Chồng tôi thích ăn chuối cau (quả nhỏ, dáng tròn), tôi lại chỉ thích ăn chuối già (dáng dài). Vậy loại chuối nào nhiều dưỡng chất hơn? (Hân, 25 tuổi, Bình Phước)
Trả lời:
Chuối được biết đến là thực phẩm có lợi cho cơ thể, được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày.
Theo các nghiên cứu, 1 quả chuối 100 g sẽ chứa khoảng 88 calo, với 90% là các thành phần lượng carbohydrate gồm đường, glucose, sucrose và fructose. Lượng đường cũng như chỉ số đường huyết của chuối phụ thuộc vào mức độ chín. Chuối càng chín càng chứa nhiều đường hơn.
Loại quả này còn chứa các hàm lượng tinh dầu thực vật như chất chống oxy hóa, hàm lượng protein và chất béo thấp, là những chất có lợi cho cơ thể.
Chuối cau là giống chuối có quả nhỏ, hướng tròn, mập giống hình quả cau. Mỗi quả chuối cau khoảng 80 g sẽ có 72 kcal.
Chuối già rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc điểm là dài và cong, kích thước lớn hơn chuối cau. Trung bình 1 quả 20 cm, khoảng 120-140 g chứa 120 kcal.
Do đó, tùy vào nhu cầu sử dụng trái cây trong ngày, lượng carbohydrate cần thiết, bệnh lý và sở thích, người dùng có thể chọn loại chuối cũng như lượng chuối thích hợp. Với một người bình thường nặng 55-60 kg có thể ăn 250-300 g trái cây/ngày, tương đương 4-5 quả chuối cau hoặc 3 quả chuối già lớn.
Bác sĩ Đinh Trần Ngọc Mai
Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM