Trang chủKinh tếNông nghiệpBữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm...

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao

Nhiều công nhân ở Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đều ví von nhà bếp chính là “trái tim” của cả nhà máy. Bởi đây không chỉ là nơi họ tập trung nghỉ ngơi, ăn uống hàng ngày, mà còn là nơi trò chuyện, kết nối tình cảm, giải tỏa căng thẳng sau mỗi ca làm việc…

Nhà bếp – “trái tim” của Supe Lâm Thao

Hôm đó, chúng tôi tình cờ được ăn trưa cùng với hàng trăm công nhân lao động của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Bữa ăn hôm ấy gồm có thịt viên sốt cà chua, đậu phụ rán, trứng luộc, rau luộc, gà chiên, lạc rang, canh… do chính tay các “nghệ nhân” trong bếp Supe chế biến. Món nào cũng nóng hổi, tươi ngon, rất hấp dẫn. Chúng tôi vừa ăn vừa trò chuyện thân mật với những công nhân đang làm việc tại đây.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 1.

Tại Supe Lâm Thao, một suất ăn tiêu chuẩn trị giá 25.000 đồng được thiết kế phong phú, đa dạng với thực đơn thay đổi hàng ngày, mang đến nhiều lựa chọn để công nhân không cảm thấy nhàm chán. Mỗi bữa ăn đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp đủ năng lượng cho người lao động. Ảnh: Nghĩa Lê

Anh Hoàng Văn Trung, một công nhân có 6 năm làm việc tại Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao (Supe Lâm Thao), chia sẻ: “Nhà bếp ở đây không khác gì bếp gia đình, thậm chí có phần còn chu đáo hơn. Các khay đựng, thìa cốc đều là đồ inox sáng loáng. Các món ăn đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến. Đôi khi công việc ở nhà máy bận rộn, vất vả, nhưng chúng tôi chỉ cần ngồi vào bàn ăn, nhìn thấy những món ăn ngon nóng hổi thơm ngon là mọi căng thẳng đều tan biến”.

“Sau mỗi giờ làm việc mệt nhọc, được cùng anh em đồng nghiệp ngồi lại bên nhau, lấp đầy chiếc bụng đói trong không khí rộn rã tiếng cười, tôi thấy niềm vui như lan tỏa. Những bữa ăn không chỉ giúp mọi người nạp năng lượng mà còn tiếp thêm tinh thần để sẵn sàng hoàn thành công việc còn lại trong ngày. Nghĩ đến câu “Có thực mới vực được đạo”, tôi càng thấy câu nói ấy thật đúng đắn và ý nghĩa” – anh Trung vui vẻ nói.

Cùng ngồi ăn trưa với chúng tôi hôm đó, ông Nguyễn Quốc An – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Supe  phốt phát và hóa chất Lâm Thao cho biết, tổng số công nhân đang làm việc tại Supe Lâm Thao là hơn 1.800 người, vì vậy, chúng tôi đã xây dựng 3 nhà ăn tại 3 khu vực của nhà máy để không bị quá tải, công nhân không phải chen chúc nhau chờ đợi khi đến giờ ăn ca. 

Ở mỗi nhà ăn đều được bố trí khu vực rửa tay, nơi xếp khay đựng, khu vực bày đồ ăn, nơi để đồ uống, tráng miệng… Toàn bộ bàn ăn, khay đựng đều được làm bằng inox rất sạch sẽ. Không gian nhà bếp được bố trí rộng rãi, thoáng mát với ánh sáng tự nhiên và hệ thống thông gió. Những dãy bàn ghế luôn được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, giúp công nhân cảm thấy thoải mái hơn trong giờ ăn trưa.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 2.

Không gian nhà ăn rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ luôn đảm bảo chất lượng 100% để phục vụ hơn 1.800 công nhân sinh hoạt ăn uống hàng ngày. Ảnh: Nghĩa Lê

Điều khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên là các lãnh đạo của Công ty cũng thường xuyên ngồi ăn cùng công nhân, với những suất ăn “đồng giá” 25.000 đồng. Ngồi cách bàn ăn của chúng tôi một chút, tôi thấy Tổng Giám đốc Supe Lâm Thao Phạm Thanh Tùng đang ngồi ăn cùng với lãnh đạo một số phòng ban. Họ vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ với nhau, chính điều này tạo ra sự gần gũi đặc biệt giữa ban lãnh đạo và công nhân…

Trao đổi với chúng tôi, chị Vũ Thị Hồng Thịnh, Trưởng ca Xí nghiệp đời sống – người đã gắn bó với công việc bếp núc, phục vụ công nhân trong hơn 10 năm qua ở Supe Lâm Thao chia sẻ: “Nhà bếp của Supe Lâm Thao đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của các anh chị em công nhân. Trước đây, một bữa ăn tiêu chuẩn tại Supe Lâm Thao chỉ có 20.000 đồng/suất, nhưng hiện tại đã tăng lên 25.000 đồng. Sự thay đổi này không chỉ thể hiện sự quan tâm của Ban lãnh đạo đến đời sống công nhân mà còn giúp chúng tôi có bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng hơn”.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 3.

Chị Vũ Thị Hồng Thịnh, Trưởng ca của Xí nghiệp đời sống tại Supe Lâm Thao, chia sẻ niềm vui khi được cống hiến một phần nhỏ cho nhà bếp của nói Supe Lâm Thao nói riêng và sự phảt triển bền vững của công ty nói chung. Ảnh: Nghĩa Lê

Cũng theo chị Thịnh, nhiều năm nay đều đặn hàng ngày nhà ăn đều tự làm đậu phụ và nước đậu. Ngoài đồ ăn chính, công nhân có thể thoải mái lấy nước đậu uống tráng miệng. Được biết, Supe Lâm Thao phục vụ 3 ca ăn hàng ngày, gồm ca trưa, chiều, đêm, trung bình mỗi bữa phục vụ 800 suất…

Về nguyên liệu cho các món ăn, nữ đầu bếp Hồng Thịnh chia sẻ, chúng tôi phải chọn nguyên cẩn thận, đảm bảo khi chế biến những miếng đậu không quá cứng, cũng không quá mềm. Các loại rau, củ quả và thực phẩm khác cũng đặt hàng ở nhà cung cấp uy tín, đảm bảo nguyên liệu phải an toàn, sạch sẽ… Các món ăn từ đậu cũng được thay đổi thường xuyên, khi thì đậu rán, khi thì sốt cà chua, sốt thịt…

Chị Thịnh cũng chia sẻ thêm: “Nhà bếp Supe Lâm Thao không chỉ là nơi cung cấp năng lượng mà còn là sự động viên tinh thần, giúp công nhân thấy gắn bó hơn với nơi làm việc của mình. Đặc biệt, gần đây Ban lãnh đạo công ty đã đầu tư rất mạnh tay cho việc mua sắm các thiết bị bếp hiện đại như máy rửa bát, máy rửa cốc, máy sấy, các dụng cụ nhà bếp đạt chuẩn vệ sinh…, nhằm mang đến một môi trường bếp núc sạch sẽ, tiện nghi và an toàn”.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 4.

Ban lãnh đạo Supe Lâm Thao đã đầu tư mua sắm các loại trang thiết bị máy móc hiện đại cho nhà bếp. Ảnh: Nghĩa Lê

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 5.

Khay, thìa, đũa đều rất sạch sẽ, bóng loáng đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động. Ảnh: Nghĩa Lê

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 6.

Supe Lâm Thao đã đầu tư máy sấy bát, máy rửa bát và nhiều loại máy móc hiện đại khác nhằm giúp tiết kiệm thời gian chế biến thức ăn, lau rửa… Ảnh: Nghĩa Lê

Nhờ có hệ thống máy móc hiện đại, những đầu bếp như chị Thịnh đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian nấu nướng và dọn dẹp, lau rửa… Cũng nhờ vậy, các chị có thời gian nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo thêm các món ăn mới hấp dẫn, giúp thực đơn hàng ngày không bị nhàm chán…

Thực đơn được xây dựng phong phú, phù hợp với từng mùa, từng tuần. Vào mùa đông, Supe Lâm Thao còn lắp đặt hệ thống tủ hâm nóng để giữ ấm thức ăn, giúp đảm bảo sức khỏe cho công nhân.

Những “nghệ nhân” của nhà bếp – Niềm vui từ công việc thầm lặng

Mỗi ngày, các đầu bếp tại Supe Lâm Thao phục vụ gần 2.000 suất ăn cho công nhân. Dù công việc vất vả nhưng các chị luôn phấn chấn vì hiểu rằng mình đang mang đến những bữa cơm “tinh thần” chất lượng cho đồng nghiệp. Đặc biệt là từ khi được sự quan tâm từ Ban giám đốc mới, công việc của anh chị em trong nhà bếp không chỉ còn là nấu ăn đơn thuần, mà trở thành một trách nhiệm cao cả hơn trong việc tạo mối liên kết, gắn bó giữa cán bộ, công nhân viên tại nhà ăn. Mọi người luôn tự nhắc nhở nhau rằng: “Nấu ăn càng chu đáo, đồng nghiệp càng thêm phấn chấn, rạng rỡ”.

Chị Thịnh không giấu được niềm vui khi nói về sự thay đổi tích cực từ Ban giám đốc trong công ty: “Trước đây, công nhân không có quy củ lắm khi ăn uống, nhưng với sự cải tiến trong cách phục vụ, họ đã thay đổi nhận thức, cùng giữ gìn không khí vui vẻ và môi trường trong nhà ăn sạch sẽ, qua đó ai cũng thêm phần yêu mến công ty. Bản thân tôi, là một người phục vụ, cũng thấy hạnh phúc vì công việc của mình được coi trọng và có ý nghĩa hơn”.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 7.

Công nhân Supe Lâm Thao chọn đồ ăn tại khu vực buffet. Mỗi suất ăn đều có đầy đủ các món chính, món phụ, đồ tráng miệng. Ảnh: Nghĩa Lê

Đối với chị Thịnh, công việc phục vụ bếp núc giờ không chỉ là công việc hàng ngày, mà là niềm tự hào khi thấy mọi người được ăn ngon miệng, không có điều gì phải phàn nàn.

“Mỗi ngày, chúng tôi đến bếp từ rất sớm, chuẩn bị từng món ăn, từ canh rau cho đến thịt kho, đều phải thật tươi ngon. Nhìn các anh chị em công nhân thưởng thức từng món ăn, tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào như đang chăm sóc cho chính gia đình mình”, chị Thịnh phấn khởi chia sẻ thêm.

Anh Nguyễn Đình Huy, một công nhân làm việc 5 năm tại Supe Lâm Thao, tâm sự: “Trước đây, tôi nghĩ bữa ăn công nghiệp chỉ có vài món đơn giản, nhưng khi vào Supe Lâm Thao, tôi thật sự bất ngờ. Mỗi bữa đều có đầy đủ món chính, món phụ, cả đồ tráng miệng nữa. Không ngờ công ty lại chăm chút đến vậy, tôi thấy được tôn trọng và ấm áp”.

Chị Nguyễn Thị Sâm, Tổ trưởng của Xí nghiệp đời sống, cũng nói thêm: “Dù công việc bận rộn, nhiều hôm phải đứng bếp suốt ngày, nhưng khi thấy mọi người vui vẻ, no đủ, chúng tôi thấy mọi mệt mỏi đều tan biến. Nhà bếp không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng, mà còn là nơi thắp lên ngọn lửa yêu thương, giúp công nhân có thêm sức khỏe và niềm vui để làm việc mỗi ngày”.

Hiện mỗi ngày, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao phục vụ hơn 1.800 suất ăn cho công nhân và người lao động, với 3 nhà ăn phân bố tại 3 khu vực khác nhau trong nhà máy. Mỗi nhà ăn đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, sạch sẽ, thoáng mát, cùng với đội ngũ nhân viên bếp tận tâm, mang đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn. Thực đơn thay đổi hàng ngày, phong phú đa dạng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu và khẩu vị của người lao động, giúp họ có đủ sức khỏe và tinh thần để làm việc hiệu quả.





Nguồn: https://danviet.vn/bua-an-trua-dac-biet-cung-cong-nhan-nha-may-supe-lam-thao-20241029144842951.htm

Cùng chủ đề

TP Thủ Đức kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp suất ăn cho trường học từ 1/11

Ngày 31/10, thông tin UBND TP Thủ Đức, đơn vị vừa ban hành công văn chấn chỉnh vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căn tin và dịch vụ ăn uống trong trường học tại các trường trên địa bàn.Công tác kiểm tra được thực hiện từ ngày 1/11 đến 30/11. Sau thời gian nói trên, địa phương tiếp tục các kế hoạch kiểm tra liên ngành, chuyên ngành phù hợp với từng thời...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chuyến đi đặc biệt của 62 công nhân Supe Lâm Thao

Lần đầu tiên được chọn là 1 trong 62 công nhân tiêu biểu đi tham quan nước ngoài với hành trình 5 ngày 4 đêm, anh Mai Đình Huấn cảm thấy vô cùng vinh dự, tự hào khi những đóng góp của mình đã được Ban lãnh đạo Công ty CP...

Học sinh, sinh viên Hà Nội “đầu trần, phóng như bay” khi tham gia giao thông

Học sinh, sinh viên không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu, kẹp ba khi đi xe máy điện, xe máy quá phân khối so với độ tuổi quy định... là những hình ảnh dễ bắt gặp trên các tuyến phố của Hà Nội. ...

7 học sinh tiểu học ở Phú Thọ bất ngờ đau bụng, nôn ói phải nhập viện sau tiết học Thể dục ở trường

Sau tiết học Thể dục tại Trường tiểu học Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, 7 học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn ói phải nhập viện điều trị. ...

Xót xa cảnh người bố tàn tật lết từng bước chân mưu sinh nuôi con ăn học ở Vĩnh Phúc

if (!isNotAllow3rd) { loadJsDefer('https://apis.google.com/js/platform.js?onload=onLoadGapi'); loadJsDefer('https://connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js#xfbml=1&version=v5.0'); } function onLoadGapi() { ...

Làm sao để vốn xanh “tự tìm đến”? (Bài 3)

Nếu các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân có cùng tầm nhìn và định hướng phát triển bền vững, tập trung vào sự minh bạch, giữ gìn cho môi trường, họ sẽ có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn tín dụng xanh và nhận được sự hỗ trợ xứng...

Bài đọc nhiều

Hình ảnh người dân Đà Nẵng phải bơi thuyền giữa phố, ngập lụt xảy ra ở nhiều nơi

Sáng 5/11, trên địa bàn TP Đà Nẵng có mưa lớn, một số nơi đã ngập sâu, cơ quan chức năng đã phải dùng thuyền để di dời dân. Người dân Đà Nẵng phải bơi thuyền giữa phố để di chuyển. ...

Trồng sắn dây trong bao xi măng ở Phú Yên, cả làng tò mò, đào củ sắn dây dễ như ăn kẹo, có tiền

Đến phường Hòa Vinh, thị xã Đông Hò, tỉnh Phú Yên gặp chị Nguyễn Thị Nga là một trong những người đầu tiên ở địa phương trồng sắn dây trong bao xi măng với quy mô nửa sào đất (250 m²). Với 1m2 trồng 04 gốc, diện tích 250 m2 chị...

Sơn La: Ngành chăn nuôi và thú y được ưu tiên trong quá trình chuyển đổi số

Được ưu tiên trong quá trình chuyển đổi số, hiện cơ bản các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực chăn nuôi, thú y và thủy sản đã được Sơn La số hóa.Ngày 6/11, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã ra Diễn đàn Tỉnh trưởng Hành lang kinh tế khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông năm 2024 lần thứ 8. Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường -...

Tiềm năng và triển vọng trong sản xuất nông nghiệp Bắc Giang

Những ngày đầu tháng 10, bà Trần Thị Tuyết, (xã An Hà, Lạng Giang, Bắc Giang) chăm ra thăm đồng hơn. Đánh giá về tình hình sản xuất vụ Mùa 2024, bà Tuyết cho biết, cơn bão số 3 (Yagi) vừa qua đã gây thiệt hại không...

Ea Kar (Đắk Lắk): Hoạt động tín dụng chính sách tại các Điểm giao dịch xã phát huy hiệu quả

Những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Ea Kar (Đắk Lắk) phối hợp với chính quyền các địa phương, các hội đoàn thể triển khai hiệu quả hoạt động của Điểm giao dịch xã, thị trấn. Qua đó giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ thuận lợi, tiết giảm chi phí, thực hiện quy chế dân chủ, công...

Cùng chuyên mục

Chuyến đi đặc biệt của 62 công nhân Supe Lâm Thao

Lần đầu tiên được chọn là 1 trong 62 công nhân tiêu biểu đi tham quan nước ngoài với hành trình 5 ngày 4 đêm, anh Mai Đình Huấn cảm thấy vô cùng vinh dự, tự hào khi những đóng góp của mình đã được Ban lãnh đạo Công ty CP...

Quảng Nam chú trọng sắp xếp ổn định dân cư

Là một trong những tỉnh thường xuyên phải chịu ảnh hưởng do mưa bão, sạt lở, những năm gần đây, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam đã quan tâm, chú trọng công tác sắp xếp, ổn định dân cư tại các huyện miền núi. Một trong những biện pháp hữu hiệu mà tỉnh Quảng Nam đang triển khai là di dời dân ở những khu vực có nguy cơ sạt lở, bố trí tái định cư cho người...

Làm sao để vốn xanh “tự tìm đến”? (Bài 3)

Nếu các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân có cùng tầm nhìn và định hướng phát triển bền vững, tập trung vào sự minh bạch, giữ gìn cho môi trường, họ sẽ có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn tín dụng xanh và nhận được sự hỗ trợ xứng...

Nấm sò trắng, nấm bào ngư trồng thành công, treo la liệt, một nông dân Hà Tĩnh giàu hẳn lên

Gia đình bà Bùi Thị Anh, thôn Nam Tiến, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã thành công với mô hình trồng nấm sò trắng, nấm sò xám thu nhập mỗi năm gần nửa tỷ đồng. ...

Nuôi ếch toàn con to bự ngồi dày đặc ở bế xi măng, đẻ rõ lắm, một nông dân Cần Thơ phát tài

Nhận thấy nhu cầu ếch giống trên thị trường ngày càng lớn, anh Lê Văn Khánh Hải ở ấp Đông Lợi, xã Đông Bình, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) đã mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình nuôi ếch sinh sản. ...

Mới nhất

Bộ Công Thương phê duyệt Đề án Tổng kết việc thực hiện Quyết định 2114/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định 2960/QĐ-BCT ngày 6/11 về phê duyệt Đề án Tổng kết việc thực hiện Quyết định 2114/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký nêu rõ, ban hành kèm theo Quyết định này Đề án Tổng kết việc...

Dự báo, xuất khẩu cao su năm 2024 đạt từ 3

Giá cao su tăng cao, dự báo, kim ngạch xuất khẩu cao su năm 2024 đạt từ 3 - 3,5 tỷ USD, tăng 200 - 400 triệu USD so với năm 2023. Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, trong quý III/2024, xuất...

Giá lúa gạo hôm nay 8/11/2024: Giá lúa tăng, giảm trái chiều 100

Giá lúa gạo hôm nay 8/11/2024 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng với mặt hàng gạo. Giá lúa tăng, giảm trái chiều 100 - 300 đồng/kg. Giá lúa gạo hôm nay ngày 8/11 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng, giảm trái chiều với mặt hàng lúa. Giá lúa tăng, giảm...

“Chải” Long Vũ bảnh bao, Khánh Ly rạng rỡ trên thảm đỏ LHP Quốc tế Hà Nội

(Dân trí) - "Chải" Long Vũ bảnh bao, lịch lãm và Khánh Ly đóng vai Lê của phim "Đi giữa trời rực rỡ" cũng xinh đẹp, duyên dáng trên thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội lần thứ VII năm 2024. Tối 7/11, LHP Quốc tế Hà Nội 2024 (HANIFF 2024) đã chính thức khai...

Mới nhất