Điều gì xảy ra nếu bạn ăn chuối liên tục trong 1 tuần?
Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Healthy về thử nghiệm của tiến sĩ Patricia Varacallo sau khi ăn chuối trong vòng 1 tuần để quan sát ảnh hưởng của sức khỏe. Patricia Varacallo là bác sĩ gia đình đồng thời là chuyên gia lối sống. Cô cũng tham khảo ý kiến đánh giá của chuyên gia dinh dưỡng Maxine Smith đang làm tại Phòng khám Cleveland trước khi đưa ra kết luận.
Tiêu hóa tốt hơn
Tiến sĩ Patricia Varacallo cho biết, thường xuyên kết hợp chuối vào chế độ ăn uống giúp tiêu hóa tốt và ổn định hơn. Cô thấy bản thân bớt chướng bụng và đi tiêu đều đặn.
Chuối chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp giữ cho nhu động ruột đều đặn. Những chất xơ này có thể làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn qua dạ dày. Chất xơ từ chuối rất có giá trị. Chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Hiện chúng ta biết rằng nhiều loại vi khuẩn tối ưu hóa sức khỏe đường ruột cũng như giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt.
Nhiều năng lượng hơn
Một trong những tác động nổi bật nhất là mức năng lượng của cô tăng lên rõ rệt. Trái cây có thể bị mang tiếng xấu không đáng có vì là nguồn cung cấp carbs và đường chính trong chế độ ăn kiêng. Hãy nhớ rằng carbs và đường từ thực phẩm nguyên chất như trái cây hoạt động trong cơ thể khác nhiều so với các nguồn carbs và đường qua chế biến như đường tinh luyện, nước ngọt, kẹo, bánh quy và bánh mì trắng.
Rõ ràng là đường tự nhiên trong chuối cung cấp năng lượng ổn định khác với cảm giác vội vã thoáng qua bạn nhận được từ đường đã qua chế biến.
Tâm trạng tốt hơn
Ăn chuối hằng ngày giúp cải thiện tâm trạng của tiến sĩ Patricia Varacallo một cách đáng ngạc nhiên. Chuối là nguồn cung cấp tryptophan và vitamin B6 dồi dào, cả hai đều hỗ trợ sản xuất serotonin – chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến điều chỉnh tâm trạng và chức năng nhận thức. Vì cơ thể không tự sản xuất tryptophan hoặc vitamin B6 nên việc tiêu thụ thực phẩm giàu các thành phần này trở nên quan trọng.
Thêm năng lượng
Một quả chuối mỗi ngày mang lại cho tiến sĩ Patricia Varacallo nhiều năng lượng hơn đáng kể. Tiến sĩ Patricia Varacallo là người khá năng động nhưng sự bận rộn của kỳ nghỉ lễ thường khiến cô cảm thấy kiệt sức. Khi cô ăn một quả chuối mỗi ngày, cô không còn cảm thấy nặng nề và uể oải như thường lệ.
No lâu hơn
Chuối chứa nhiều chất xơ, được biết đến với tác dụng giúp no lâu hơn. Cô không mong đợi một quả chuối thực sự tạo ra sự khác biệt nhưng cô đã rất sai lầm về điều đó.
Khi ăn một quả chuối vào bữa sáng, cô nhận thấy mình có thể đợi đến tận bữa trưa mà không cần ăn vặt. Có lần, cô chuyển sang ăn chuối vào bữa trưa và không thấy đói cho tới tận giờ tối.
Giảm thèm đồ ăn có đường
Với thực phẩm có đường, cô không bao giờ cảm thấy mình ăn thế là đủ. Nhưng khi ăn chuối mỗi ngày, cô không còn thèm đường nữa. Điều này có lẽ do chuối kết hợp với nguồn protein như sữa chua nguyên chất hoặc trứng luộc đã ổn định lượng đường trong máu và kết quả là cô giảm cảm giác thèm đường.
Những điều cần lưu ý khi ăn chuối
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, thành phần dinh dưỡng của chuối vô cùng phong phú và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì thế, nếu biết ăn chuối đúng cách thì cơ thể sẽ hấp thu tối đa dưỡng chất trong loại quả này.
Ngoài ra, để cân bằng lượng calo hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày, trong chế độ ăn nên kết hợp chuối cùng nhiều thực phẩm khác. Bạn nên hạn chế ăn chuối buổi sáng vì hợp chất serotonin trong chuối có thể gây buồn ngủ, dễ ảnh hưởng đến hiệu quả học tập và làm việc.
Không nên ăn chuối khi đói vì nó có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và hiện tượng chướng bụng. Tốt nhất nên ăn chuối trước bữa ăn 15 phút hoặc trước khi luyện tập 45 – 60 phút để bổ sung được dưỡng chất cần cho cơ thể mà vẫn đảm bảo duy trì cân nặng tối ưu. Chuối để chín quá dễ sản sinh hợp chất không tốt nên cần tránh ăn ở giai đoạn này.
Trên đây là những điều sẽ xảy ra với cơ thể nếu như bạn liên tục ăn chuối. Hãy ăn chuối đúng cách để nhận được những tác dụng tốt nhất nhé.