Cách phòng tránh bệnh ung thư qua những vật dụng nhà bếp

Báo Quốc TếBáo Quốc Tế17/02/2025

Huấn luyện viên phục hồi sau ung thư Michelle Patidar thay đổi hoàn toàn không gian bếp sau khi sống sót khỏi căn bệnh quái ác.


Cách phòng tránh bệnh ung thư qua những vật dụng không gian nhà bếp
Sử dụng dầu dừa hữu cơ trong những vận dụng nhà bếp sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. (Nguồn: Pixabay)

Sau khi chiến thắng căn bệnh ung thư hạch ở tuổi 32, Michelle nhận ra, sức khỏe không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và tập luyện, mà còn ảnh hưởng bởi những vật dụng cô sử dụng hằng ngày.

Trên mạng xã hội, cô cho biết: "Không thay đổi ngay lập tức nhưng từng bước một, tôi thay thế những thứ độc hại bằng các lựa chọn an toàn hơn. Giờ đây, tôi cảm thấy kiểm soát được sức khỏe và biết mình đã giảm bớt rủi ro tiềm ẩn".

Sau đây là 9 vật dụng Michelle loại bỏ và những giải pháp thay thế.

1. Dầu tinh luyện

Dầu thực vật tinh luyện như dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hạt cải thường bị oxy hóa trong quá trình sản xuất, tạo ra các hợp chất gây viêm. Việc tiêu thụ lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính, bao gồm ung thư.

Michelle cho biết, cô thay thế chúng bằng dầu ô liu nguyên chất, dầu bơ, dầu dừa và bơ hữu cơ. Những loại dầu này ít qua xử lý, giàu chất chống oxy hóa và có lợi cho sức khỏe nhiều hơn.

2. Đồ nấu nướng chống dính

Các loại chảo, nồi chống dính chứa PFOA - một hóa chất có thể tích tụ trong cơ thể và gây hại cho gan, hệ miễn dịch, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.

Thay vào đó, Michelle chuyển sang dùng chảo gang, chảo thép không gỉ và nồi gốm. Theo cô, chúng không chỉ an toàn mà còn giúp món ăn có hương vị ngon hơn.

3. Giấy bạc

Giấy bạc được sử dụng phổ biến trong nấu ăn nhưng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nhôm có thể thôi ra thực phẩm. Một số nghiên cứu cho thấy, hàm lượng nhôm cao trong cơ thể có liên quan đến các vấn đề thần kinh.

Michelle nói: "Tôi ngừng dùng giấy bạc và thay bằng giấy nến không tẩy trắng hoặc dụng cụ nướng bằng silicon".

4. Hộp nhựa và túi đựng thực phẩm

Nhựa chứa BPA và phthalates, hai hóa chất có thể rò rỉ vào thực phẩm, đặc biệt khi đựng đồ nóng hoặc dầu mỡ, những chất này có thể gây rối loạn nội tiết và làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Chuyên gia phục hồi sau ung thư cho biết, cô chỉ sử dụng hộp thủy tinh, túi giấy hoặc túi silicone tái sử dụng để bảo quản thực phẩm.

5. Nến thơm

Nến thơm làm từ paraffin có thể thải ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), gây ô nhiễm không khí trong nhà và ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Cô tập thói quen bỏ nến thơm, thay thế bằng tinh dầu thiên nhiên. Michelle cho biết: "Chúng không chỉ an toàn mà còn mang lại cảm giác thư giãn thực sự".

6. Chai nước nhựa

Sau khi khỏi ung thư, Michelle loại bỏ toàn bộ chai nước nhựa trong nhà và thay bằng chai thủy tinh hoặc thép không gỉ. Theo cô, nước đóng chai tiện lợi nhưng chứa vi nhựa và hóa chất có thể phá vỡ hệ nội tiết. Cô cho rằng, đây là một thay đổi đơn giản nhưng mang lại lợi ích lâu dài.

7. Thớt nhựa

Tương tự với thớt nhựa, Michelle cho rằng, thớt nhựa dễ trầy xước, tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi. Ngoài ra, khi cắt thực phẩm, vi nhựa có thể bị lẫn vào thức ăn. Vì vậy, cô đổi sang dùng thớt gỗ hoặc tre tự nhiên, không chỉ bền mà còn có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên.

8. Thực phẩm siêu chế biến

Michelle ví đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp là "con đường ngắn nhất dẫn đến bệnh tật" bởi thường chứa đường tinh luyện, phẩm màu nhân tạo và chất bảo quản có thể gây viêm, làm tăng nguy cơ ung thư.

Chuyên gia cho biết: "Tôi tập trung vào thực phẩm nguyên chất, ít qua chế biến và tránh xa thực phẩm có danh sách thành phần dài dằng dặc với các hóa chất khó đọc".

9. Sản phẩm vệ sinh nhà bếp chứa hóa chất độc hại

Nhiều loại nước rửa bát và nước lau bếp chứa clo, amoniac - các chất có thể gây kích ứng da, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và làm tăng nguy cơ ung thư khi tiếp xúc lâu dài.

Cô bỏ toàn bộ những sản phẩm độc hại này và thay vào đó là các sản phẩm vệ sinh hữu cơ từ giấm, baking soda, nước cốt chanh. Cô nhận thấy, vẫn làm sạch hiệu quả mà không gây hại cho sức khỏe.

Việc thay đổi những vật dụng này giúp Michelle Patidar cải thiện chất lượng sống đáng kể. Cô nói: "Tôi không thay đổi ngay lập tức nhưng từng bước một, tôi loại bỏ những thứ độc hại ra khỏi cuộc sống. Và thật ngạc nhiên, tôi cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, tinh thần cũng tốt hơn".



Nguồn

Bình luận (0)

No data
No data

No videos available