Tôi mới cắt amidan được một tuần, bao lâu nữa thì có thể ăn uống bình thường, có uống được rượu bia dịp Tết này không? (Văn Toàn, Long An)
Trả lời:
Sau khi cắt amidan, người bệnh lưu ý các vấn đề như chảy máu, nhiễm trùng, kiểm soát đau. Amidan nằm sâu trong họng miệng, vị trí đặc thù nên quá trình chăm sóc hố mổ có khác biệt so với các vết thương ngoài da.
Thời gian cần thiết để hố mổ amidan có thể lành hoàn toàn khoảng 2-3 tuần, tùy thể trạng của từng bệnh nhân, chế độ ăn uống, chăm sóc.
Chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân bằng thúc đẩy vết thương nhanh lành, giảm nguy cơ chảy máu, chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, do hố mổ nằm trực tiếp trên đường ăn, đường uống nên chọn loại thức ăn rất quan trọng.
Bác sĩ thường yêu cầu người bệnh sau cắt amidan nên ăn các món mềm, lỏng, nguội như cháo, sữa, sữa chua, thịt băm, rau, trái cây mềm… Hạn chế gia vị cay, nồng, thức ăn nóng, cứng vì dễ làm tổn thương lên vùng hố mổ amidan. Kết hợp tuân thủ uống thuốc, tránh nói to, nói nhiều, vận động gắng sức…
Thức uống có cồn nói chung, bao gồm rượu, bia nên kiêng trong thời gian hậu phẫu. Cồn làm thay đổi tính thấm của niêm mạc, phá hủy lớp lipid bề mặt có tác dụng bảo vệ niêm mạc, tác động tiêu cực đến quá trình lành thương sau cắt amidan.
Bạn nên kiêng cữ các loại thức uống ít nhất là hết thời gian hậu phẫu (khoảng 2-3 tuần) hoặc kiêng càng lâu càng tốt. Tốt nhất không nên sử dụng rượu bia trong thời gian này. Để an toàn, bạn nên đi tái khám để bác sĩ đánh giá vết mổ hiện tại và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.
ThS.BS.CKI Phạm Thái Duy
Trung tâm Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM
Độc giả đặt câu hỏi về bệnh tai mũi họng tại đây để bác sĩ giải đáp |