Gia đình tôi hay ăn cá chạch vì nhiều người cho rằng chúng giàu dinh dưỡng, canxi, đặc biệt là tăng cường sinh lý, điều này có đúng? (Tuấn, 43 tuổi, Hà Nội)
Trả lời:
Trong Đông y, cá chạch được ví như “sâm nước” bởi có nhiều tác dụng bổi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý. Trong cá chạch có nhiều lysine – thành phần thiết yếu hình thành tinh trùng. Vì vậy, ăn cá chạch không chỉ giúp tăng số lượng mà còn cả chất lượng tinh trùng.
Ngoài ra, cá chạch chứa nhiều canxi. Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, 100 g cá chạch cung cấp 109 mg canxi cùng protein và các dưỡng chất khác, hàm lượng canxi cao hơn 6 lần so với cá chép và hơn khoảng 10 lần so với mực, giúp ngăn ngừa còi xương ở trẻ em và chắc khỏe xương ở người lớn tuổi. Bạn có thể nấu cùng đậu phụ để tăng hàm lượng canxi tốt nhất cho cơ thể.
Ăn cá nhỏ cả xương sẽ hấp thu được nhiều lượng canxi nhất. Để đảm bảo chất lượng tối đa, nên chọn mua cá chạch tươi sống, còn giãy mạnh, thân mình to, mắt trong, da sáng bóng và có phần mang cá đỏ tươi. Bạn có thể ăn loại cá này thường xuyên, tuy nhiên cần đa dạng thực phẩm, không nên tiêu thụ liên tục.
Ngoài ra, không nên ăn cá chạch với giấm, cà chua, thịt chó vì nguy cơ gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa. Nấu chín, tránh ăn tái sống để ngừa nhiễm ký sinh trùng.
Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng
Hội Đông y Hà Nội