Trang chủKinh tếNông nghiệpBữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm...

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao

Nhiều công nhân ở Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đều ví von nhà bếp chính là “trái tim” của cả nhà máy. Bởi đây không chỉ là nơi họ tập trung nghỉ ngơi, ăn uống hàng ngày, mà còn là nơi trò chuyện, kết nối tình cảm, giải tỏa căng thẳng sau mỗi ca làm việc…

Nhà bếp – “trái tim” của Supe Lâm Thao

Hôm đó, chúng tôi tình cờ được ăn trưa cùng với hàng trăm công nhân lao động của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Bữa ăn hôm ấy gồm có thịt viên sốt cà chua, đậu phụ rán, trứng luộc, rau luộc, gà chiên, lạc rang, canh… do chính tay các “nghệ nhân” trong bếp Supe chế biến. Món nào cũng nóng hổi, tươi ngon, rất hấp dẫn. Chúng tôi vừa ăn vừa trò chuyện thân mật với những công nhân đang làm việc tại đây.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 1.

Tại Supe Lâm Thao, một suất ăn tiêu chuẩn trị giá 25.000 đồng được thiết kế phong phú, đa dạng với thực đơn thay đổi hàng ngày, mang đến nhiều lựa chọn để công nhân không cảm thấy nhàm chán. Mỗi bữa ăn đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp đủ năng lượng cho người lao động. Ảnh: Nghĩa Lê

Anh Hoàng Văn Trung, một công nhân có 6 năm làm việc tại Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao (Supe Lâm Thao), chia sẻ: “Nhà bếp ở đây không khác gì bếp gia đình, thậm chí có phần còn chu đáo hơn. Các khay đựng, thìa cốc đều là đồ inox sáng loáng. Các món ăn đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến. Đôi khi công việc ở nhà máy bận rộn, vất vả, nhưng chúng tôi chỉ cần ngồi vào bàn ăn, nhìn thấy những món ăn ngon nóng hổi thơm ngon là mọi căng thẳng đều tan biến”.

“Sau mỗi giờ làm việc mệt nhọc, được cùng anh em đồng nghiệp ngồi lại bên nhau, lấp đầy chiếc bụng đói trong không khí rộn rã tiếng cười, tôi thấy niềm vui như lan tỏa. Những bữa ăn không chỉ giúp mọi người nạp năng lượng mà còn tiếp thêm tinh thần để sẵn sàng hoàn thành công việc còn lại trong ngày. Nghĩ đến câu “Có thực mới vực được đạo”, tôi càng thấy câu nói ấy thật đúng đắn và ý nghĩa” – anh Trung vui vẻ nói.

Cùng ngồi ăn trưa với chúng tôi hôm đó, ông Nguyễn Quốc An – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Supe  phốt phát và hóa chất Lâm Thao cho biết, tổng số công nhân đang làm việc tại Supe Lâm Thao là hơn 1.800 người, vì vậy, chúng tôi đã xây dựng 3 nhà ăn tại 3 khu vực của nhà máy để không bị quá tải, công nhân không phải chen chúc nhau chờ đợi khi đến giờ ăn ca. 

Ở mỗi nhà ăn đều được bố trí khu vực rửa tay, nơi xếp khay đựng, khu vực bày đồ ăn, nơi để đồ uống, tráng miệng… Toàn bộ bàn ăn, khay đựng đều được làm bằng inox rất sạch sẽ. Không gian nhà bếp được bố trí rộng rãi, thoáng mát với ánh sáng tự nhiên và hệ thống thông gió. Những dãy bàn ghế luôn được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, giúp công nhân cảm thấy thoải mái hơn trong giờ ăn trưa.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 2.

Không gian nhà ăn rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ luôn đảm bảo chất lượng 100% để phục vụ hơn 1.800 công nhân sinh hoạt ăn uống hàng ngày. Ảnh: Nghĩa Lê

Điều khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên là các lãnh đạo của Công ty cũng thường xuyên ngồi ăn cùng công nhân, với những suất ăn “đồng giá” 25.000 đồng. Ngồi cách bàn ăn của chúng tôi một chút, tôi thấy Tổng Giám đốc Supe Lâm Thao Phạm Thanh Tùng đang ngồi ăn cùng với lãnh đạo một số phòng ban. Họ vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ với nhau, chính điều này tạo ra sự gần gũi đặc biệt giữa ban lãnh đạo và công nhân…

Trao đổi với chúng tôi, chị Vũ Thị Hồng Thịnh, Trưởng ca Xí nghiệp đời sống – người đã gắn bó với công việc bếp núc, phục vụ công nhân trong hơn 10 năm qua ở Supe Lâm Thao chia sẻ: “Nhà bếp của Supe Lâm Thao đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của các anh chị em công nhân. Trước đây, một bữa ăn tiêu chuẩn tại Supe Lâm Thao chỉ có 20.000 đồng/suất, nhưng hiện tại đã tăng lên 25.000 đồng. Sự thay đổi này không chỉ thể hiện sự quan tâm của Ban lãnh đạo đến đời sống công nhân mà còn giúp chúng tôi có bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng hơn”.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 3.

Chị Vũ Thị Hồng Thịnh, Trưởng ca của Xí nghiệp đời sống tại Supe Lâm Thao, chia sẻ niềm vui khi được cống hiến một phần nhỏ cho nhà bếp của nói Supe Lâm Thao nói riêng và sự phảt triển bền vững của công ty nói chung. Ảnh: Nghĩa Lê

Cũng theo chị Thịnh, nhiều năm nay đều đặn hàng ngày nhà ăn đều tự làm đậu phụ và nước đậu. Ngoài đồ ăn chính, công nhân có thể thoải mái lấy nước đậu uống tráng miệng. Được biết, Supe Lâm Thao phục vụ 3 ca ăn hàng ngày, gồm ca trưa, chiều, đêm, trung bình mỗi bữa phục vụ 800 suất…

Về nguyên liệu cho các món ăn, nữ đầu bếp Hồng Thịnh chia sẻ, chúng tôi phải chọn nguyên cẩn thận, đảm bảo khi chế biến những miếng đậu không quá cứng, cũng không quá mềm. Các loại rau, củ quả và thực phẩm khác cũng đặt hàng ở nhà cung cấp uy tín, đảm bảo nguyên liệu phải an toàn, sạch sẽ… Các món ăn từ đậu cũng được thay đổi thường xuyên, khi thì đậu rán, khi thì sốt cà chua, sốt thịt…

Chị Thịnh cũng chia sẻ thêm: “Nhà bếp Supe Lâm Thao không chỉ là nơi cung cấp năng lượng mà còn là sự động viên tinh thần, giúp công nhân thấy gắn bó hơn với nơi làm việc của mình. Đặc biệt, gần đây Ban lãnh đạo công ty đã đầu tư rất mạnh tay cho việc mua sắm các thiết bị bếp hiện đại như máy rửa bát, máy rửa cốc, máy sấy, các dụng cụ nhà bếp đạt chuẩn vệ sinh…, nhằm mang đến một môi trường bếp núc sạch sẽ, tiện nghi và an toàn”.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 4.

Ban lãnh đạo Supe Lâm Thao đã đầu tư mua sắm các loại trang thiết bị máy móc hiện đại cho nhà bếp. Ảnh: Nghĩa Lê

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 5.

Khay, thìa, đũa đều rất sạch sẽ, bóng loáng đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động. Ảnh: Nghĩa Lê

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 6.

Supe Lâm Thao đã đầu tư máy sấy bát, máy rửa bát và nhiều loại máy móc hiện đại khác nhằm giúp tiết kiệm thời gian chế biến thức ăn, lau rửa… Ảnh: Nghĩa Lê

Nhờ có hệ thống máy móc hiện đại, những đầu bếp như chị Thịnh đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian nấu nướng và dọn dẹp, lau rửa… Cũng nhờ vậy, các chị có thời gian nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo thêm các món ăn mới hấp dẫn, giúp thực đơn hàng ngày không bị nhàm chán…

Thực đơn được xây dựng phong phú, phù hợp với từng mùa, từng tuần. Vào mùa đông, Supe Lâm Thao còn lắp đặt hệ thống tủ hâm nóng để giữ ấm thức ăn, giúp đảm bảo sức khỏe cho công nhân.

Những “nghệ nhân” của nhà bếp – Niềm vui từ công việc thầm lặng

Mỗi ngày, các đầu bếp tại Supe Lâm Thao phục vụ gần 2.000 suất ăn cho công nhân. Dù công việc vất vả nhưng các chị luôn phấn chấn vì hiểu rằng mình đang mang đến những bữa cơm “tinh thần” chất lượng cho đồng nghiệp. Đặc biệt là từ khi được sự quan tâm từ Ban giám đốc mới, công việc của anh chị em trong nhà bếp không chỉ còn là nấu ăn đơn thuần, mà trở thành một trách nhiệm cao cả hơn trong việc tạo mối liên kết, gắn bó giữa cán bộ, công nhân viên tại nhà ăn. Mọi người luôn tự nhắc nhở nhau rằng: “Nấu ăn càng chu đáo, đồng nghiệp càng thêm phấn chấn, rạng rỡ”.

Chị Thịnh không giấu được niềm vui khi nói về sự thay đổi tích cực từ Ban giám đốc trong công ty: “Trước đây, công nhân không có quy củ lắm khi ăn uống, nhưng với sự cải tiến trong cách phục vụ, họ đã thay đổi nhận thức, cùng giữ gìn không khí vui vẻ và môi trường trong nhà ăn sạch sẽ, qua đó ai cũng thêm phần yêu mến công ty. Bản thân tôi, là một người phục vụ, cũng thấy hạnh phúc vì công việc của mình được coi trọng và có ý nghĩa hơn”.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 7.

Công nhân Supe Lâm Thao chọn đồ ăn tại khu vực buffet. Mỗi suất ăn đều có đầy đủ các món chính, món phụ, đồ tráng miệng. Ảnh: Nghĩa Lê

Đối với chị Thịnh, công việc phục vụ bếp núc giờ không chỉ là công việc hàng ngày, mà là niềm tự hào khi thấy mọi người được ăn ngon miệng, không có điều gì phải phàn nàn.

“Mỗi ngày, chúng tôi đến bếp từ rất sớm, chuẩn bị từng món ăn, từ canh rau cho đến thịt kho, đều phải thật tươi ngon. Nhìn các anh chị em công nhân thưởng thức từng món ăn, tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào như đang chăm sóc cho chính gia đình mình”, chị Thịnh phấn khởi chia sẻ thêm.

Anh Nguyễn Đình Huy, một công nhân làm việc 5 năm tại Supe Lâm Thao, tâm sự: “Trước đây, tôi nghĩ bữa ăn công nghiệp chỉ có vài món đơn giản, nhưng khi vào Supe Lâm Thao, tôi thật sự bất ngờ. Mỗi bữa đều có đầy đủ món chính, món phụ, cả đồ tráng miệng nữa. Không ngờ công ty lại chăm chút đến vậy, tôi thấy được tôn trọng và ấm áp”.

Chị Nguyễn Thị Sâm, Tổ trưởng của Xí nghiệp đời sống, cũng nói thêm: “Dù công việc bận rộn, nhiều hôm phải đứng bếp suốt ngày, nhưng khi thấy mọi người vui vẻ, no đủ, chúng tôi thấy mọi mệt mỏi đều tan biến. Nhà bếp không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng, mà còn là nơi thắp lên ngọn lửa yêu thương, giúp công nhân có thêm sức khỏe và niềm vui để làm việc mỗi ngày”.

Hiện mỗi ngày, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao phục vụ hơn 1.800 suất ăn cho công nhân và người lao động, với 3 nhà ăn phân bố tại 3 khu vực khác nhau trong nhà máy. Mỗi nhà ăn đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, sạch sẽ, thoáng mát, cùng với đội ngũ nhân viên bếp tận tâm, mang đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn. Thực đơn thay đổi hàng ngày, phong phú đa dạng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu và khẩu vị của người lao động, giúp họ có đủ sức khỏe và tinh thần để làm việc hiệu quả.





Nguồn: https://danviet.vn/bua-an-trua-dac-biet-cung-cong-nhan-nha-may-supe-lam-thao-20241029144842951.htm

Cùng chủ đề

TP Thủ Đức kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp suất ăn cho trường học từ 1/11

Ngày 31/10, thông tin UBND TP Thủ Đức, đơn vị vừa ban hành công văn chấn chỉnh vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căn tin và dịch vụ ăn uống trong trường học tại các trường trên địa bàn.Công tác kiểm tra được thực hiện từ ngày 1/11 đến 30/11. Sau thời gian nói trên, địa phương tiếp tục các kế hoạch kiểm tra liên ngành, chuyên ngành phù hợp với từng thời...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nữ ca sĩ Samantha Fox- “Biểu tượng gợi cảm” phấn khích trải nghiệm văn hóa, ẩm thực Việt

Đến Việt Nam biểu diễn lần đầu tiên trong dự án âm nhạc quốc tế “Dalat Spring Concert”, nữ ca sĩ Samantha Fox bày tỏ sự phấn khích muốn được trải nghiệm văn hóa, ẩm thực Việt Nam. ...

Hành trình 20 năm xây dựng ngành nông nghiệp bền vững

Trong bức tranh phát triển nông nghiệp Việt Nam suốt hai thập kỷ qua, Tập đoàn Mavin đã nổi lên như một doanh nghiệp tiên phong đổi mới, sáng tạo và trách nhiệm với cộng đồng. ...

Ở khu rừng rậm nổi tiếng Nam Xuân Lạc tại Bắc Kạn có hơn 3.700 cây gỗ quý, đó là cây gì?

Năm 2024, Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Nam Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã gắn biển thêm 869 cây gỗ quý, nâng tổng số cây được gắn biển từ năm 2022 đến nay lên 3.729 cây. ...

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại tọa đàm có chủ đề về kết nối TP HCM-ĐBSCL trong phát triển

Ngày 18/12, tại trường Đại học an Giang, UBND tỉnh An Giang tổ chức tọa đàm "Nguồn vốn đầu tư và nguồn lực cho liên kết bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long - Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước". Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ...

Năm 2025 thực hiện tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp trên toàn quốc

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp được thực hiện theo Luật Thống kê với chu kỳ 10 năm 1 lần. Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 là cuộc tổng điều tra quy mô lớn, được thực hiện trên phạm vi cả nước đối với tất cả các...

Bài đọc nhiều

Điểm tựa cho người nghèo nơi đại ngàn Tây Nguyên (Bài 3)

Với nỗ lực của các địa phương và sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên đã có những bước phát triển và thay đổi tích cực. Tuy nhiên, để địa bàn này thực sự phát triển bền vững, người dân ngày càng ấm no thì rất cần thêm nguồn lực đầu tư. Xóa bỏ mặc cảm Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị...

Vì sao nông dân Tây Nguyên “ngày lo đêm bỏ ngủ” khi giá cà phê tăng cao chưa từng thấy?

Nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên phấn khởi khi cà phê đạt giá cao nhất lịch sử, mang lại hy vọng về một mùa bội thu. Tuy nhiên, niềm vui ấy lại xen lẫn nỗi lo khi nạn trộm cắp ngày càng gia tăng, từ vườn cây đến sân...

Xuất hiện một loài cá nuôi ở Trung Quốc đe dọa là đối thủ cạnh tranh của cá tra Việt Nam

Cá tra Việt Nam là loài cá thịt trắng “được lòng” người tiêu dùng tại nhiều thị trường trên thế giới. Tuy nhiên, thị trường đa dạng xuất hiện ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh với cá tra Việt, trong đó có cả cá lóc Trung Quốc (Chinese snakehead). ...

133 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đạt doanh thu 500.000 tỷ, có 2 “ông lớn” nông nghiệp

Trong năm 2024, Thủ tướng Chính phủ đã ký 03 Quyết định trao giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho 133 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021, 2022 và 2023. Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái...

Xây dựng thương hiệu thịt lợn trà xanh – một đặc sản mới ở Thái Nguyên

Nhiều nông dân ở Thái Nguyên đang áp dụng hiệu quả mô hình nuôi lợn bằng bột trà xanh giúp lợn nhanh lớn, tăng sức đề kháng và chất lượng thịt thơm ngon. Nhờ đó, lợn thịt khi xuất bán ra thị trường được nhiều khách hàng ưa chuộng, săn lùng.Nhờ chiến lược kinh doanh và tốc độ tăng trưởng tích cực, Tập đoàn Masan tiếp tục được vinh danh "Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất...

Cùng chuyên mục

Rào cản đầu tư vào nông nghiệp: Những nút thắt cần tháo gỡ

Để xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, Việt Nam cần thu hút mạnh mẽ hơn nữa đầu tư của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thiếu quy hoạch, khó khăn trong tiếp cận đất đai và vốn đang là những trở ngại lớn. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại diễn đàn Vẫn còn khoảng trống đầu...

Huyện Gia Lâm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Phó Thủ tướng giao UBND Thành phố Hà Nội có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định; chỉ đạo UBND huyện Gia Lâm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về quy hoạch và môi trường để bảo đảm tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới. Quyết định có hiệu lực từ ngày 16/12/2024. Huyện Gia Lâm đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới...

Hành trình 20 năm xây dựng ngành nông nghiệp bền vững

Trong bức tranh phát triển nông nghiệp Việt Nam suốt hai thập kỷ qua, Tập đoàn Mavin đã nổi lên như một doanh nghiệp tiên phong đổi mới, sáng tạo và trách nhiệm với cộng đồng. ...

Ở khu rừng rậm nổi tiếng Nam Xuân Lạc tại Bắc Kạn có hơn 3.700 cây gỗ quý, đó là cây gì?

Năm 2024, Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Nam Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã gắn biển thêm 869 cây gỗ quý, nâng tổng số cây được gắn biển từ năm 2022 đến nay lên 3.729 cây. ...

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại tọa đàm có chủ đề về kết nối TP HCM-ĐBSCL trong phát triển

Ngày 18/12, tại trường Đại học an Giang, UBND tỉnh An Giang tổ chức tọa đàm "Nguồn vốn đầu tư và nguồn lực cho liên kết bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long - Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước". Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ...

Mới nhất

Giai đoạn mới đáng sợ trong xung đột Ukraine?

(CLO) Theo đánh giá của các chuyên gia, sự việc Trung tướng Igor Kirillov của Nga bị sát hại trong vụ đánh bom ngay trên vỉa hè phủ đầy tuyết của...

Giai đoạn mới đáng sợ trong xung đột Ukraine?

(CLO) Theo đánh giá của các chuyên gia, sự việc Trung tướng Igor Kirillov của Nga bị sát hại trong vụ đánh bom ngay trên vỉa hè phủ đầy tuyết của...

Doanh nghiệp xây dựng tối ưu hiệu quả với giải pháp văn phòng số

Ngày 18/12/2024, đại diện MISA chia sẻ giải pháp văn phòng số giúp tối ưu hiệu quả cho doanh nghiệp xây dựng tại Hội nghị Tập huấn ký số đầu vào để triển khai...

Viết tiếp câu chuyện thành công về một ASEAN tự cường và kết nối

Chiều 18/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt chủ trì cuộc họp tổng kết liên bộ, ngành về hợp tác ASEAN và sự tham gia của Việt Nam năm 2024 và phương hướng năm 2025.

Viết tiếp câu chuyện thành công về một ASEAN tự cường và kết nối

Chiều 18/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt chủ trì cuộc họp tổng kết liên bộ, ngành về hợp tác ASEAN và sự tham gia của Việt Nam năm 2024 và phương hướng năm 2025.

Mới nhất