Trang chủDu lịchẨm thựcĐến chợ An Truyền ăn bánh xèo cá kình

Đến chợ An Truyền ăn bánh xèo cá kình


 Xong việc, chúng tôi ghé vào chợ An Truyền, một ngôi chợ đậm chất làng quê nằm bên chân sóng nước Tam Giang. Ở đó người ta bán đầy đủ những sản vật của làng, từ cá tôm đến rau củ. Mỗi gian hàng bán một thứ riêng, không vách ngăn, thông suốt từ đầu đến cuối. Chợ hoạt động từ sớm, đến tầm 9 giờ sáng đã bắt đầu tan dần. Hàng ăn thì hoạt động đến trưa mới thủng thẳng dọn dẹp. Hàng ăn có nhiều món, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món bánh xèo được đổ từ nguồn nguyên liệu của hệ đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á.

Hương vị quê hương: Đến chợ An Truyền ăn bánh xèo cá kình - Ảnh 1.

Bánh xèo cá kình

Cá được đánh bắt từ đầm phá Tam Giang, rất tươi ngon. Một chiếc bánh xèo có giá 15.000 đồng, với nguyên liệu gồm bột gạo, ít giá đỗ, ít hành và đặc biệt là nguyên một con cá kình. Bánh chấm với nước mắm nguyên chất thêm chút ớt cay cay.

Để có được nguyên liệu tươi ngon, từ sáng sớm, những chủ hàng ăn này đi ra các bến đỗ bên phá, ngồi chờ người dân thu hoạch cá tôm đem vào. Họ lựa những con cá tươi ngon nhất, đem về rửa sạch, để ráo nước rồi đổ bánh.

Chế biến bánh xèo cũng không quá phức tạp. Cá kình làm sạch rồi bỏ vào chảo nhỏ kèm một vá bột gạo trắng xay nhuyễn. Người chế biến để lửa vừa, đậy vung trong khoảng 3 phút, sau đó mở vung quay lại lật bánh để đạt độ chín giòn 2 mặt, tiếp tục đậy nắp lại thêm khoảng 2 phút nữa là có thể thưởng thức món bánh thành phẩm. Với bánh xèo cá kình, thực khách thường ăn phần bánh rồi mới đến phần thịt cá. Chiếc bánh giòn tan và để lại một dư vị cực kỳ khó quên.

Những người sành ăn bánh xèo ở thành phố bao giờ cũng đi từ sớm để về tận nơi thưởng thức. Ngồi bên trong một gian chợ làng, ăn thứ đặc sản đậm chất vùng đầm phá, bao giờ cũng cho con người ta một cảm nhận rất khác.



Source link

Cùng chủ đề

Phan Huy trình diễn thời trang tại Pháp lần thứ hai

Nguồn: https://tuoitre.vn/phan-huy-trinh-dien-thoi-trang-tai-phap-lan-thu-hai-20240930054225521.htm

Rú Chá, khu rừng ngập mặn độc nhất hệ đầm phá Tam Giang đẹp ma mị mùa thay lá

Rú Chá, khu rừng ngập mặn nguyên sinh duy nhất còn sót lại trên hệ đầm phá lớn nhất Đông Nam Á Tam Giang - Cầu Hai, đang đắm mình trong mùa thay lá đẹp nhất trong năm. Toàn cảnh Rú Chá - khu rừng ngập mặn duy nhất còn sót lại trên hệ đầm phá lớn nhất Đông Nam Á Tam Giang - Cầu Hai - Ảnh: NHẬT LINH Những ngày qua, từ khóa Rú Chá xuất hiện rần rần trên những...

Thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh được Michelin “xướng tên”

Mới đây, quán bánh xèo tại số 46A Đinh Công Tráng, phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức lọt hạng mục Bib Gourmand của Michelin Guide 2024.

Vẻ đẹp kỳ bí của rừng nguyên sinh ngập nước duy nhất trên phá Tam Giang

(Dân trí) - Hàng năm cứ vào thu, rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá bên phá Tam Giang (Thừa Thiên Huế) lại đồng loạt trổ bông, thay lá, cả khu rừng chuyển sang màu vàng ươm, rực rỡ. Khu rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá có diện tích khoảng 3ha, nằm tại khu vực cửa Thuận An, nơi con sông Hương đổ ra biển, thuộc địa phận thôn Thuận Hòa (xã Hương Phong, thành phố Huế, tỉnh Thừa...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Canada dừng cho phép người Việt du học không cần chứng minh tài chính

Chính phủ Canada quyết định dừng chương trình du học diện miễn chứng minh tài chính đã triển khai trong 6 năm qua, nối tiếp loạt quy định thắt chặt liên tiếp được ban hành. Đại diện trường Canada tư vấn du học cho phụ huynh, học sinh Việt Nam trong một triển lãm tổ chức hồi tháng 10 ẢNH: NGỌC LONG Xét duyệt sẽ chậm và khó hơn? Du học diện miễn chứng minh tài chính (SDS) là chương trình visa ưu tiên...

Đề xuất giao quyền tuyển, sử dụng giáo viên cho ngành giáo dục

Sáng 9.11, trình dự án luật Nhà giáo, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, bên cạnh các chính sách ưu tiên về tiền lương, tuổi nghỉ hưu, dự thảo luật cũng đề nghị giao quyền chủ động cho ngành giáo dục trong tuyển dụng, sử dụng nhà giáo. Theo đó, Chính phủ đề xuất giao Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH là cơ quan chủ trì xây dựng chiến lược, đề án, kế hoạch phát triển, tổng biên chế nhà giáo...

Khám phá nền tảng giáo dục sáng tạo Studify

Studify, một nền tảng giáo dục sáng tạo, vừa ra mắt tại TP.HCM vào ngày 9.11 được kỳ vọng mang đến phương pháp học tập toàn diện cho người dạy và người học. ...

Năm của trang phục tuyệt đẹp với chiếc váy trong suốt nổi bật

Một xu hướng tiếp tục trở nên phổ biến trong suốt cả năm, thống trị các thảm đỏ,...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Người phụ nữ 39 tuổi bị đột quỵ sau 5 ngày đau đầu

GĐXH – Theo các bác sĩ, đau đầu kéo dài là triệu chứng phổ biến nhất của huyết khối tĩnh mạch não, xảy ra ở gần 90% trường hợp. ...

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 40% trong 10 tháng qua

NDO - Theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê mới công bố, trong 10 tháng đầu năm 2024, có hơn 14,1 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 41,3% so cùng kỳ năm trước. Con số này đã giúp ngành du lịch tiến gần hơn tới mục tiêu đến hết năm, nước ta có thể đón...

Tháo gỡ vướng mắc về việc xử lý vật chứng, tài sản trong các vụ án tham nhũng

Theo Tờ trình của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, thực tiễn hoạt động tố tụng hình sự cho thấy có nhiều vướng mắc  trong việc xử lý vật chứng, tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, sáng 9/11, Quốc hội thảo luận tại...

Chuyến công tác của Thủ tướng: Đổi mới để bứt phá, đoàn kết để có thêm sức mạnh

Việc Thủ tướng phát biểu tại các hội nghị, đã chuyển tải thông điệp Việt Nam luôn coi trọng và đóng góp thúc đẩy các cơ chế GMS, ACMECS, CLMV cũng như tổng thể hợp tác tiểu vùng Mekong tạo bứt phá. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Trung Quốc...

Giới chức Lầu Năm Góc bàn cách ứng phó nếu ông Trump ban hành các lệnh gây tranh cãi

Các quan chức Lầu Năm Góc đang tổ chức các cuộc thảo luận không chính thức về cách Bộ Quốc phòng sẽ phản ứng nếu Tổng thống nhiệm kỳ tới Donald Trump ra lệnh triển khai quân đội thường trực trong nước và sa thải một lượng lớn nhân viên của bộ này. Ông Trump đã ám chỉ rằng ông...

Mới nhất