Tôi hay ăn bưởi sau khi uống rượu bia vì cảm thấy quả này nhiều nước và vitamin C, tác dụng giải rượu. Thực tế thì sao? (Tiến, 40 tuổi, Hà Nội)
Trả lời:
Bưởi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như có thể làm thuốc Đông y trừ phong hóa đờm, trị ho, ngừa rối loạn tiêu hóa, phòng ngừa say xe. Bưởi giàu các loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, mọi người nên cẩn trọng sử dụng bưởi trong một số trường hợp. Cho rằng bưởi chứa nhiều nước, giàu vitamin C nên có thể giải rượu, là hoàn toàn sai lầm. Thực tế bưởi chứa hợp chất furanocoumarin làm tăng men ruột, khiến tăng độc tính ethanol trong bia rượu, gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất sau khi uống rượu bia khoảng 48 giờ mới nên ăn bưởi.
Ngoài rượu bia, người đang sử dụng một số loại thuốc cũng không nên ăn bưởi vì nó sẽ làm mất tác dụng của thuốc, như một số loại thuốc điều trị ung thư, trong khi loại quả này lại rất tốt với bệnh nhân bị đái tháo đường.
Chính vì những ảnh hưởng khác nhau đến tình trạng sức khỏe nên các chuyên gia khuyến cáo người đang trong quá trình điều trị bệnh nên tham vấn ý kiến bác sĩ nếu muốn ăn bưởi để tránh tác dụng phụ.
Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng
Hội Đông y Hà Nội