Tôi thích ăn hải sản nhưng thường đau nhức khớp. Tôi có nên ăn hải sản? (Trần Huy, Hà Nội)
Trả lời:
Hải sản (cua, ghẹ, ốc, bạch tuộc, sò, cá…) là những thực phẩm được nhiều người yêu thích. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hàm lượng dinh dưỡng trong hải sản rất phong phú, hữu ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn nhiều loại thực phẩm này, trong đó có người bệnh đau nhức xương khớp. Tình trạng đau nhức xương khớp có thể xuất hiện ở người bệnh gout, viêm khớp, thoái hóa khớp, tăng axit uric máu…
Các loại hải sản có chứa hàm lượng purin cao. Purin là nguyên nhân gây bệnh gout và đau nhức xương khớp. Do đó, người bệnh không nên ăn nhiều các món giàu purin như hải sản.
Ngoài ra, tôm, cua, hàu… còn có nhiều khoáng chất kẽm. Người bệnh gout, viêm khớp, dung nạp nhiều kẽm có thể làm phá hủy sụn khớp, gây đau, sưng và cứng khớp.
Bạn có thể ăn hải sản ở mức cho phép theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để góp phần cải thiện triệu chứng. Một số tinh chất thiên nhiên như eggshell membrane, collagen type 2 không biến tính, collagen peptide thủy phân, turmeric root, chondroitin sulfate… hỗ trợ giảm đau trong thoái hóa khớp, viêm khớp, viêm khớp dạng thấp. Những dưỡng chất này còn giúp bảo vệ màng hoạt dịch, góp phần tái tạo sụn khớp, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp.
Nếu đau khớp nhiều và kéo dài, bạn nên đi khám chuyên khoa để được điều trị kịp thời.
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome
Độc giả đặt câu hỏi về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp |