không chứa các sản phẩm từ cá và động vật.
Hãy thông báo trước cho cơ sở dịch vụ về những yêu cầu chế độ ăn của bạn trước khi đặt chỗ, đặc biệt nếu đó là một thực đơn cố định.
Những ứng dụng dịch thuật như Google Translate cũng có thể là một công cụ mà bạn nên có.
Nhà hàng ăn chay
Ẩm thực chay đang nở rộ tại các thành phố lớn ở Nhật Bản. Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng vì sự tỉ mỉ, tận tụy và tinh túy. Không những vậy, các lựa chọn về lối sống thuần chay cũng đang ngày càng được biết đến rộng rãi.
Ngày nay, nhiều nhà hàng chay được nhãn dán “chay” hoặc “thuần chay”, công nhận bởi Hiệp hội Ăn chay Nhật Bản. Quá trình đăng ký công nhận diễn ra nghiêm ngặt, do đó việc nhãn dán là dấu hiệu để khách du lịch có thể nhận biết và dễ dàng tìm ra.
Bản đồ các nhà hàng chay ở một số thành phố du lịch lớn tại Nhật Bản, du khách xem tại đây.
Tâm Anh