Có một hình ảnh quen thuộc mà bạn thường bắt gặp vào mỗi buổi sáng ở Việt Nam: những quán cà phê mở cửa từ sớm cho những vị khách ngồi bên một ly cà phê phin tí tách hay một ly cà phê sữa đá bình dân, vừa thưởng thức món đồ uống đầu ngày, vừa tán gẫu chuyện trò, ngắm phố phường hay đọc tin tức.
Người Việt làm nhiều việc bên ly cà phê, từ hẹn hò bạn bè đến gặp gỡ đối tác, từ làm việc đến tụ tập cùng nhau xem bóng đá trong quán cà phê. Nhiều gia đình luôn có sẵn cà phê ở nhà để pha mỗi sáng, chưa pha xong ly cà phê thì còn chưa bắt đầu ngày mới.
Ngược dòng lịch sử, cà phê đã “cập bến” Việt Nam từ năm 1857, khi những thầy tu người Pháp mang hạt giống cà phê tới trồng tại các nhà thờ ở Hà Nam, Quảng Bình. Từ đồn điền cà phê đầu tiên ở Hà Nam với 25ha, giờ đây cà phê đã trở thành một trong những loài cây công nghiệp chủ lực có tính chiến lược, với diện tích cà phê hiện nay đạt khoảng 680.000ha, trải dài trên cả nước.
Mặc dù cà phê vốn là thức uống du nhập từ nước ngoài, nhưng theo thời gian, cà phê Việt đã phát triển tạo nên hương vị và phong cách rất riêng, chỉ cần thử qua một lần là cảm nhận được sự khác biệt các phong cách cà phê châu Âu.
Một ly cà phê phin nguyên bản của người Việt hội tụ các yếu tố: thơm – đen – đậm – đắng. Ngoài ra còn những biến tấu thú vị như món bạc xỉu, cà phê trứng, hay đặc biệt là cà phê sữa đá – thức uống giải khát mộc mạc xuất hiện ở khắp nơi trên đường phố các đô thị miền Nam.
Dù đời sống hiện đại ngày một bận rộn và ít thời gian để thong dong nhâm nhi một ly cà phê, nhưng người Việt cũng không vì thế mà hạ thấp tiêu chuẩn cà phê của mình. Hương vị cà phê chuẩn vẫn phải đậm đà, có mùi đất lan tỏa ngây ngất, dư vị lan tỏa trên vòm họng.
Để tiết kiệm thời gian la cà quán xá, nhiều người Việt ngày nay lựa chọn tự pha cà phê và thưởng thức tại nhà – như một nghi thức trước khi bước vào ngày làm việc hối hả. Nhưng pha một ly cà phê phin hay cà phê sữa đá cũng lắm công phu.
Có một bộ phin “xịn” hay một gói bột cà phê ngon vẫn chưa đảm bảo được tách cà phê đúng chuẩn. Bởi vì hương thơm và mùi vị của cà phê rất nhạy cảm và có thể thay đổi chỉ vì một yếu tố nhỏ như nhiệt độ nước, tỷ lệ nước/cà phê, thời gian ủ cho cà phê nhỏ giọt, tỷ lệ sữa/cà phê.
Chưa kể, vào những ngày trăm công nghìn việc, rất khó để có thể tập trung “công lực” pha một ly cà phê ngon trong thời gian ngắn. Vậy là nhiều người buộc phải đánh đổi hương vị cà phê thân quen để pha nhanh một ly cà phê đầu ngày.
Nhưng giờ đây, những tín đồ cà phê không phải đánh mất hương vị cà phê truyền thống để có được sự nhanh gọn và tiện lợi nữa, khi lần đầu tiên ở Việt Nam, NESCAFÉ cho ra đời sản phẩm NESCAFÉ nước cốt cà phê giữ đúng tinh thần và hồn cốt cà phê Việt. Nước cốt cà phê được thiết kế thành hai dòng, cà phê đen đá và cà phê sữa đá – hai món cà phê thân thuộc nhất, đáp ứng khẩu vị đa dạng của người thưởng thức.
Việc uống cà phê chưa bao giờ trở nên đơn giản đến thế. Chỉ cần đúng hai bước, cho đá vào ly rồi đổ nước cà phê ra là bạn đã có thể tận hưởng cà phê ở bất cứ đâu, dù là ở nhà, ở công sở, trên tàu điện, ô tô, xe bus hay khi dạo phố, khi đi dã ngoại.
Trải nghiệm cà phê được thiết kế phù hợp với cuộc sống hiện đại không ngừng chuyển động. Ngay cả những người bận rộn nhất và liên tục phải đối mặt với các đầu việc phải hoàn thành (deadline) trong ngày cũng có thể nhâm nhi một ly cà phê đúng điệu cho một ngày tỉnh táo mà không sợ mất thời gian.
Bí quyết làm nên hương vị cà phê nguyên chất như được pha thủ công của dòng sản phẩm này nằm ở quy trình sản xuất mô phỏng theo đúng kỹ thuật pha phin, bao gồm các công đoạn nén, ủ, chiết. Hiểu rằng người Việt coi trọng hương vị của cà phê, NESCAFÉ đã ứng dụng công nghệ ủ bột cà phê rang xay ở nhiệt độ cao trước khi chiết xuất để đảm bảo giữ nguyên vẹn tinh túy cà phê nước đầu, không chỉ thơm nồng nàn mà còn đậm đà nơi đầu lưỡi, với lượng cà phê đủ cho ngày mới sảng khoái.
Ông Mostafa Youssef, Giám đốc ngành hàng cà phê và thức uống, công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ: “Những người yêu cà phê tại Việt Nam nay đã có thêm sự lựa chọn thưởng thức cà phê cho riêng mình với NESCAFÉ nước cốt cà phê mới. Mong muốn làm giàu trải nghiệm của người tiêu dùng Việt là động lực thúc đẩy chúng tôi ra mắt sản phẩm này. Đây cũng là minh chứng cho nỗ lực của chúng tôi trên hành trình 30 năm hiện diện tại Việt Nam mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm cà phê tinh túy, thuần Việt, trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa cà phê Việt Nam”.
NESCAFÉ nước cốt cà phê nói riêng và các sản phẩm NESCAFÉ nói chung được nghiên cứu và phát triển phù hợp khẩu vị của người Việt và được sản xuất từ 100% hạt cà phê Việt Nam đạt chuẩn với kỹ thuật của chương trình NESCAFÉ Plan.
Được triển khai ở Việt Nam từ năm 2011, chương trình đã góp phần mang lại các tác động tích cực đến sự phát triển bền vững cho ngành cà phê Việt Nam với nỗ lực nâng cao chất lượng hạt cà phê và định hướng chuyển đổi sang nền nông nghiệp tái sinh thông qua tập huấn thực hành nông nghiệp đúng chuẩn.