Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếChuyên gia chỉ cách dùng men vi sinh để 'giải' độc tố...

Chuyên gia chỉ cách dùng men vi sinh để ‘giải’ độc tố Botulinum


Nhóm các nhà khoa học gồm: Tina I. Lam, Christina C. Tam, Larry H. Stanker và Luisa W. Cheng đã công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng trên Tạp chí điện tử của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5198571/) xuất bản ngày 16.12.2016, kèm theo 62 công trình nghiên cứu tham khảo liên quan với chủ đề “Các vi sinh vật có lợi ức chế quá trình nội hóa tế bào biểu mô của Botulinum Neurotoxin Serotype A”. 

Có thể dùng men vi sinh để khắc phục sự cố botulinum? - Ảnh 1.

Vi khuẩn C.botulinum

CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM, BỘ Y TẾ

Kết quả đã chỉ ra tính khả thi của giải pháp sử dụng các vi sinh vật có lợi (probiotics) để ức chế và làm giảm thiểu tác động có hại của vi khuẩn C.botulinum và các độc tố do chúng tạo ra. 

Đặc biệt, các giải pháp đưa ra trong thực nghiệm khi sử dụng các loại men vi sinh rất phổ biến có bán trên toàn thế giới và Việt Nam, bao gồm các chủng vi khuẩn: Lactobacillus Acidophilus và Lactobacillus Reuteri (có trong men tiêu hóa, men vi sinh), Saccharomyces Boulardii (nấm men hỗ trợ tiêu hóa), Lactobacillus Casei (có trong sữa chua). Các chủng lợi khuẩn và nấm men này rất dễ mua được ở các cửa hàng thuốc tân dược với sự hỗ trợ tư vấn của dược sĩ.

Độc tố Botulinum đến từ đâu?

Độc tố Botulinum được tạo ra từ vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum). Đây là một vi khuẩn gram dương kỵ khí, hình que hai đầu tròn, có nhiều lông quanh thân, di động, có khả năng sinh sôi nhanh chóng trong hệ đường ruột của vật chủ. Đặc biệt, khi gặp điều kiện khắc nghiệt chúng có khả năng tạo nha bào. Do đó vi khuẩn C.botulinum phân bố rất rộng rãi trong tự nhiên như đất vườn, phân động vật, nước ao hồ, và đặc biệt là có thể phát triển sinh sôi trong điều kiện thiếu oxy như đồ hộp, túi hút chân không chứa thịt, cá, pate để lâu ngày.

Quá trình ăn uống, sinh hoạt của con người, sự xuất hiện của vi khuẩn C.botulinum trong đường ruột có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng việc nhiễm độc hiếm khi xảy ra, bởi lẽ là do sức đề kháng, khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hại của các lợi khuẩn (probiotics) trong đường tiêu hóa hoặc do lượng vi khuẩn không đủ mạnh để vượt qua các hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể.

Cơ chế tấn công của vi khuẩn C.botulinum

Vi khuẩn C.botulinum khi gặp điều kiện thuận lợi có thể sinh sôi bùng nổ trong những môi trường có chứa nhiều dinh dưỡng nhưng thiếu ô xy. Bởi nếu trong điều kiện tự nhiên, các tác động bởi môi trường cũng như sự sinh sôi và phát triển của các loại vi khuẩn khác có thể sẽ lấn át quần thể C.botulinum.

Những trường hợp phổ biến nhất của những ca ngộ độc do vi khuẩn C.botulinum gây ra thường đến từ việc sử dụng thực phẩm được bảo quản lâu ngày trong các hộp kín khí, như thịt hộp, cá hộp, pate đóng hộp, túi hút chân không. Trong những môi trường như vậy, các vi khuẩn sinh sôi, phát triển và tạo ra độc tố Botulinum và trở thành nguồn “thuốc độc kép”, bao gồm một lượng lớn vi khuẩn Botulinum và các độc tố do quần thể vi khuẩn tạo ra. 

Khi thực phẩm chứa độc tố và vi khuẩn có hại được đưa vào đường ruột qua việc ăn uống, độc tố sẽ tác động vào hệ thần kinh, đồng thời các vi khuẩn Botulinum với số lượng lớn sẽ bùng nổ và tiếp tục tạo ra độc tố mới. Do tốc độ tác động của độc tố, cũng như khả năng nhân bản của vi khuẩn Botulinum rất cao nên các trường hợp ngộ độc thường xảy ra hậu quả rất nhanh chóng, có thể gây hôn mê hoặc thậm chí tử vong cho con người.

Cơ chế phòng vệ của cơ thể con người trước vi khuẩn C.botulinum

Vi khuẩn C.botulinum xuất hiện ở khắp mọi nơi nhưng việc nhiễm độc không xảy ra phổ biến bởi trong cơ thể con người có rất nhiều “hàng rào sinh học” để bảo vệ con người trước các vi khuẩn có hại nói chung và vi khuẩn C.botulinum nói riêng. 

Đầu tiên, có thể kể đến màng nhầy đường ruột, peptide kháng khuẩn có vai trò ngăn cản việc xâm nhập của vi khuẩn có hại vào dưới lớp niêm mạc. Tiếp đến là hệ sinh thái vi sinh vật đường ruột có chứa nhiều nhóm vi khuẩn có lợi cộng sinh (probiotics) sẽ lấn át và cạnh tranh với sự tồn tại của vi khuẩn có hại, ngăn chặn sự phát triển bùng nổ của chúng. 

Các chất độc nếu được vi khuẩn có hại tạo ra sẽ được các vi sinh vật có lợi xử lý một phần, phần còn lại sẽ được cơ thể xuất hiện tín hiệu báo động và tìm cách đào thải ra ngoài. Trong cuộc sống, chúng ta thường gọi đó là hiện tượng nôn mửa, đi ngoài, còn gọi theo cách dân gian là “miệng nôn, trôn tháo”. Đó là cơ chế bảo vệ rất quan trọng của cơ thể trước sự tấn công của độc tố và vi khuẩn có hại.

Tuy nhiên, cơ chế này sẽ không hoạt động hiệu quả nếu hệ tiêu hóa của con người có quá ít các vi sinh vật cộng sinh – probiotics hoặc lượng vi khuẩn có hại và lượng độc tố cao vượt ngưỡng chịu đựng.

Sử dụng men tiêu hóa (probiotics) để xử lý nhiễm độc Botulinum

Qua các công trình nghiên cứu của các cơ quan nghiên cứu quốc tế có uy tín, các vi khuẩn có lợi (probiotics) ngoài việc hỗ trợ khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm, còn có các vai trò quan trọng trong việc xử lý hiện tượng nhiễm độc do các vi khuẩn gây hại bởi các cơ chế: tiêu diệt, ức chế quần thể vi khuẩn có hại theo cơ chế cạnh tranh; xử lý, phân giải các chất độc, trong đó có độc tố tự nhiên do vi khuẩn có hại gây ra và thậm chí là ngăn cản tác động của các kim loại nặng.

Vận dụng kiến thức khoa học vào đời sống

Với các kiến thức nêu trên, chúng ta hoàn toàn có thể có những giải pháp phòng ngừa và giảm thiểu thiệt hại do vi khuẩn có hại gây ra như: Hạn chế việc sử dụng các thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là thực phẩm đóng hộp quá hạn. 

Các thực phẩm đồ hộp đã mở nắp sau đó tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh sẽ vẫn có thể là nơi tạo ra nguồn độc tố nguy hiểm từ vi khuẩn có hại; Thường xuyên sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều vi khuẩn có lợi như men vi sinh, sữa chua, trái cây lên men đường, cơm rượu nếp… bởi trong những môi trường mà vi khuẩn có lợi (probiotics) phát triển, các vi khuẩn có hại sẽ bị ức chế, tiêu diệt.

Khi xuất hiện hiện tượng đau bụng, nôn mửa, có thể cấp tốc sử dụng hỗn hợp men tiêu hóa (probiotis) và mật ong hoặc nước đường đậm đặc (prebiotics) để tạm thời ức chế việc phát triển của vi khuẩn và tác động của độc tố. Hoặc sử dụng sữa chua trộn với mật ong với lượng nhiều hơn mức thông thường. Đây là giải pháp sơ cứu ngộ độc có cơ sở khoa học. Sau đó cần đưa người ngộ độc đến các cơ sở y tế để tiếp tục theo dõi, điều trị.

PGS-TS bác sĩ Phạm Thị Lý, nguyên giảng viên cao cấp ĐH Y dược Hải Phòng, Chủ nhiệm Bộ môn Hóa Sinh, nay là giảng viên cơ hữu Trường ĐH Thăng Long Hà Nội, cho biết: Một số vụ ngộ độc thực phẩm gần đây do C.Botulium gây nên hoang mang lo sợ trong cộng đồng như ngộ độc pate chay, ngộ độc tập thể trong trường học, ngộ độc thực phẩm đường phố… Để điều trị bệnh nhân ngộ độc Botulium rất tốn kém về kinh tế và sự đe dọa đến tính mạng người bệnh rất cao. Bài viết đã đưa đến cho người đọc một cái nhìn khách quan, khoa học từ cách tự phòng tránh đến cách sơ cứu ban đầu rất hiệu quả với những thứ có sẵn xung quanh ta như men tiêu hóa, sữa chua, mật ong, nước hoa quả lên men…

Những kiến thức mà tác giả đưa ra rất khách quan, khoa học với nhiều tài liệu tham khảo về kết quả nghiên cứu lâm sàng của nhiều nhà khoa học đáng tin cậy. Rất cám ơn tác giả về những thông tin trọng tâm, đúng thời điểm.



Source link

Cùng chủ đề

Trồng nhãn hướng hữu cơ, lãi 200 – 400 triệu đồng/ha/vụ

CẦN THƠ Trong bối cảnh nông nghiệp ngày càng chú trọng đến tính bền vững và bảo vệ môi trường, việc sử...

Mực xăm gây nguy cơ nhiễm trùng tiềm ẩn

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Độc chất quốc gia (NCTR) và Trung tâm An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng ứng dụng (CFSAN) của Mỹ tiến hành, có đến 35% mẫu mực xăm chứa vi khuẩn, gồm vi khuẩn hiếu khí cần oxy để sống và vi khuẩn kỵ khí không cần oxy và có thể sống sót trong trong môi trường ít oxy như lớp hạ bì của da....

Thuốc in 3D kiểm tra toàn diện ruột

Một thiết bị có thể nuốt được có kích thước bằng một viên thuốc vitamin sẽ liệt kê đầy đủ các vi sinh vật khi đi qua ruột, bao gồm cả những nơi khó tiếp cận. Thiết bị này cung cấp nhiều thông tin hơn so với mẫu phân, viên thuốc có thể cung cấp thông tin về cách điều trị nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Trường...

Các vụ ngộ độc tập thể liên quan đến vi sinh Salmonella và độc tố Psilocin

Ngày 5/4, Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, qua tiến hành lấy mẫu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc: Làm cầu phao thay tạm cầu Phong Châu

Sáng 9.9, ngay sau khi nhận được tin báo về vụ sập cầu Phong Châu (Phú Thọ), Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc đã đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc: Làm cầu phao thay tạm cầu Phong Châu Sau khi khảo sát hiện trường tại vị trí sập cầu Phong Châu, trưa 9.9, Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp ngay tại Sở chỉ huy để chỉ...

Trải nghiệm ẩm thực tại Valencia, Tây Ban Nha

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch tới Valencia, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng...

Áo khoác dạ, áo khoác dài sang xịn không thể thiếu mùa này

Tiết trời êm ả cuối năm chính là môi trường hoàn hảo để mặc các thiết kế từ...

Điểm du lịch đầu tiên ở Bà Rịa – Vũng Tàu được trao chứng nhận trung hòa carbon

Viện nghiên cứu Ứng dụng và đổi mới sáng tạo doanh nghiệp (Sở KH-CN TP.HCM) trao chứng nhận điểm đến trung hòa carbon cho Suối Rao Ecolodge. Đây là điểm du lịch đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chứng nhận này.   Ngày 9.9, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết Suối Rao Ecolodge tại thôn 2, xã Suối Rao (H.Châu Đức) vừa được Viện nghiên cứu Ứng dụng và...

Bài đọc nhiều

Cách ăn hamburger không làm tăng đường huyết, mỡ nội tạng

Hamburger không chỉ giàu calo mà còn chứa nhiều chất tinh bột. Tiêu thụ thường xuyên có thể gây béo phì và khó kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn.Ngoài ra, một lượng lớn chất béo được thêm vào lớp bánh bên ngoài và khoai tây chiên trong quá trình sản xuất. Việc sử dụng thường xuyên chắc chắn sẽ khiến các chất béo tích tụ trong cơ thể và một lượng lớn chất béo trung...

Việt Nam ứng dụng gây tê ESP mổ tim hở đầu tiên trên thế giới

Việt Nam ứng dụng gây tê ESP mổ tim hở đầu tiên trên thế giớiMổ tim hở không đau bằng kỹ thuật gây tê ESP đã mở ra chương mới trong lĩnh vực gây mê - hồi sức, phẫu thuật tim, giúp người bệnh giảm đau tối đa, không cần dùng morphin như các phương pháp hiện nay. Trước đây, khi mổ tim hở, bác...

Sinh con muộn, vô sinh thứ phát ở Việt Nam ngày càng tăng

Các nghiên cứu của Merck Healthcare cũng cho thấy tại các nước Tây Âu, hầu hết đã chi trả cho điều trị hiếm muộn qua các biện pháp có sẵn, tiêu chí phù hợp cho chi trả bảo hiểm như tuổi, tình trạng hôn nhân…Hay tại Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan cũng đã chi trả một số mức bao...

3 thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn kiêng giảm cân

Đồ uống công nghiệpĐồ uống công nghiệp như nước ngọt, nước có hương vị, trà, bia… hay cà phê đóng gói thương mại, nước ép trái cây và bất kỳ loại hỗn hợp nào khác có chứa nhiều đường tinh luyện… là những thực phẩm bạn cần bỏ qua nếu muốn duy trì cân nặng tối ưu. Do việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường làm tăng cân đột biến.Lựa chọn tốt nhất của bạn là...

Gia Lai đầu tư nguồn lực giữ chân nhân tài cho ngành y tế

Ngày 8.9, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 429/QĐ-UBND phê duyệt đề án “Phát triển hệ thống y tế tỉnh Gia Lai đến năm 2030”.Đề án này nhằm huy động nguồn lực để phát triển y tế địa phương, đặc biệt là những năm khó khăn sau dịch COVID-19. Tại Gia Lai, việc tự chủ tài chính của các bệnh viện công lập gặp nhiều...

Cùng chuyên mục

Không để thiếu thuốc, tăng giá sau bão số 3

Tin mới y tế ngày 9/9: Không để thiếu thuốc, tăng giá sau bão số 3Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 3006/QLD-KD 2024 về việc bảo đảm cung ứng thuốc trong mùa mưa lũ. Không để thiếu thuốc, tăng giá sau bão số 3 Theo đó, một số dịch bệnh có thể phát sinh trong mùa bão, mưa lũ như:...

Sau bão số 3, nhiều ca ngộ độc khí CO do dùng máy phát điện

Đáng chú ý có 2 trường hợp ngộ độc khí CO trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp rất nguy kịch.Thông tin từ người nhà bệnh nhân, 3 bệnh nhân bị ngộ độc khí CO trong 1 gia đình (trú tại phường Giếng Đáy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), độ tuổi từ 12 tuổi đến 27 tuổi, đều ngủ trong phòng kín qua đêm có máy phát điện. Trong đó, một bệnh nhân nữ 24 tuổi và...

Cảnh giác với bệnh viêm phổi do sốt ve mò

Bệnh nhân là anh P.T.N. (48 tuổi, quê tỉnh Đồng Tháp), đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long với triệu chứng sốt cao, ho và đau đầu.Ban đầu, bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm phế quản và điều trị bằng kháng sinh thông thường. Tuy nhiên, sau 48 giờ điều trị, tình trạng bệnh nhân chưa cải thiện và có thêm các triệu chứng sốt cao liên tục, ho tăng lên và suy hô hấp...

Cách chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe của bé

2. Kiểm tra kỹ thành phần- Ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thành phần tự nhiên, không chứa chất bảo quản, hương liệu, phẩm màu nhân tạo.- Tìm hiểu về công dụng của từng thành...

Triệu chứng các giai đoạn của bệnh thoái hóa khớp hông

Viêm xương khớp hông giai đoạn 1Đây là giai đoạn sớm nhất và nhẹ nhất của bệnh thoái hóa khớp hông (OA). Trong giai đoạn 1, có rất ít dấu hiệu hao mòn giữa các khớp hông, ngoại trừ các gai xương nhỏ được gọi là gai xương.Triệu chứngViêm khớp hông giai đoạn 1 phần lớn không có triệu chứng và hầu như không gây đau. Vì lý do này, những người bị viêm khớp hông giai đoạn...

Mới nhất

Bác sĩ nội trú Trường Đại học Y Hà Nội năm 2024

Chiều 9/9, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức ngày Match Day cho các thí sinh đã trải qua kỳ thi tuyển sinh Bác sĩ...

Chân dung iPhone 16 trước giờ ra mắt

Thông qua nhiều nguồn tin mà hình ảnh cũng như thông số sản phẩm đã được tiết lộ. Theo đó iPhone 16 series sẽ gồm 4 sản phẩm iPhone 16, iPhone 16 Plus, iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max. - iPhone 16 và 16 Plus: cả hai dự kiến sẽ giữ nguyên kích thước màn hình như...

Truy thăng cấp bậc hàm cho cán bộ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ trong bão Yagi

TPO - Sáng 9/9, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an cho biết, Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, đã ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm từ Thiếu tá lên Trung tá trước thời hạn đối với đồng chí Trần Quốc Hoàng, cán bộ Trại giam Quảng Ninh. Trung tá Hoàng đã anh...

Bảo hiểm Bảo Việt tăng cường phối hợp giám định tổn thất và giải quyết bồi thường do bão Yagi

Tăng cường hỗ trợ và giám định nhanh chóng Trong hai ngày 6 và 7/9/2024, cơn bão Yagi đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng với sức gió giật...

Công an Phú Thọ lập 3 điểm nhận thông tin người bị nạn vụ sập cầu Phong Châu

Hiện tại, các lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm người bị nạn. Để công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ thuận lợi, nhanh chóng, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Phú Thọ) thông báo rộng rãi đến các cơ quan, tổ chức và nhân dân phối hợp cung cấp thông tin có liên quan...

Mới nhất

Self-guided Hue travel tips