Trang chủDu lịchẨm thựcChả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ...

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

GĐXH – Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Nguyên liệu tươi ngon đặc trưng

Khác với các loại chả tôm thông thường, chả tôm Thanh Hóa được làm từ tôm đất – loại tôm có thịt ngọt và chắc, được đánh bắt từ các con sông và vùng nước lợ của tỉnh. 

Tôm sau khi được làm sạch sẽ được giã nhuyễn và trộn cùng các nguyên liệu như thịt ba chỉ, hành tím, tỏi, cùng một số gia vị truyền thống khác. Đặc biệt, phần nhân còn được gói bằng bánh phở – một nét độc đáo của chả tôm Thanh Hóa.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh- Ảnh 3.

Chả tôm Thanh Hóa thơm ngon giòn rụm, kết hợp với nước chấm chua ngọt và rau sống ăn sẽ không bao giờ thấy chán. (Ảnh: Sưu tầm)

Quy trình chế biến cầu kỳ

Sau khi chuẩn bị xong phần nhân, người làm sẽ dùng bánh phở để bọc bên ngoài, tạo thành những cuộn nhỏ xinh. Các cuộn chả này sau đó được nướng trên bếp than hồng. Chính việc nướng trên than hồng giúp chả tôm Thanh Hóa có hương thơm đặc trưng, lớp vỏ vàng ruộm và phần nhân bên trong vẫn giữ được độ mềm, ngọt tự nhiên.

Quá trình nướng đòi hỏi sự khéo léo trong việc điều chỉnh nhiệt độ để chả không bị cháy mà vẫn chín đều. Người dân Thanh Hóa thường nói rằng, để làm ra một mẻ chả tôm ngon không chỉ cần kỹ thuật mà còn phải có tình yêu với nghề.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh- Ảnh 4.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản xứ Thanh ngon khó cưỡng (Ảnh: Sưu tầm)

Thưởng thức chả tôm Thanh Hóa

Chả tôm Thanh Hóa thường được thưởng thức cùng với rau sống, bánh cuốn và nước chấm chua ngọt pha chế theo công thức riêng. Đây là sự kết hợp hoàn hảo, mang lại cảm giác hài hòa giữa vị ngọt của tôm, vị béo của thịt, và sự thanh mát của rau.

Món ăn này thường xuất hiện trong các dịp lễ hội, họp mặt gia đình, hoặc đơn giản là một bữa ăn chiều cùng bạn bè bên bếp than hồng. Hương vị đậm đà và độc đáo của chả tôm Thanh Hóa khiến ai đã thử một lần đều khó lòng quên.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh- Ảnh 5.

Chả tôm Thanh Hóa là món ngon ăn một lần nhớ mãi không quên. (Ảnh: Sưu tầm)

Chả tôm Thanh Hóa không chỉ là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng của văn hóa và con người xứ Thanh. Mỗi miếng chả như thể mang trong mình tinh hoa của đất trời và bàn tay khéo léo của người dân địa phương. Nếu có dịp đến Thanh Hóa, đừng quên thưởng thức món đặc sản này – một hương vị đậm đà mà mộc mạc, giản dị nhưng đầy sức cuốn hút.

Ăn chả tôm Thanh Hóa ở đâu? Gợi ý những quán chả tôm ngon ở Thanh Hóa dành cho du khách sành ăn một số địa chỉ ăn chả tôm Thanh Hóa ngon như:

Quán chả tôm Thảo Mười: Số 14 Nhà Thờ, P. Trường Thi, Thanh Hóa.  

Quán chả tôm Bà Thật: Số 9 Lê Thị Hoa, P. Lam Sơn, Thanh Hóa. 

Quán Vườn Hoa Cũ: Số 73 Đào Duy Từ, P. Lam Sơn, Thanh Hóa.  



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cha-tom-thanh-hoa-dac-san-mang-dam-huong-vi-xu-thanh-172250117134640929.htm

Cùng chủ đề

Những món ngon dân dã nức tiếng xứ Thanh

(NLĐO) - Ngoài nem chua, xứ Thanh còn có rất nhiều các món ngon nức tiếng khác giúp giải ngán những ngày Tết như chả tôm, bánh cuốn, bánh răng bừa, bánh khoái nồi rang… ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xôn xao clip Á hậu Phương Nhi chia sẻ cách dạy con của bố mẹ cô và hành trình cần có khi nuôi dạy...

GĐXH - Những thành tựu mà nàng Á hậu đạt được ở hiện tại là nhờ nền tảng giáo dục tốt từ gia đình ngay khi còn nhỏ. ...

7 bài thuốc chữa bệnh từ quả nhàu

Toàn bộ cây nhàu được dùng làm thức ăn và thuốc, dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ quả nhàu. ...

Tăng ca về khuya, con rể đi ngang phòng mẹ vợ nhìn thấy 1 cảnh tượng lập tức bỏ luôn ý định dọn ra...

10 năm ở rể, đây là lần đầu tiên người đàn ông cảm thấy xúc động đến vậy. ...

Ăn cà chua mỗi ngày có tốt không?

Nhiều người ăn cà chua hàng ngày vì sở thích và mong muốn nhận được lợi ích sức khỏe từ loại thực phẩm bổ dưỡng này. Vậy ăn cà chua mỗi ngày có tốt không? ...

Thêm một nguyên nhân gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất nhiều người Việt bỏ qua

GĐXH - Việc thường xuyên căng thẳng trong thời gian dài cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là một trong những nguyên nhân nhiều người không lường tới. ...

Bài đọc nhiều

Món Việt duy nhất vào danh sách đồ chiên rán ngon nhất thế giới

Nem (chả giò) là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng 100 món ăn chiên rán ngon nhất thế giới do Taste Atlas công bố mới đây. Nem rán hay chả giò của Việt Nam đứng thứ 42 trong danh sách, đạt 4,3/5 sao. Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng mô tả đây là món ăn "có nhân thịt lợn băm nhỏ cùng tôm, cuốn trong lớp bánh tráng mềm dẻo". Sau khi cuộn lại...

Hàng chả rươi gần 30 năm ở Hà Nội, từng được giới thiệu trên truyền hình Mỹ

Quán chả rươi gần 30 năm tuổi của bà Hằng trên phố Lò Đúc (Hà Nội) từng xuất hiện trên kênh truyền hình CNN của Mỹ vào năm 2020. Những ngày cuối năm, khi tiết trời Hà Nội hanh hao, lạnh giá, món chả rươi nóng hổi, tỏa hương thơm nức mũi trở thành thức quà thu hút thực khách. Không phổ biến như phở, bún chả, bún thang, bánh cuốn..., Hà Nội chỉ có một số quán chả rươi lâu...

quốc gia Tây Phi khiến du khách ngạc nhiên với loạt món ăn ngon không tưởng

Ghana là một quốc gia tại Tây Phi, có nhiều điểm đến du lịch...

10 món ăn gây thương nhớ tại lễ hội văn hóa ẩm thực TP.HCM

Cuộc thi ẩm thực năm nay là điểm sáng mới của lễ hội. Kết...

Cơm nấu trong vỏ trứng, món ăn cực tiện lợi trong những chuyến đi xa

Chuẩn bị: - Gạo, ngâm nước lạnh ít nhất 30 phút sau đó chắt nước,...

Cùng chuyên mục

Hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp cho ngày Tết truyền thống

Bạn đã biết cách gói bánh chưng vuông không cần dùng khuôn chưa? Dưới đây là hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp...

Đặc sản 4 chân ở Bến Tre, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon hơn thịt gà đồi

Thoạt nghe tên và nhìn hình thức, đa phần thực khách không dám nếm thử món đặc sản trứ danh ở Bến Tre. Tuy nhiên, những ai ăn quen lại thấy thích, khen ngon hơn thịt gà đồi. Ngoài những đặc sản nổi tiếng như kẹo dừa, dừa sáp…, ở Bến Tre còn có một món ăn liên quan đến dừa nhưng không phải ai cũng biết và có cơ hội được thưởng thức. Đó là chuột dừa. Theo người dân...

Cách làm mứt cà rốt ngon dịp tết Nguyên đán

Mứt cà rốt là món ăn quen thuộc mỗi dịp Tết đến, xuân về. Mứt màu cam đỏ đẹp, hấp dẫn, khi ăn dẻo ngon. VietNamNet xin giới thiệu cách làm mứt cà rốt ngon dịp tết Nguyên đán. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm mứt cà rốt 2. Cách làm mứt cà rốt 3. Lưu ý khi làm mứt cà rốt 1. Nguyên liệu làm mứt cà rốt Cà rốt: 1kg Đường cát trắng: 500gMuối tinh: 1 ítNước vo gạo: 1 ítChanh: Nửa quả 2....

Mới nhất

5 loại rau củ quả cung cấp dưỡng chất, ngăn ngừa mỡ bụng

Rau củ cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp tăng cảm giác no, ổn định đường huyết, giúp giảm cân, giảm mỡ bụng.

Thanh niên Cần Thơ mang Tết sớm cho các bạn nhỏ nghèo

Các thiếu nhi Cần Thơ vừa được nhận quà Tết vừa được cùng nhau vui chơi để mùa xuân thêm ấm áp hơn. Dịp...

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga đánh giá về quan hệ với Mỹ

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cho rằng việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Mỹ sẽ mất nhiều thập kỷ.

Quà Tết bằng gạo ngon đắt hàng

Xu hướng tặng quà Tết không chỉ dừng lại ở rượu vang, bánh kẹo mà còn hướng đến những món quà thiết thực, mang ý nghĩa sức khỏe. ...

Mới nhất