Ăn chuối để giảm lo âu là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để điều chỉnh tâm trạng và giảm căng thẳng. Chúng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và hợp chất giúp hỗ trợ chức năng não, cân bằng chất dẫn truyền thần kinh và thúc đẩy sự thư giãn.
Chuối là loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng, được biết đến với hương vị ngọt ngào và tính linh hoạt. Chuối có nhiều kích thước và màu sắc khác nhau, từ xanh đến vàng khi chín. Chúng giàu kali, vitamin B6, vitamin C và chất xơ.
Sau đây là cách chuối có thể giúp bạn giảm chứng lo âu, theo trang sức khỏe Healthshots (Mỹ).
Giàu vitamin B6
Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, dopamine và GABA (axit gamma-aminobutyric). Serotonin, thường được gọi là hormone “cảm thấy thoải mái”, giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và bình tĩnh, trong khi dopamine đóng vai trò trong động lực và niềm vui. GABA giúp giảm hoạt động của não, góp phần tạo nên tác dụng làm dịu. Thiếu hụt vitamin B6 có thể góp phần gây ra các triệu chứng lo âu và rối loạn tâm trạng.
Chứa magiê
Magiê, một khoáng chất quan trọng, rất cần thiết cho nhiều hoạt động của cơ thể, bao gồm chức năng cơ và thần kinh. Magiê giúp thư giãn cơ, làm dịu hệ thần kinh và do đó, làm giảm các dấu hiệu lo âu. Thêm vào đó, magiê giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và thúc đẩy giấc ngủ ngon.
Nguồn tryptophan tự nhiên
Là một loại axit amin thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa tâm trạng. Chuyên gia dinh dưỡng Samreen Saniya (Ấn Độ) chia sẻ: “Cơ thể con người sử dụng tryptophan để tổng hợp serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh thường được gọi là hormone hạnh phúc”. Serotonin đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tâm trạng và giảm lo âu. Lượng tryptophan tăng lên khi ăn chuối giúp tăng cường khả năng sản xuất serotonin của cơ thể.
Tăng cường sự ổn định lượng đường trong máu
Lượng đường tự nhiên có trong chuối, kết hợp với hàm lượng chất xơ, góp phần ổn định lượng đường trong máu. Sự dao động của glucose thường có thể dẫn đến sự cáu kỉnh, lo lắng và thay đổi tâm trạng. Tuy nhiên, chuối cung cấp năng lượng ổn định, ngăn ngừa tình trạng lượng đường trong máu giảm đột ngột có thể gây ra căng thẳng hoặc lo âu. Nguồn cung cấp năng lượng ổn định này giúp duy trì tâm trạng ổn định.
Thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh
Mối quan hệ phức tạp giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe tinh thần đang ngày càng được công nhận rộng rãi. Một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh giàu vi khuẩn có lợi là điều cần thiết để kiểm soát tâm trạng. Chuối có nhiều chất xơ prebiotic, giúp các vi khuẩn đường ruột có lợi phát triển và đa dạng hóa. Một hệ vi sinh đường ruột cân bằng có thể giúp giảm cảm giác lo lắng và buồn bã, do đó cải thiện sức khỏe cảm xúc.
Sau đây là một số cách kết hợp chuối giúp giảm lo âu, theo khuyến nghị của chuyên gia.
Sinh tố chuối
Xay một quả chuối với một cốc sữa hạnh nhân, một thìa bơ đậu phộng (giàu chất béo lành mạnh và magiê) và một chút quế. Magiê và kali trong chuối, kết hợp với chất béo lành mạnh từ bơ đậu phộng, có thể giúp thúc đẩy sự thư giãn và điều chỉnh lượng đường trong máu, rất cần thiết để kiểm soát tâm trạng và lo âu.
Bữa ăn nhẹ chuối và hạnh nhân
Kết hợp một quả chuối với một nắm hạnh nhân. Hạnh nhân rất giàu magiê, được biết đến là có tác dụng giúp kiểm soát lo âu và căng thẳng. Sự kết hợp giữa loại trái cây giàu kali và hạnh nhân chứa nhiều magiê này cung cấp nguồn năng lượng ổn định và giúp giảm lo âu.
Yến mạch và chuối
Thêm chuối thái lát vào yến mạch trong bữa sáng của bạn. Yến mạch rất giàu chất xơ và có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa thay đổi tâm trạng, trong khi chuối bổ sung magiê, kali, giúp giảm căng thẳng và lo âu.
Nhìn chung, ăn chuối là một cách ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng giúp giảm căng thẳng. Nhưng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào, ăn quá nhiều chuối có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn đối với một số người.
Nguồn: https://thanhnien.vn/them-loi-ich-bat-ngo-cua-chuoi-185241122225038561.htm